ứng dụng của đạo hàm cần giải gấp

N

nguyetyb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi giúp mình bài này với::khi (110)::
1)cho hàm số y = (x +3)/(x + 1) (C)
chứng minh d:y = 2x + m luôn cắt đồ thị tại 2 điểm phân biệt M,N
tìm m để M,N nhỏ nhất :khi (152):
2)cho hàm số y = (2x + 2)/(1 -x ) (C)
tìm M thuộc đồ thị (C) sao cho khoảng cách từ I giao điểm của 2 đường tiệm cận đến tiếp tuyến với đồ thị (C) tại M là lớn nhất:khi (66):
3)cho hàm số y = x^4 - mx^2 +m - 1 (1)
xác định m sao cho đồ thị của hàm số (1) có 3 điểm cực trị lập thành 1 tam giác có 1 góc bàng 120độ.:khi (162):
4)cho hàm số y = -x^3 +3x^2 - 2
tìm t để phương trình /-x^3 + 3x^2 - 2/(trị tuỵêt đối) - (logt)/(log2) =0 có 6 nghiệm phân biệto-+=:):-h:khi (12)::khi (74)::khi (50)::Mloa_loa:
 
T

tranvandoan1992

hihi

bài 1 bạn nha
pt hoành độ giao điễm của d và (c) : 2x^2 + (m+1)x +m -3 (1). YCBT pt (1) có 2 nghiệm phân bit \Leftrightarrow đen ta = m^2 -6m +25 > 0 với mọi m ===> d luôn cắt (c) tại 2 điễm M, N. gọi 2 nghiệm của pt (1) .Ta có MN = (x2- x1)^2 hay (x2 +x1)^2 -4x1x2 min . áp dụng định lí viet ta có \Leftrightarrow ( m^2 -6m +25)/4 min hay m^2 -6m +25 min \Leftrightarrow (m -3)^2 + 16 min suy ra m=3 . GTNN = 16
chúc bạn thành công ha:D
 
N

nguyetyb

1) cho hàm số y= x^4 - 2mx^2 +2m-1 (Cm)
tìm m để (Cm) cắt )x tại 4 điểm phân biệt có hoành độ lập thành cấp số cộng,xác định cấp số cộng này
 
N

nguyetyb

cho hàm số y= (2x-1)/(x+1) (C)
tính diện tích hình phẳng giới hạn bởi (C), tiệm cận ngang của (C) và 2 đuờng thẳng x=0,x=1
cho hàm số y= x^4 -5x^2 +4 (C)
tìm m để (C) chắn trên đường thẳng y=m theo 3 đoạn thẳng có độ dài bằng nhau
 
N

nguyetyb

cho hàm số y=(2x+1)/(x+1)(C)
tìm những điẻm trên (C) có tổng các khoảng cách từ M dến 2 tiệm cận của (C) đạt min
 
T

tranvandoan1992

giúp bạn nè hjhj

1) cho hàm số y= x^4 - 2mx^2 +2m-1 (Cm)
tìm m để (Cm) cắt )x tại 4 điểm phân biệt có hoành độ lập thành cấp số cộng,xác định cấp số cộng này



pt hoành đọ giao điễm của (Cm) vơi Ox là : x^4 - 2mx^2 +2m-1 =0 (1) , đặt T = x^2, với T >0 (1) \Leftrightarrow T^2 -2mT +2m -1 =0 (2) . YCBT \Leftrightarrow pt (2) có 2 nghiệm dương T1< T2 . \Leftrightarrow S,P > 0 hay m> 1/2 . pt (2 ) có 2 nghiệm 0<T1<T2 sao cho - căn T2 , - căn T1 , căn T1 , căn T2 lập thành 1 cấp số cộng . Theo tính chất của cấp số cộng ta có : căn T2 - căn T1 = căn T1 + căn T1 \Leftrightarrow căn T2 = 3căn T1 \Leftrightarrow T2 = 9 T1 tức là pt (2) có 2 nghiệm thoã T2 = 9 T1 . áp dụng định lí viet ta có S = T1+T2 = 10T1 VÀ P = TI*T2 = 9T1^2 HAY 100P = 9S^2 \Leftrightarrow 100(2m -1) = 9(4m^2) \Leftrightarrow 36m^2 -200m +100 =0 suy ra m=5 và m= 5/9 . thử lại thì 2 gt m đều thích hợp .

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG HA _ ĐH CỐ LÊN TÔI ƠI :)
 
M

muamuahe92

1) cho hàm số y= x^4 - 2mx^2 +2m-1 (Cm)
tìm m để (Cm) cắt )x tại 4 điểm phân biệt có hoành độ lập thành cấp số cộng,xác định cấp số cộng này
giải :giả sử nghiệm của phương trình là X1,X2,X3,X4 phân biệt. Gọi Xo là nghiệm dương nhỏ nhât' thì Xo =X3, -Xo=X2 ( khoảng cach' giữa hai nghiệm là X3-X2=2Xo) vậy cac' nghiệm lần lượt là -Xo, -Xo, Xo, 3Xo
<=> x^4 - 2mx^2 +2m-1 = (x-X1)(X-X2)(X-X3)(X-X4)
( sau đo' cac' bạn tự thay Xo vao32pt trên tim` dc -2m=?,2m-1 =?) và tìm dc Xo rui` thay vào tìm dc m .kh tìm dc m rui` thì chỉ việc thay vào pt sau đo' giải pt ra cac' ngiệm là câp' số cộng . HE^T'
 
T

tranvandoan1992

hjhhj _haha dẽ wa bạn ah

cho hàm số y=(2x+1)/(x+1)(C)
tìm những điẻm trên (C) có tổng các khoảng cách từ M dến 2 tiệm cận của (C) đạt min


gọi I( x, 2x +1/x+1) thuộc (C) . HÀM số có TCĐ : X = -1 VÀ TCN : Y= 2
Ta có khoảng cách từ I đến TCĐ là /x+1/ va TCN là : / ( 2x +1/x+1) -2 / suy ra tông khoảng cách tù I đến 2 tiêm cân là : min A = / x+1/ + / ( 2x +1/x+1) -2 / min hay / x+1/ + 1/ /x+1/ min , áp dụng côsi ==>> min A = 2 \Leftrightarrow / x+1/ = 1/ /x+1/ ===>> x=0 và x= -2 . vậy có 2 điếm thoã đề bài A1( 0,1) VÀ A2(-2, 3)

HA HA CHÚC BẠN THÀNH CÔNG NHA. ĐH_cố lên tôi ơi:)
 
N

nguyetyb

trời sao mai hok thấy bạn nào giúp mình vậy********************************************************
 
A

anhcuongpru

saxxxxxxxxxxxxxxxxxxx

1) cho hàm số y= x^4 - 2mx^2 +2m-1 (Cm)
tìm m để (Cm) cắt )x tại 4 điểm phân biệt có hoành độ lập thành cấp số cộng,xác định cấp số cộng này
lam theo se ra
cat Ox lap thanh cap so cong
\Leftrightarrowpt Y=0 co 4 n0 pb t/m
pt (dat x2 =t) at2+bt +c = 0 co 2 n0 pb t/m he :0 \leq t1\leqt2 va t2 = 9t1
lam theo ra lin ;):cool::)>-
co len
ep nick ne :SOSCNC
pm............................................................................b-(
 
P

phu01

cũng tương đối phức tạp ^.^!

câu 3 nha bạn
y'=4x^3-2mx =2x(2x^2-m) , y'=0 \Leftrightarrow x=o,x=m/2 (1)
(c) có 3 cực trị \Leftrightarrow (1) có 3 nghiệm phân biệt và x đổi dấu khi đi qua 3 nghiệm đó\Leftrightarrow
m/2>0 và f(0) khác 0 với f(x)=x^2-m\Leftrightarrow m>0 và m khác 0 \Leftrightarrow m>0 (2)
gọi A(0,m-1),B(căn bậc hai của m/2, -(m-2)^2),C(trừ căn bặc hai của m/2, -(m-2)^2)là 3 cực trị.dễ thấy B và C đối xứng nhau qua ox và điểm A thuộc ox nên chúng tạo với nhau thành 1 tam giác cân có đỉnh tại A. do đó, I(0, -(m-2)^2) là tr.điểm BC và chân đường cao kẻ từ A.\Rightarrow tan30=AI/IB=căn3/3 \Leftrightarrow có AI và IB rồi thì khai triển tiếp là ra thôi! lưu ý AI= căn bậc hai của tất cả -(m-2)^2 -(m-1) bình=căn bậc hai tất cả của -m^2+3m-3 bình = giá trị tuyệt đối của -m^2+3m-3 =m^2-3m+3 vì nó luôn âm
chép mỏi tay quá thôi nhá bạn !
 
D

daisyfranke

Câu 4 : là 1 bài áp dụng phép suy đồ thị đấy bạn
đầu tiên khảo sát hàm số khi không có trị tuyệt đối
bạn đọc trong sách kỹ nhé là làm được :)
 
D

dungnhi

các bạn ơi giúp mình bài này với::khi (110)::

4)cho hàm số y = -x^3 +3x^2 - 2
tìm t để phương trình /-x^3 + 3x^2 - 2/(trị tuỵêt đối) - (logt)/(log2) =0 (*) có 6 nghiệm phân biệto-+=:):-h:khi (12)::khi (74)::khi (50)::Mloa_loa:

[tex] f(x)=y = -x^3 +3x^2 - 2 [/tex] khảo sát và vẽ hàm này
[tex]|f(x)|=|-x^3 + 3x^2 - 2|[/tex]
Từ đồ thị của f(x) ---> đồ thị của |f(x)| ( Giữ nguyên phần đồ thị phía trên Ox, lấy đối xứng phần bỏ qua Ox)
Dựa vô đồ thị thấy (*) có 6no <--> [tex] 0<\frac{log t}{log 2} <2[/tex]
<--> [tex] 0<log_2t<2 <-->1<t<4[/tex]
 
D

dungnhi

3)cho hàm số y = x^4 - mx^2 +m - 1 (1)
xác định m sao cho đồ thị của hàm số (1) có 3 điểm cực trị lập thành 1 tam giác có 1 góc bàng 120độ.:khi (162):
[tex] y'=4x^3-2mx=0[/tex] có 3 no pb <--> [tex] m>0[/tex]
3 cực trị là [tex]A(0,m-1),B(\sqrt{\frac{m}{2}};\frac{-m^2}{4}+m-1),C(-\sqrt{\frac{m}{2}};\frac{-m^2}{4}+m-1)[/tex]
Dễ thấy tam giác ABC cân ở A :)
Khi đó[tex] BC=\sqrt{3}AB[/tex] <--> [tex] \frac{m}{2}+\frac{m^4}{16}=2m[/tex]
--> m=...........................
 
P

phu01

help help me!

tìm trong mp oxy t.cả những điểm mà đthị (Cm) y=(m-1)^2-2x-4m/x-1 ko thể đi qua với mọi m:):)
 
P

phu01

khó quá! giúp mình với

(Cm) y=x^2-3/x-2 tìm trên đồ thị điểm M có tổng khoảng cách từ M đến 2 trục tọa độ là nhỏ nhất?​


AI MÀ LÀM ĐƯỢC BÀI NÀY THÌ Đỗ ĐẠI HỌC LÀ CÁI CHắC:)>-
 
Top Bottom