Sinh 12 Tương tác gen

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, tính trạng màu hoa do hai gen không alen (Aa và Bb) quy định. Tính trạng hình dạng quả do cặp Dd quy định. Các gen quy định các tính trạng nằm trên NST thường, mọi diễn biến trong giảm phân ở hai giới đều giống nhau, cho giao phấn giữa 2 cây (P) đều có kiểu hình hoa đỏ, quả tròn, đời con (Fl) thu được tỷ lệ: 44,25% hoa đỏ, quả tròn : 12% hoa đỏ, quả bầu dục : 26,75% hoa hồng, quả tròn : 10,75% hoa hồng, quả bầu dục : 4% hoa trắng, quả tròn : 2,25% hoa trắng, quả bầu dục. Theo lí thuyết, trong các nhận định sau đây, có bao nhiêu nhận định đúng?
I. F1 có tất cả 30 kiểu gen khác nhau về 2 tính trạng nói trên.
II. Các cây của P có kiểu gen giống nhau.
III. Hoán vị gen xảy ra ở cả hai giới với tần số 40%.
IV. Nếu lấy ngẫu nhiên một cây hoa đỏ, quả tròn F1 thì xác suất thu được cây thuần chủng là 2,25%.
A. 2.
B. 3.
C. 4.
D. 1.
mọi người ơi, giải giúp em, xin cảm ơn!
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
22
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Ở một loài thực vật, tính trạng màu hoa do hai gen không alen (Aa và Bb) quy định. Tính trạng hình dạng quả do cặp Dd quy định. Các gen quy định các tính trạng nằm trên NST thường, mọi diễn biến trong giảm phân ở hai giới đều giống nhau, cho giao phấn giữa 2 cây (P) đều có kiểu hình hoa đỏ, quả tròn, đời con (Fl) thu được tỷ lệ: 44,25% hoa đỏ, quả tròn : 12% hoa đỏ, quả bầu dục : 26,75% hoa hồng, quả tròn : 10,75% hoa hồng, quả bầu dục : 4% hoa trắng, quả tròn : 2,25% hoa trắng, quả bầu dục. Theo lí thuyết, trong các nhận định sau đây, có bao nhiêu nhận định đúng?
I. F1 có tất cả 30 kiểu gen khác nhau về 2 tính trạng nói trên.
II. Các cây của P có kiểu gen giống nhau.
III. Hoán vị gen xảy ra ở cả hai giới với tần số 40%.
IV. Nếu lấy ngẫu nhiên một cây hoa đỏ, quả tròn F1 thì xác suất thu được cây thuần chủng là 2,25%.
A. 2.
B. 3.
C. 4.
D. 1.
mọi người ơi, giải giúp em, xin cảm ơn!
Xét riêng từng cặp tính trạng ở đời F1:
* tính trạng màu hoa: đỏ/hồng/trắng = 9/6/1 --> có 16 tổ hợp giao tử --> mỗi bên bố mẹ cho 4 loại giao tử --> P: AaBb x AaBb. Ngoài ra ta còn quy ước được rằng: A_B_: đỏ; A_bb hoặc aaB_: hồng ; aabb: trắng
* tính trạng hình dạng quả: tròn/bầu dục = 3/1 --> 4 tổ hợp giao tử --> mỗi bên bố mẹ cho 2 loại giao tử --> P: Dd x Dd
Xét chung tích 2 cặp tính trạng ta có: (9:6:1)(3:1) khác với tỉ lệ bài cho
--> có xảy ra liên kếthoán vị gen
mà cặp gen Aa và Bb tương tác bổ sung cho nhau nên không thể liên kết với nhau được
--> gen A liên kết với D hoặc gen B liên kết với D (2 TH này tương tự nhau nên trong các phần sau mình chỉ xét theo một trường hợp)
xét ở F2 ta có tỉ lệ trắng, bầu dục [tex]\frac{ad}{ad}[/tex]bb = 0,0225 = %[tex]\frac{ad}{ad}[/tex] x 1/4bb
--> %[tex]\frac{ad}{ad}[/tex] = 0,09 = 0,3ad x 0,3ad
--> tỉ lệ giao tử ad = 0,3 > 0,25 --> đây là giao tử liên kết --> cả 2 bên bố mẹ dị hợp tử đều, f = 0,4
--> P: [tex]\frac{AD}{ad}[/tex]Bb x [tex]\frac{AD}{ad}[/tex]Bb
I. số kiểu gen của F1 = 3(BB,Bb,bb) x 10 ([tex]\frac{AD}{AD}[/tex],[tex]\frac{AD}{Ad}[/tex], [tex]\frac{AD}{aD}[/tex], [tex]\frac{AD}{ad}[/tex], [tex]\frac{Ad}{Ad}[/tex],[tex]\frac{Ad}{Ad}[/tex],[tex]\frac{Ad}{ad}[/tex],[tex]\frac{aD}{aD}[/tex], [tex]\frac{aD}{ad}[/tex], [tex]\frac{ad}{ad}[/tex]) = 30 --> ý I đúng
(Chị có 1 mẹo cho các em làm những bài như thế này đó là các em nên nhớ luôn số kiểu gen của các phép lai có 2 cặp gen liên kết với nhau thay vì phải ngồi viết ra từng cái. Chị ví dụ nha: phép lai giữa 2 cá thể dị hợp về 2 cặp gen có hoán vị sẽ luôn luôn cho ra 10 kg; hoặc mình có số kiểu gen quy định 2 tính trạng trội ở liên kết gen là 5 )
II. đúng
III. đúng
IV.
tỉ lệ hoa đỏ, quả tròn thuần chủng [tex]\frac{AD}{AD}[/tex]BB ở F1 = 1/4BB x (0,3AD x 0,3AD) = 0,0225
--> ý IV đúng
--> có 4 ý đúng --> chọn C

Còn điều gì thắc mắc em có thể trao đổi thêm với chị nha
Chúc em học tốt !!!
 
Top Bottom