Sử Tuyển tập về những sự thật bạn có thể chưa biết

iwasyourfriend

Học sinh gương mẫu
Thành viên
2 Tháng mười 2021
787
2,748
301
...
Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chapter 1: ĐẾ QUỐC OTTOMAN-SỰ THẬT ÍT AI BIẾT VỀ ĐẾ QUỐC TỪNG HÙNG MẠNH NHẤT TRÊN THẾ GIỚI
Xin chào các bạn ^^:Rabbit1 Hôm nay mình xin chia sẽ về những kiến thức mình đã tổng hợp và học được về đế quốc Ottoman-đế quốc đã từng hưng thịnh nhất trên thế giới nhưng đã dần suy tàn và đến thế kỉ XX thì sụp đổ hoàn toàn nhé.:Rabbit13
SỰ HƯNG VONG CỦA ĐẾ QUỐC OTTOMAN
Một cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn ở châu Âu và Trung Đông trong gần 500 năm
Sự suy vong kéo dài của Ottoman trong thế kỉ 19 đã làm lu mờ một sự thật rằng: Trong 450 năm từ khi hình thành vào khoảng năm 1300, đế chế này không chỉ là một trong những chính thể năng động và phát triển nhất trên thế giới mà còn làm chủ lãnh thổ thuộc hàng rộng lớn nhất. Đế quốc ấy từng có tầm vóc vượt trội hẳn các thế lực đối địch ở châu Âu và Trung Đông.
Vào thời kì đỉnh cao, cuối thế kỉ 17, đế quốc Ottoman vươn rộng từ cửa ngõ thành Vienna tới Ấn Độ Dương; từ Crimea đến Algiers. Mặc dù thủ lĩnh người Mongol Timur đã từng chặn đứng tham vọng bành trướng lãnh thổ của Ottoman và khoảng cuối thế kỉ 14-đầu thế kỉ 15 nhưng khi tới đời sultan (người lãnh đạo nước lúc đó) là Mehmed I vào năm 1413, công cuộc bành trướng đã được nối lại. Cháu trai ông-Mehmed II (trị vì 1451-1481) đã mở rộng phạm vi cai trị của đế quốc ra khắp vùng Balkan và chiếm được Constantinople (nay là Istanbul) trong một chiến thắng lẫy lừng trước Byzantine. Dưới thời Selim I (trv 1512-1520), Ottoman đã kìm chân Safavid tại Caldiran và xâm chiếm vùng Trung Đông và Bắc Phi. Suleiman I (hay còn gọi là Suleiman Vĩ Đại) đã bành trướng lãnh thổ đế quốc vào sâu trong đất Hungary và tiến sát tới Đại Tây Dương. Đối đầu với uy thế hùng mạnh như vậy, các nước Cơ Đốc Giáo ở phương Tây thật sự bó tay. Với sự giàu có vô cùng, với những kĩ thuật tân tiến và sự vững vàng trong vai trò là lãnh đạo khối các nước Hồi giáo, sức mạnh của Ottoman dường như là 'bất khả kháng cự'. Tuy nhiên, đế quốc này suy vi kể từ khi cuộc bao vậy thành Vienna thất bại vào năm 1683 do không phải là vấn đề nội tại mà do các thế lực đối địch ở châu Âu đã dần mạnh lên.

*Đối thủ đáng gờm
"Nỗi khiếp sợ của thế giới hiện nay"-Phát biểu được cho là của một đại sứ châu Âu ~1600
Nhà nước Ottoman ban đầu chỉ là một công quốc nhỏ ở biên giới chuyên rình rập đế chế Cơ Đốc Giáo Byzantine. Vào thế kỉ thứ 14, các sultan thiện chiến nối ngôi, phát động hàng loạt cuộc chinh phạt mau lẹ, đặc biệt trong trận Kosovo năm 1389, Ottoman đã đánh tan một đạo quân Cơ Đốc Giáo-Balkan. Sultan Bayezid (trv 1389-1402) đã lợi dụng chiến thắng đó để sáp nhập Bulgaria và tiện thể xâm lăng Hungary. Ottoman thành công nhờ lực lượng quân đội thiện chiến. Lực lượng đáng gờm nhất là cân vệ (còn gọi là Jannisary), được tuyển mộ từ các dân tộc vùng Balkan bị chinh phục buộc phải cải sang Hồi giáo. Thêm vào đó, pháo bình của Ottoman vào thế kỉ 15-16 là một trong những lực lượng mạnh nhất thế giới.

1481 Từ điểm xuất phát khiêm tốn vào đầu thế kỉ 14, đến năm 1481, Ottoman đã chiếm được một vùng rộng lớn, bao gồm phần lớn Anatolia và khu vực xung quanh Biển Đen.

upload_2022-2-27_21-23-19.png
Nguồn: Wikipedia
~1500-1600 Là một cường quốc không chỉ trên đất liền mà hải quân của họ còn thống trị miền Đông Địa Trung Hải và các tuyến đường thủy thông ra Ấn Độ Dương. Đây cũng là thời kì bành trướng lãnh thổ và thịnh vượng nhất của đế quốc này.
350px-Territorial_changes_of_the_Ottoman_Empire_1683.jpg

Nguồn: Wikipedia
1913 Thế lực của Ottoman đã bị thu hẹp. Các nước như Hi Lạp, Serbia, Romania và Montenegro đã giành độc lập và các nước châu Âu khác đã chiếm được vùng biển Đen và Bắc Phi.
1923 Các vùng lãnh thổ Arab còn lại của Ottoman bị Anh và Pháp chia chác. Thổ Nhĩ Kỳ bị thu hẹp chỉ còn vùng trung tâm Anatolia, nảy sinh xung đột với tộc người Hi Lạp và Armenia.
P. S: Không Re-up văn bản này dưới mọi hình thức. Đây là văn bản được tổng hợp từ Bách Khoa Lịch sử thế giới-Chân dung nhân loại theo dòng sự kiện.
Hi vọng rằng sau bài tổng hợp này, các bạn sẽ biết nhiều hơn về gốc gác của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ nhé! Hẹn gặp các bạn trong bài tổng hợp nho nhỏ của mình nè! Cảm ơn các bạn đã xem tài liệu này!:Chuothong8
 
Last edited:
Top Bottom