Địa [Tuyên truyền] Điều gì đã dẫn tới Biến đổi khí hậu tăng nhanh mức báo động?

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
16
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thời gian vừa qua, nhân loại đã được chứng kiến được những thiên tai, những kiểu hình thời tiết khốc liệt cũng đã hoành hành và tàn phá nhiều quốc gia trên thế giới, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Từ nắng nóng, cháy rừng, đến mưa lũ đều đã lập nên những kỉ lục về thiên tai mới mà lịch sử trước đây chưa từng có. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng thời tiết ngày càng cực đoan đến như vậy? Do đâu mà chúng ta phải nói rằng tốc độ hoành hành của biến đổi khí hậu đang ở mức đáng báo động đến như thế?
Chúng ta sẽ cùng bàn luận về vấn đề này trong topic ngay sau đây nhé!
upload_2021-12-5_12-18-47.png

Các hiện tượng thời tiết và thiên tai khắc nghiệt ngày càng xảy ra nhiều hơn ở tất cả các khu vực trên toàn cầu. Và đây chinh là biểu hiện của Biến Đổi Khí Hậu:
Trái Đất nóng lên quá mức.

*Tình hình:
Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu IPCC, nhiệt độ bề mặt toàn cầu đang tăng với tốc độ đáng báo động. Nhiệt độ bề mặt toàn cầu giai đoạn 2011-2020 đã cao hơn 1,1 độ C so với giai đoạn tiền công nghiệp 1850-1900. trng vòng năm năm qua, nhiệt độ Trái Đất đạt mức độ nóng nhất kể từ năm 1850. Nhiệt độ tăng nhanh chóng khiến cho các dòng sông băng dần biến mất trên toàn cầu kể từ những năm 1990 và khiến diện tích băng tại Bắc Cực bị thu nhỉ, điều này dẫn tới mực nước biển dần gần đây tăng gấp 3 lần so với giai đoạn 1901-1971 khiến nhiều vùng đất đã bị biến mất vĩnh viễn.
upload_2021-12-5_12-23-25.png

*Sự quan tâm của xã hội
Tỉ lệ khảo sát về sự quan tâm của người dân trên thế giới về biến đổi khí hậu cũng đang tăng mạnh cho thấy mỗi cá nhân đã ý thức được những hệ quả rất thảm khốc của biến đổi khí hậu gây ra với cuộc sống.

Trong một cuộc khảo sát do trung tâm nghiên cứu Pew của Mĩ được tiến hành ở 17 nền kinh tế phát triển, số người cho biết họ rất lo ngại về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu đã tăng mạnh so với cuộc thăm dò năm 2015. Nhìn chung thì người Hàn Quốc lo ngại nhất khi số phần trăm người được hỏi cảm thấy rất lo ngai, lên đên 88%, tiếp theo là Hy Lao(87%), Tây Ban Nha(81%), Ý(80%), Pháp(77%), Đức (75%), Mỹ(60%).
upload_2021-12-5_12-28-7.png

Trong khi người dân ngày càng cảm thấy lo ngại về biến đổi khí hậu do những tác động rõ nét tới đời sống mà nó gây ra thì chính phủ nhiều nước vẫn còn thờ ơ và chưa đưa ra được chính sách hợp lí để giảm thiểu quá trình nóng lên toàn cầu. Sự chậm trễ của các quốc gia trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu có thể đẩy giới hạn Trái Đất nóng lên không quá 1,5 độ C trong thế kỉ này bị phá vỡ. Sự nóng lên toàn cầu trong giai đoạn 2021-2040 có khả năng vượt qua 1,5 độ C, và một kịch bản rất xấu có thể xảy ra là Trái Đất sẽ nóng hơn 4.4 độ C so với thời kì tiền công nghiệp vào cuối thế kỉ này.
upload_2021-12-5_12-31-50.png
Theo kịch bản này, thì nước biển dân trung bình trên toàn cầu sẽ cao hơn 77 cm vào năm 2100. Ở khu vực Biển Đông nước ta sẽ có thể chịu tác động mạnh mẽ khi nước biển có thể dâng tới 107 cm!
upload_2021-12-5_12-36-54.png

*Giải pháp
Như vậy nếu chúng ta không hành dộng ngay từ bây giờ thì có thể chúng ta sẽ phải hứng chịu những hậu quả rất thảm khốc của biến đỏi khí hậu. Vậy thì giải pháp căng cơ đó là gì?
Trong báo cáo của Ủy ban IPCC một lần nữa khẳng định chính con người đã gây ra biến đổi khí hậu. Vì vậy, con người sẽ phải quyết vẫn đề này. Các quốc gia cần phải giảm lượng khí thải nhà kính xuống mức phát thải thuần zero, cần xây dựng các kịch bản ứng phó với biến đổi khsi hậu gắn liền với sự phát triển bền vững.
Là học sinh, có thể chúng ta chưa làm được gì nhiều, nhưng tích tiểu thành đại, cứ mỗi một cá nhân góp mọt phần ít công sức, thì chắc chắn sẽ là một thành công lớn trong việc giảm thiểu và hạn chế các hệ quả thảm khốc của biến đổi khí hậu. Điều đon giản là bạn có thẻ thay đỏi cách sống của mình, biến nó trở nên thân thiện và tốt lành đối với môi trường, quan trọng nhất phải kể đến đó chính là các phương tiện đi lại. Thay vì sự thuận tiện và nhanh chóng, tại sao bạn lại không đổi qua các thể thức đi không tốn nhiên liệu như đi xe đạp hay chạy bộ? Không những nâng cao sức khỏe, mà còn là một hành động cao cả, tuyệt vời, một hành động nhỏ bé nhưng lớn lao!
upload_2021-12-5_12-55-46.png
Và quan trọng hơn hết, đó chính là việc vận động tuyên truyền. Là học sinh, vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, chưa đủ quyền hạn, hay chức vụ, nhưng chúng ta vẫn có tiếng nói. Trái Đất này đang cần sự cứu rỗi, ngôi nhà này đang ở nguy cơ bị phá hoại, và tương lai của chúng ta dường như còn đang rất mỏng manh. Chính vì thế hãy dùng tiếng ní của mình để truyền đi những thông điệp tốt, những lời kêu gọi cho hành tinh xanh tươi đẹp và tuyệt vời này, cho chính con đường tương lai, cho cuộc sống an yên , bình lặng cho nhân loại phía trước!!
373549360.jpg
-------------------------------HẾT---------------------------​
Nguồn lệ hình ảnh: Internet
Nguồn thông tin trích dẫn: Pew Research Center; một số bài khảo sát của IPCC về biến đổi khí hậu
 
Last edited:

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
16
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
:rongcon1:rongcon1:rongcon1
Helu mọi người!
Các bạn biết đấy, dạo những ngày gần đây, với tình hình dịch bệnh kéo dài vô cùng là căng thẳng và phúc tạp thì ngoài ra còn một vấn đề khác cũng đang rất nóng sốt và nhức nhối. Đó chính là vấn đề nóng lên toàn cầu! Vì vậy qua topic trên đây, mình mong các bạn sẽ tiếp thu và nhận thức được nhiều phần nào về sự cấp bách và quan trọng trong việc hành động của con người trong việc bảo vệ môi trường.

upload_2021-12-7_16-52-57.png
Và để cho bài tuyên truyền nó ít đỡ nhàm chán hơn thì sau đây mình cũng xin làm một trò chơi Hỏi xoay đáp xoáy để mọi người ngoài nâng cao nhận thức thì còn có được những giây phút vui vẻ nhé :p :p

upload_2021-12-7_16-48-55.png upload_2021-12-7_16-48-55.png

Những câu hỏi trên đây sẽ không có
câu trả lời chính xác bởi vì nó phụ thuộc vào sự thay đổi của thời gian và cũng như là tinh thần của mỗi người!

Mọi người có thể
không cần trả lời hết các câu hỏi mà chỉ cần các bạn thật sự để tâm đến vấn đề này và các bạn thật sự hiểu được tầm quan trọng của vấn đề mà minh tuyên truyền là mình vui lắm rồi!

Chúc các bạn một ngày vui vẻ:D:D:D
 
Top Bottom