Sinh 12 tương tác gen

Dran1208

Học sinh
Thành viên
1 Tháng hai 2018
31
11
21
Quảng Ninh
THPT CHL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi lai thuận và lai nghịch hai nòi ngựa thuần chủng lông đen và lông xám đều được F1 lông xám . cho ngựa F1 giao phối với nhau được F2 có tỉ lệ 12 ngựa lông xám : 3 ngựa lông đen : 1 ngựa lông hung . kiểu gen của bố mẹ (P) trong phép lai trên là gì ?
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
khi lai thuận và lai nghịch hai nòi ngựa thuần chủng lông đen và lông xám đều được F1 lông xám . cho ngựa F1 giao phối với nhau được F2 có tỉ lệ 12 ngựa lông xám : 3 ngựa lông đen : 1 ngựa lông hung . kiểu gen của bố mẹ (P) trong phép lai trên là gì ?
ta có F2 có tỉ lệ 12 : 3 :1 = 16 tổ hợp = 4 x4
=> F1 dị hợp về 2 cặp gen => màu lông ngựa di truyền theo quy luật tương tác gen kiểu át chế
quy ước : B- : đen , bb : hung , A-B- và A-bb : xám
=> P : aaBB x AAbb
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
ta có F2 có tỉ lệ 12 : 3 :1 = 16 tổ hợp = 4 x4
=> F1 dị hợp về 2 cặp gen => màu lông ngựa di truyền theo quy luật tương tác gen kiểu át chế
quy ước : B- : đen , bb : hung , A-B- và A-bb : xám
=> P : aaBB x AAbb
cậu k quy ước a hả
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
mình dựa vào tỉ lệ của F2 mà quy ước thôi , F2 cho tỉ lệ 12 : 3 :1 là tỉ lệ của tương tác gen kiểu át chế , ở bài này A- át chế B- và bb => nếu cứ xuất hiện A- thì gen sẽ quy định là màu xám, còn aa không át chế được các gen trên nên mình k quy ước
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
Top Bottom