Tuyển tập các đề hoá hay và khó, ai giỏi nhào zô !!

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lytheminh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: (xin thông báo là sẽ có những ptpứ "không ngờ tới" !! - hãy thận trọng)

a, Một nguyên tố kim loại R tạo được hai oxit A và B. Hoá trị R trong A và B đều là các số nguyên và tối đa bằng 4. Trong A chứa 22,22% oxy, trong B chứa 30% oxy về khối lượng. Xác định R

b, Cho 42,8 g hỗn hợp (hh) X gồm R,A,B ở trên vào 250g dd H2SO4 19,6% thu được V lít khí H2 thoát ra (dktc), dd Y và 8,4g chất rắn. Chỉ có R dư. Các pứ xảy ra hoàn toàn.
1, Tính % khối lượng mỗi chất trong X, biết trong hh X số mol A và B bằng nhau.
2, Tính V và tính C% của muối trong dd Y
3, Đun nóng Y trong một thời gian (tg) thu được 152g dd muối có nồng độ 40% và 27g muối kết tinh. Xác định CT muối kết tinh.

Bài 2 :

Cho ba kim loại M,A,B đều có hoá trị 2 (ht2) có khối lượng nguyên tử tương ứng là m,a,b. Nhúng 2 thanh KL M đều có klg là P (g) vào 2 dd ANO3 và B(NO3)2 . Sau 1 tg người ta nhận thấy :
- klg thanh 1 giảm x% so với P
- klg thanh 2 tăng y% so với P
Giả sử các KL A,B thoát ra đều bám hết vào thanh KL M.
Câu hỏi:

1.
a, Lập biểu thức tính m theo a,b,x,y. Biết rằng số mol M(NO3)2 trong cả 2 dd đều bằng n
b, Tính giá trị của M khi a=64 ; b=207 ; x = 0,2% và y = 28,4%
(M rất tròn, không lẻ đâu nhá)
* Phần 2 này mình chưa nghĩ ra, các bạn làm nốt nhá

2.
c, Lập biểu thức tính M khi A(I), M(II),B(III) {- A ht 1; M ht 2 ; B ht 3}
d, Trong 3 KL Cu,Ag,Hg thì A,B là KL nào khi M=52, biết Tỉ lệ x : y trong điều kiện đã cho ở câu 2c là 1 : 0,91

Bài 3 : TOÁN TĂNG GIẢM KHỐI LƯỢNG
Hai thanh KL X, mỗi thanh nặng a (g). Thanh 1 nhúng vào 100ml dd AgNO3. Thanh 2 nhúng vào 1,41 lít dd Cu(NO3)2 . Sau 1 tg lấy 2 thanh KL ra khỏi thì thấy thanh 1 tăng klg, thanh 2 giảm klg. Nhưng tổng khối lượng 2 thanh vẫn là 2a (g). Đồng thời trong dd, ta thấy CM của muối KL X trong dd Cu(NO3)2 gấp 10 lần CM dd muối trong dd AgNO3. Tìm X, biết X có ht 2 -- X (II)

(Tạm 3 bài đã. Các bạn cố gắng giải nhá. Tất cả các bài trong 4rum của tui đều trong "Tuyển tập các đề thi chuyên hoá vào lớp 10" - các bạn tìm đọc nhá. - khôg phải SPAM hay quảng cáo j hết !!!)
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Bài 2 :

Cho ba kim loại M,A,B đều có hoá trị 2 (ht2) có khối lượng nguyên tử tương ứng là m,a,b. Nhúng 2 thanh KL M đều có klg là P (g) vào 2 dd ANO3 và B(NO3)2 . Sau 1 tg người ta nhận thấy :
- klg thanh 1 giảm x% so với P
- klg thanh 2 tăng y% so với P
Giả sử các KL A,B thoát ra đều bám hết vào thanh KL M.
Câu hỏi:

1.
a, Lập biểu thức tính m theo a,b,x,y. Biết rằng số mol M(NO3)2 trong cả 2 dd đều bằng n
b, Tính giá trị của M khi a=64 ; b=207 ; x = 0,2% và y = 28,4%
(M rất tròn, không lẻ đâu nhá)
* Phần 2 này mình chưa nghĩ ra, các bạn làm nốt nhá

Phải là A , B chứ bạn :))

kết quả : M = 65 !

Gợi ý !

Coi KL dung dịch là 100 g

sau đó tính ra ! bt !
 
J

january_angel

Bài 3 : TOÁN TĂNG GIẢM KHỐI LƯỢNG
Hai thanh KL X, mỗi thanh nặng a (g). Thanh 1 nhúng vào 100ml dd AgNO3. Thanh 2 nhúng vào 1,41 lít dd Cu(NO3)2 . Sau 1 tg lấy 2 thanh KL ra khỏi thì thấy thanh 1 tăng klg, thanh 2 giảm klg. Nhưng tổng khối lượng 2 thanh vẫn là 2a (g). Đồng thời trong dd, ta thấy CM của muối KL X trong dd Cu(NO3)2 gấp 10 lần CM dd muối trong dd AgNO3. Tìm X, biết X có ht 2 -- X (II)

(Tạm 3 bài đã. Các bạn cố gắng giải nhá. Tất cả các bài trong 4rum của tui đều trong "Tuyển tập các đề thi chuyên hoá vào lớp 10" - các bạn tìm đọc nhá. - khôg phải SPAM hay quảng cáo j hết !!!)
Bài này cũng hay đấy
PTHH X + 2AgNO3 --> X (NO3)2 + 2Ag (1)
(mol) x 2x x 2x
X + Cu(NO3)2 ---> X (NO3)2 + Cu (2)
(mol) y y y y
Vì thanh thứ nhất sau phản ứng(1) có khối lượng tăng nên ta có
m tăng= m Ag sinh ra - m X tan ra
= 2x108 - xMX (I)
Thanh thứ 2 sau pư (2) giảm => m giảm= m X tan ra- m Cu sinh ra
= yMX - 64y (II)
Ban đầu 2 thanh có m = 2a (g) sau pư vẫn là 2a => m tăng =m giảm
hay (I) = (II)
<=> 216x-xMX =yMX - 64y
<=> MX= (216x+ 64y) : (x+y) (III)l
Lại có sau 2 pư thì CM của muối kloai X trong dd Cu(NO3)2 gấp 10 lần CM của muối kloai X trong dd AgNO3 nên ta được
y/1,15=10x/0,1
<=>y=151x (IV)
thay (IV) vào (III) ta được MX= 65 => X là Zn
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom