tuyên chuyên 2005-SP

K

khanhhoa_301

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khối Chuyên ĐH Sư phạm HN, 2005


Câu 1:Trên cùng một đĩa cân đã thăng bằng có một cốc đựng 200g dung dịch axit HCl 10%, một miếng đá vôi (CaCO3) và một cục kẽm. Bỏ lần lượt miếng đá vôi và cục kẽm dung dịch. Sau phản ứng người ta thấy còn một ít kẽm không tan. Muốn cho cân trở lại thăng bằng người ta phải đặt thêm vào đĩa cân có khối lượng 9 gam.
Hãy xác định nồng độ phần trăm của muối trong dung dịch mới tạo thành.

Câu 2: Nêu phương pháp hoá học để phân biệt các chất lỏng không mầu: Rượu etylicc, axit Axetic và Benzen.
Trình bày cách pha chế 400gam dung dịch CuSO4 10% từ CuSO4.5H2O và H2O (các dụng cụ cần thiết coi như có đủ).

Câu 3: Có hỗn hợp bột sắt và kim loại M, kim loại M có hoá trị n không đổi
Nếu hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trong dung dịch axit HCl thì thu được 7,84 lít khi H2 (đktc).
Nếu cho toàn bộ lượng hỗn hợp trên tác dụng hoàn toàn với khí Clo thì thể tịch khí Clo cần dùng là 8,4lít (đktc).
Biết tỷ lệ số mol sắt và kim loại M trong hỗn hợp 1:4
Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
Tính thể tích khí Clo (đktc) đã hoá hợp với kim loại M.
Xác định hóa trị n của kim loại M.
Nếu khối lượng kim loại M trong hỗn hợp là 5,4 gam thì M là kim loại nào?
Cho biết Fe = 56; Cu = 64; Zn = 65; Al = 27; Mg = 24.

Câu 4: Có 3 hiđrocacbon A, B, C biết rằng
Hơi của ba hyđrô các bon nặng hơn không khí nhưng nặng không quá 2 lần.
Khi phân huỷ ba hiđro các bon tác dụng của tia lửa điện tạo thành cácbon và hyđrô, trong cả ba trường hợp thể tích của hyđrô gấp 3 lần thể tích của hyđrô cacbon đo trong cùng điều kiện.
Thể tích các sản phẩm đốt cháy của các hyđrô các bon A, B, C có thể tích bằng nhau trong cùng điều kiện (t0 > 1000C ở áp suất thường) tỉ lệ với nhau là 5: 6: 7.
Chất B, C làm mất mầu dung dịch brôm.
Chất C dùng điều chế cao su
Tìm công thức phân tử của A, B, C
Viết công thức cấu tạo của A, B, C

Câu 5: Hỗn hợp A gồm 3 khí H2, H2S, SO2 có tỉ lệ mol tương ứng là 1: 2: 3. Trộn A với oxi dư trong bình kín có xúc V2O5 rồi đốt cháy A. Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, làm lạnh hỗn hợp chỉ thu được một chất Y duy nhất. Xác định công thức của chất Y
 
T

thanhgenin

Câu 2: Nêu phương pháp hoá học để phân biệt các chất lỏng không mầu: Rượu etylicc, axit Axetic và Benzen
trả lời:tất nhiên là phải dùng quỳ tím đẻ phân biệt axit rui còn ben zen thì dùng broom lỏng thế là xong:D:D:D:D
 
M

minhtuyenhttv

Câu 2: Nêu phương pháp hoá học để phân biệt các chất lỏng không mầu: Rượu etylicc, axit Axetic và Benzen
trả lời:tất nhiên là phải dùng quỳ tím đẻ phân biệt axit rui còn ben zen thì dùng broom lỏng thế là xong:D:D:D:D
dài úa, phản ứng benzen vs Br2 rất phức tạp, ko nên dùng ;))

- dùng quỳ tím ẩm => nhận ra axit axetic

- đốt cháy, Benzen cháy có muôi than đen, rượu thì ko :D
 
1

123colen_yeah

Mình còn cách này!

Cho axit axetic vào 2 dd này khuấy kĩ:
- Tạo thành dd đồng nhất là rượu etylic.
- DD vẫn bị phân ra 2 lớp riêng biệt là benzen.
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_bi96

Rựu với benzen thì có nhìu cách lắm

mình thường làm là đốt 2 chất này

2 chất đều cháy nhưng benzen cháy sinh ra mụi than

còn kg thì dùng nước

rựu thì tan vô hạn

benzen thì kg tan
 
1

123colen_yeah

Cách của bạn giống cách của minhtuyenhttv mà. Mình thấy làm như cách này chưa phải đơn giản nhất.
 
M

minhtuyenhttv

có nhiều cách để phân biệt, cách thứ hai mình đã nói đến đâu ;))
 
Q

qyounglady9x

Bài 1

CaCO3 + 2HCl-->CaCl2 + CO2 + H2O
x______2x_____x_____x

Zn + 2HCl --> ZnCl2 + H2
y___2y_____y____y

TDB mHCl = 20

Gọi nCaCl2 = x
nZnCl2 = y

---> 36,5(2x + 2y )=20
44x + 2y = 9

--->x=0,2
y=0,1

-->mCaCl2=22,2
mZnCl2 = 13,6

mdd sau p/ư= 0,2 * 200 +0,1 * 65 + 200 - 9 = 217,5

rùi các bạn tự tính C% na.:):)
 
Q

qyounglady9x

Trường đhsp HN 2007-2008

Câu 1
Có 6 lọ ghi số từ 1 đến 6 mỗi lọ đựng 1 trog các dd sau:
NaNO3;CuCl2;Na2SO4;K2CO3;Ba(NO3)2;CaCl2
-Trộn 1 vs 3 ; 1 vs 6 ; 2 vs 3 ; 2 vs 6; 4 vs 6 đều sinh ra ktua
-Nhỏ dd AgNO3 vào dd 2,3,4,6 đều sinh ra ktua
-Nhỏ dd BaCl2 vào 3,vào 6 có ktua

Xđ mỗi lọ ghi số đựng dd nào,viết pt pư hh xra khi dùng thuốc thử AgNO3, BaCl2

Câu2

Mình ko bít vẽ mũi tên trog sơ đồ bhoa nên thoy vậy:D

Câu3
Cho luồng khí CO qua ống sứ chứa m gam hh X gồm MnO và CuO nung nóng.Sau 1 thời gian trog ống sứ còn lại p gam chất rắn.Khí thoát ra được hấp thụ hoàn toàn bàng dd Ca(OH)2 được q gam ktua và dd Z.dd Z t/d vừa đủ vs V lít dd NaOH nồng độ c mol/l
a, Viết pt hh của các pư
b,Lập bt tính V theo m,p,q,c

Câu 4
Cho 600ml dd A chứa 3 chất tan:H2SO4,FeSO4,MSO4.Biết rằng khối lượn của FeSO4,MSO4 có trong dd là 28,71gam và M là kloai có htri không đổi trog các h/c.DD B gồm NaOH 0,5M và BaCl2
-Để trug hòa 200ml dd A cần 40ml dd B
-Trộn 200ml dd A vs 400ml dd B thu được 19,19 gam chất ktua trog đó có 2 hidroxit kloai,các chất tan trog A và B đều tham gia pư hết (Trừ BaCl2)
-Trộn 200ml dd A vs dd BaCl2 dư thu được 16,31 gam ktua
XD M

Câu 5
Đốt cháy htoan một lượng este A no đơn chức của axit hữu cơ,cho toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đưg lưog dư dd Ba(OH)2 dư thu được 59,1 gam ktua,klg bình tăng 18,6 gam.Cho 22,2 gam A t/d vs một lượng dd NaOH dư thud dc 20,4 gam muối và 13,8 gam rượu
Xđ CTCT of A

Câu 6
Một hh gồm 2 hidrocacbon mạch hở CnH2n,CmH2m-2.Đốt cháy ht hh trên thu đc a gam CO2 và b gam H2O.Chứng tỏ rằng 9/44<b/a<9/22
 
Top Bottom