Sinh 12 Tương tác gen

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét một loài có 5 cặp gen nằm trên 5 cặp nhiễm sắc thể tương đồng khác nhau, biết ở con đực có 2 cặp gen đồng hợp và 3 cặp gen dị hợp; còn con cái thì có 2 cặp gen dị hợp và 3 cặp gen đồng hợp.Số kiểu giao phối có thể xảy ra giữa con đực và con cái là:
A. 80.
B. 160.
C. 320.
D.3200.
Mọi người hướng dẫn em làm bài này với ạ, xin cảm ơn!
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Xét một loài có 5 cặp gen nằm trên 5 cặp nhiễm sắc thể tương đồng khác nhau, biết ở con đực có 2 cặp gen đồng hợp và 3 cặp gen dị hợp; còn con cái thì có 2 cặp gen dị hợp và 3 cặp gen đồng hợp.Số kiểu giao phối có thể xảy ra giữa con đực và con cái là:
A. 80.
B. 160.
C. 320.
D.3200.
Mọi người hướng dẫn em làm bài này với ạ, xin cảm ơn!
Anh sẽ hỗ trợ em bài này nha!
- Con đực có 2 cặp gen đồng hợp, 3 cặp gen dị hợp:
=> Số kiểu gen của con đực: [tex]5C3.2^{2}=40[/tex] (kiểu gen)
- Con cái có 2 cặp gen dị hợp và 3 cặp gen đồng hợp:
=> Số kiểu gen của con cái: [tex]5C2.2^{3}=80[/tex] (kiểu gen)
=> Số kiểu giao phối giữa các con đực và các con cái là: 40 x 80= 3200 (kiểu)
=> Chọn D

Em xem có gì không hiểu hỏi lại anh nhé, cảm ơn em và chúc em học tốt nè! ^^
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom