- 23 Tháng hai 2017
- 3,131
- 7,551
- 799
- 21
- Hải Dương
- THPT Chuyên Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình tìm được cái tutorial vẽ tỉ lệ này trên Internet và thấy nó khá là có ích với những ai hay bị vẽ sai tỉ lệ (như mình :3)
Mọi người tham khảo để cải thiện kĩ năng vẽ nhé ^^
A. NHỮNG TỈ LỆ CƠ BẢN CỦA ĐẦU VÀ MẶT
Ta có thể thấy:
- Đỉnh đầu cao hơn đường chân tóc (không cẩn thận sẽ vẽ đầu méo đó)
- Khoảng cách từ đỉnh đầu đến mắt bằng khoảng cách từ mắt đến cằm. Đây là tỉ lệ ở người lớn, ở trẻ em thường là lông mày chứ không phải mắt chia đôi khuôn mặt.
- Khoảng cách giữa hai mắt, từ hai mắt đến hết khuôn mặt bằng nhau và bằng 1 mắt. Trong manga thường thu ngắn khoảng cách giữa mắt đến hết khuôn mặt để mắt to hơn, mặt thon hơn :">
- Khoảng cách từ mắt đến lông mày = 1/3 khoảng cách từ lông mày đến mũi và = 1/2 khoảng cách từ mắt đến mũi. Đây là ở người da vàng :>, thường thì người da trắng có lông mày sát mắt và mũi cao hơn nên tỉ lệ này thay đổi, mình không rõ là bao nhiêu.
- Khoảng cách từ mũi đến miệng = 1/2 khoảng cách từ miệng đến cằm và 1/3 khoảng cách từ mũi đến cằm.
- Mũi rộng hơn mắt, miệng rộng hơn mũi, cằm thường rộng bằng hoặc hơn miệng.
- Chiều dài của tai = khoảng cách từ lông mày đến mũi.
- Khi nhìn nghiêng, khoảng cách từ đuôi mắt đến miệng = khoảng cách từ đuôi mắt đến tai.
Dĩ nhiên, ta không nhất thiết phải luôn luôn tuân theo những tỉ lệ chuẩn trên, đặc biệt với những bạn không theo phong cách hiện thực (đa số mọi người :>). Với những bạn mới tập phong cách hiện thực thì có thể biến đổi tỉ lệ một chút để tạo nét riêng cho từng nhân vật (không thì ai cũng giống ai).
Tham khảo hình vẽ nhé ^^
Mọi người tham khảo để cải thiện kĩ năng vẽ nhé ^^
A. NHỮNG TỈ LỆ CƠ BẢN CỦA ĐẦU VÀ MẶT
Ta có thể thấy:
- Đỉnh đầu cao hơn đường chân tóc (không cẩn thận sẽ vẽ đầu méo đó)
- Khoảng cách từ đỉnh đầu đến mắt bằng khoảng cách từ mắt đến cằm. Đây là tỉ lệ ở người lớn, ở trẻ em thường là lông mày chứ không phải mắt chia đôi khuôn mặt.
- Khoảng cách giữa hai mắt, từ hai mắt đến hết khuôn mặt bằng nhau và bằng 1 mắt. Trong manga thường thu ngắn khoảng cách giữa mắt đến hết khuôn mặt để mắt to hơn, mặt thon hơn :">
- Khoảng cách từ mắt đến lông mày = 1/3 khoảng cách từ lông mày đến mũi và = 1/2 khoảng cách từ mắt đến mũi. Đây là ở người da vàng :>, thường thì người da trắng có lông mày sát mắt và mũi cao hơn nên tỉ lệ này thay đổi, mình không rõ là bao nhiêu.
- Khoảng cách từ mũi đến miệng = 1/2 khoảng cách từ miệng đến cằm và 1/3 khoảng cách từ mũi đến cằm.
- Mũi rộng hơn mắt, miệng rộng hơn mũi, cằm thường rộng bằng hoặc hơn miệng.
- Chiều dài của tai = khoảng cách từ lông mày đến mũi.
- Khi nhìn nghiêng, khoảng cách từ đuôi mắt đến miệng = khoảng cách từ đuôi mắt đến tai.
Dĩ nhiên, ta không nhất thiết phải luôn luôn tuân theo những tỉ lệ chuẩn trên, đặc biệt với những bạn không theo phong cách hiện thực (đa số mọi người :>). Với những bạn mới tập phong cách hiện thực thì có thể biến đổi tỉ lệ một chút để tạo nét riêng cho từng nhân vật (không thì ai cũng giống ai).
Tham khảo hình vẽ nhé ^^