Sinh 12 Tương tác gen

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật lưỡng bội, tính trạng màu hoa do 2 cặp gen Aa và Bb tương tác theo kiểu bổ sung. Khi có cả A và B thì quy định hoa đỏ, các kiểu gen còn lại quy định hoa trắng; gen D quy định quả to trội hoàn toàn so với alen d quy định quả nhỏ, các gen phân li độc lập với nhau. Cho cây hoa đỏ, quả nhỏ (P) tự thụ phấn, thu được F1 gồm 2 loại kiểu hình, trong đó kiểu hình hoa đỏ, quả nhỏ chiếm tỉ lệ 56,25%. Cho cây P giao phấn với một cây khác thu được đời con có 4 loại kiểu hình với tỉ lệ 1:1:1:1. Cho rằng không phát sinh đột biến mới. Theo lí thuyết, kiểu gen của cây khác là:
A. AAbbdd, AAbbDd.
B. AABbdd, AAbbDd.
C. AAbbDd, aaBBDd.
D. Aabbdd, AAbbDd.
Mọi người ơi, giúp em giải bài này với ạ, xin cảm ơn!
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
21
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Ở một loài thực vật lưỡng bội, tính trạng màu hoa do 2 cặp gen Aa và Bb tương tác theo kiểu bổ sung. Khi có cả A và B thì quy định hoa đỏ, các kiểu gen còn lại quy định hoa trắng; gen D quy định quả to trội hoàn toàn so với alen d quy định quả nhỏ, các gen phân li độc lập với nhau. Cho cây hoa đỏ, quả nhỏ (P) tự thụ phấn, thu được F1 gồm 2 loại kiểu hình, trong đó kiểu hình hoa đỏ, quả nhỏ chiếm tỉ lệ 56,25%. Cho cây P giao phấn với một cây khác thu được đời con có 4 loại kiểu hình với tỉ lệ 1:1:1:1. Cho rằng không phát sinh đột biến mới. Theo lí thuyết, kiểu gen của cây khác là:
A. AAbbdd, AAbbDd.
B. AABbdd, AAbbDd.
C. AAbbDd, aaBBDd.
D. Aabbdd, AAbbDd.
Mọi người ơi, giúp em giải bài này với ạ, xin cảm ơn!
P: A_B_dd tự thụ --> F1: A_B_dd = 9/16
--> P dị hợp 2 cặp A,B --> P: AaBbdd
P lai với cây khác cho đời con có tlkh 1:1:1:1 = (1:1) x (1:1) x 1
Đến bước này rồi ta sẽ thử đáp án:
Ví dụ câu A. AAbbdd x AaBbDd = (AA x Aa)(bb x Bb)(dd x Dd) --> TLKH: 1x (1:1) x (1:1)
AAbbDd x AaBbDd = (AA x Aa)(bb x Bb)(Dd x Dd), thấy ngay cặp lai Dd x Dd cho tỉ lệ kiểu hình 3:1 --> loại
làm tương tự ở những câu khác --> Đáp án đúng là C

Còn vấn đề gì thắc mắc cứ thoải mái trao đổi với chị nhé
Chúc em học tốt!!!
 
Top Bottom