Ứng dụng h/s c/m BĐT

V

vivietnam

làm sao c/m: x-(x^3)/6 < sinx với mọi x>0
thanks:-*:):|
ta phải chứng minh [TEX]sinx+\frac{x^3}{6}-x>0[/TEX] với mọi x>0
ta xét hàm số [TEX] f(x)=sinx+\frac{x^3}{6}-x[/TEX]
có [TEX]f'=cosx+\frac{x^2}{2}-1[/TEX]
\Rightarrowf''=-sinx+x
mà f'''=-cosx+1 \geq0\Rightarrowhàm số f'' là hàm số đồng biến với x>0
\Rightarrowf''(x) >f''(0)=0 \Rightarrowhàm số f' là hàm đồng biến với x>0
\Rightarrowf'(x) >f'(0) =0 \Rightarrowhàm số f là hàm số đồng biến với x>0
\Rightarrowf(x)>f(0) \Rightarrow[TEX]sinx+\frac{x^3}{6}-x>0[/TEX]
 
O

ong_vang93

chẳng cần tính y'' làm gì! chỉ cần tính y' rùi lập bảng biến thiên sau đó suy ra kết quả luôn mà
 
V

vungocthanhsp2

ta phải chứng minh [TEX]sinx+\frac{x^3}{6}-x>0[/TEX] với mọi x>0
ta xét hàm số [TEX] f(x)=sinx+\frac{x^3}{6}-x[/TEX]
có [TEX]f'=cosx+\frac{x^2}{2}-1[/TEX]
\Rightarrowf''=-sinx+x
mà f'''=-cosx+1 \geq0\Rightarrowhàm số f'' là hàm số đồng biến với x>0
\Rightarrowf''(x) >f''(0)=0 \Rightarrowhàm số f' là hàm đồng biến với x>0
\Rightarrowf'(x) >f'(0) =0 \Rightarrowhàm số f là hàm số đồng biến với x>0
\Rightarrowf(x)>f(0) \Rightarrow[TEX]sinx+\frac{x^3}{6}-x>0[/TEX]
- Đi thi đại học mà trình bày như thế này may ra được nửa điểm
 
S

silvery21

ta phải chứng minh [TEX]sinx+\frac{x^3}{6}-x>0[/TEX] với mọi x>0
ta xét hàm số [TEX] f(x)=sinx+\frac{x^3}{6}-x[/TEX]
có [TEX]f'=cosx+\frac{x^2}{2}-1[/TEX]
\Rightarrowf''=-sinx+x
mà f'''=-cosx+1 \geq0\Rightarrowhàm số f'' là hàm số đồng biến với x>0
\Rightarrowf''(x) >f''(0)=0 \Rightarrowhàm số f' là hàm đồng biến với x>0
\Rightarrowf'(x) >f'(0) =0 \Rightarrowhàm số f là hàm số đồng biến với x>0
\Rightarrowf(x)>f(0) \Rightarrow[TEX]sinx+\frac{x^3}{6}-x>0[/TEX]

câu đc 1 đ

ko bjk có đc nửa điểm ko ấy chứ ; fair xem lại cách giải nhiều :)
 
Top Bottom