Sinh 12 Tương tác gen

You're Mine

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2021
36
43
6
20
TP Hồ Chí Minh
,./
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, tính trạng màu hoa do ba cặp gen phân li độc lập cùng quy định. Khi trong kiểu gen có đồng
thời cả 3 loại alen trội A, B, D thì hoa có màu đỏ, kiểu gen có hai loại alen trội A và B nhưng không có alen trội D
quy định hoa vàng, các kiểu gen còn lại đều quy định hoa trắng. Theo lí thuyết, có bao nhiêu dự đoán sau đây
đúng?
1. Có tối đa 15 loại kiểu gen quy định kiểu hình hoa trắng
2. Cây hoa đỏ dị hợp tử về cả ba cặp gen tự thụ phấn, tạo ra đời con có số cây hoa trắng chiếm tỉ lệ 7/16
3. Cho một cây hoa đỏ giao phấn với một cây hoa trắng có thể thu được đời con có tỉ lệ kiểu hình là: 6 cây hoa
trắng : 1 cây hoa đỏ : 1 cây hoa vàng.
4. Cho cây hoa trắng thuần chủng giao phấn với cây hoa vàng thuần chủng, luôn thu được đời con gồm toàn cây
hoa vàng.
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
21
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Ở một loài thực vật, tính trạng màu hoa do ba cặp gen phân li độc lập cùng quy định. Khi trong kiểu gen có đồng
thời cả 3 loại alen trội A, B, D thì hoa có màu đỏ, kiểu gen có hai loại alen trội A và B nhưng không có alen trội D
quy định hoa vàng, các kiểu gen còn lại đều quy định hoa trắng. Theo lí thuyết, có bao nhiêu dự đoán sau đây
đúng?
1. Có tối đa 15 loại kiểu gen quy định kiểu hình hoa trắng
2. Cây hoa đỏ dị hợp tử về cả ba cặp gen tự thụ phấn, tạo ra đời con có số cây hoa trắng chiếm tỉ lệ 7/16
3. Cho một cây hoa đỏ giao phấn với một cây hoa trắng có thể thu được đời con có tỉ lệ kiểu hình là: 6 cây hoa
trắng : 1 cây hoa đỏ : 1 cây hoa vàng.
4. Cho cây hoa trắng thuần chủng giao phấn với cây hoa vàng thuần chủng, luôn thu được đời con gồm toàn cây
hoa vàng.
theo bài ra ta có: A_B_D_ : đỏ; A_B_dd: vàng; còn lại: trắng
1. Tổng số kiểu gen = 3x3x3 = 27
số kiểu gen quy định hoa đỏ: 2(AA, Aa) x 2(BB, Bb) x 2(DD, Dd) = 8
số kiểu gen quy định hoa vàng: 2(AA, Aa) x 2(BB, Bb) x 1(dd) = 4
--> các kiểu gen còn lại qđ hoa trắng --> số kiểu gen quy định hoa trắng = 27 -8-4 = 15 --> ý 1 đúng
2.P: AaBbDd x AaBbDd = (Aa x Aa)(Bb x Bb)(Dd x Dd)
--> F1: (3/4A_:1/4aa)(3/4B_:1/4bb)(3/4D_ : 1/4dd)
--> tỉ lệ đỏ = 3/4 x 3/4 x 3/4 = 27/64
vàng = 3/4 x 3/4 x 1/4 = 9/64
--> trắng = 1 - 27/64 - 9/64 = 7/16 --> ý 2 đúng
3. ta có: tỉ lệ đời con : 6 cây hoa trắng : 1 cây hoa đỏ : 1 cây hoa vàng --> có 8 tổ hợp giao tử
tỉ lệ hoa đỏ = 1/8 = 1/2A_ x 1/2B_ x 1/2 D_
mà P là hoa đỏ lai với hoa trắng
--> ta dự đoán P: (Aa x aa)(Bb x bb)(Dd x dd)
--> đỏ: 1/2x1/2x1/2 = 1/8 --> như đề
vàng = 1/2 x 1/2 x 1/2 = 1/8 --> như đề
--> trắng = 6/8 --> như đề
--> Đỏ lai với trắng hoàn toàn ra được tỉ lệ như đề -- > ý 3 đúng
4.VD: AABBdd (vàng) x aabbDD (trắng )--> 100 % AaBbDd (đỏ)
--> ý 4 sai
Vậy có 3 ý đúng

Chúc em học tốt !!!
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom