Hóa 11 tuyển tập những bài toán hóa học hay (HSG)

cobonla02

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2018
220
96
61
Hà Nội
trường tppt hocmai.vn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hợp chất X là h-c no có 5 nguyên tử cacbon trong phân tử . khi cho X thế clo , askt , tỉ lệ 1:1 thì chỉ tạo ra 1 sản phẩm thế duy nhất . hỗn hợp A gồm 0,02 mol X và một lượng h-c Y . đốt cháy hết hỗn hợp A thu được 0,11 mol CO2 ,và 0,12 mol H20. tên gọi của X , Y ? ( biết bốn đáp án chỉ có xiclo ankan với ankan , hoặc cả hai đều là an kan )

Bài 2: dẫn V lít khí C3H8 vào bình kín có nhiệt độ và xúc tác thích hợp để thực hiện phản ứng tách loại hai phân tử H2 tạo ankin thu được hỗn hợp khí A gồm ( C3H4, H2 , C3H8) có tỉ khối so với H2 là 8,8 . tính hiệu suất phản ứng tách ?
 
Last edited by a moderator:

cobonla02

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2018
220
96
61
Hà Nội
trường tppt hocmai.vn
thực hiện phản ứng tách H2 từ một h-c A thuộc dãy đồng đẳng của metan bằng cách dẫn A đi qua hỗn hợp xúc tác ở nhiệt độ cao thì thu được hỗn hợp gồm H2 và ba h-c B,C,D. Đốt cháy hoàn toàn 4,48 lít khí B hoặc C hoặc D đều thu được 17,92 lít CO2 và 14,4 gam H2O. Xác định công thức cấu tạo của A,B,C,D ( biết thể tích các khí đo ở đktc) . viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra .
 

cobonla02

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2018
220
96
61
Hà Nội
trường tppt hocmai.vn
xác định công thức ankan
bài tập : crackinh hoàn toàn 1 thể tích ankan X thu được hai thể tích hỗn hợp ( các thể tích khí đo cùng đk nhiệt độ và áp suất ) ; Y có tier khối so với H2 bằng 18 . công thức phân tử X
PHƯƠNG PHÁP : tìm công thức phân tử ankan :
- chọn 1 mol ankan ban đầu ---> n(hh sau phản ứng )=.....---------> m(hh sau phản ứng )
- BTKL : m( ankan ban đầu )= m(hh sau phản ứng ) =....
- M (ANKAN ) =m(ankan )/1 =......====> CTPT ankan ...........
 

cobonla02

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2018
220
96
61
Hà Nội
trường tppt hocmai.vn
xác định công thức phân tử của ankan bằng phương pháp áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố và bảo toàn khối lượng
ankanX --------> hỗn hợp Y ( gồm các h-c và H2 )
- ĐLBTKL : mX=mY
- ĐLBTNT : (C,H) : nC(X) = n C(Y) , tương tự với nH
- Vì số mol C và số mol H trong Y và X là như nhau nên đốt cháy hỗn hợp Y và đốt cháy ankan X ban đầu đều thu được số mol CO2 VÀ H2O như nhau và đều cần số mol O2 phản ứng đốt cháy như nhau
bài tập vận dụng :
crackinh 11,6 gam C4H10 thu được hỗn hợp khí X gồm C4H8 , C3H6 , C2H6 , C2H4 , CH4, H2 , C4H10 dư . đốt cháy hoàn toàn lượng X trên cần vừa đủ V lít O2 ( đktc) , tạo ra a gam CO2 , b gam H20 . V , a, b =?
 
Top Bottom