1) Có cây thấp nhất có đô cao 100 cm, mỗi alen trội cây cao thêm 10 cm. Vậy cây cao 130 cm có 3 alen trội trên 6 alen.
Cho cây có kiểu gen AaBbDD tự thụ phấn, xét từng cặp alen:
Aa x Aa: tỉ lệ alen A là [tex]\frac{1}{2}[/tex] tỉ lệ alen a là [tex]\frac{1}{2}[/tex]
Bb x Bb: tỉ lệ alen B là [tex]\frac{1}{2}[/tex] tỉ lệ alen b là [tex]\frac{1}{2}[/tex]
DD x DD: 100% alen D nên đã có 2 alen trội rồi chỉ cần thêm 1 alen trội nữa thôi
Số kiểu gen quy định cây cao 130 cm là [tex]\frac{1}{2}[/tex].[tex]\frac{1}{2}[/tex].[tex]\frac{1}{2}[/tex].[tex]\frac{1}{2}[/tex]. [tex]C_{4}^{1}[/tex]
2)Có cây thấp nhất có đô cao 100 cm, mỗi alen trội cây cao thêm 5 cm. Vậy cây cao 110 cm có 2 alen trội trên 6 alen.
Cho cây có kiểu gen AaBbDd tự thụ phấn, xét từng cặp alen:
Aa x Aa: tỉ lệ alen A là [tex]\frac{1}{2}[/tex] tỉ lệ alen a là [tex]\frac{1}{2}[/tex]
Bb x Bb: tỉ lệ alen B là [tex]\frac{1}{2}[/tex] tỉ lệ alen b là [tex]\frac{1}{2}[/tex]
Dd x Dd: tỉ lệ alen D là [tex]\frac{1}{2}[/tex] tỉ lệ alen d là [tex]\frac{1}{2}[/tex]
Số kiểu gen quy định cây cao 110 cm là [tex]\frac{1}{2}[/tex].[tex]\frac{1}{2}[/tex].[tex]\frac{1}{2}[/tex].[tex]\frac{1}{2}[/tex].[tex]\frac{1}{2}[/tex].[tex]\frac{1}{2}[/tex].[tex]C_{6}^{2}[/tex]