Sinh 12 Tương tác gen

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Đầu tiên bạn qui ươc gen đã nhé :
A_B_ và A_bb: lông trắng,
aaB_: lông xám,
aabb: lông nâu.
Theo đề bài, ta có :
F1 đồng tính toàn lông trắng
=> P thuần chủng
Sơ đồ lai từ P đến F1 bạn tựviết đi nhé
F1 tự thụ phấn, ta có :
Sơ đồ lai :
F1 x F1: AaBb x AaBb

3/4A_:1/4aa 3/4B_:1/4bb

F2: KG :9/16A_B_: 3/16A_bb : 3/16aaB_ :1/16aabb
KH: 12/16 trắng: aaB_: 3/16 xám :aabb: 1/16 nâu.

= > KG đồng hợp quy định KH màu trắng là:
AABB(1/4x1/4) + AAbb(1/4x1/4)= 2/16=1/6
=> Chọn B
 
  • Like
Reactions: Ngô Văn Toàn

Ngô Văn Toàn

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
7
1
6
23
Hà Nội
THPT Lê Quý Đôn
Đầu tiên bạn qui ươc gen đã nhé :
A_B_ và A_bb: lông trắng,
aaB_: lông xám,
aabb: lông nâu.
Theo đề bài, ta có :
F1 đồng tính toàn lông trắng
=> P thuần chủng
Sơ đồ lai từ P đến F1 bạn tựviết đi nhé
F1 tự thụ phấn, ta có :
Sơ đồ lai :
F1 x F1: AaBb x AaBb

3/4A_:1/4aa 3/4B_:1/4bb

F2: KG :9/16A_B_: 3/16A_bb : 3/16aaB_ :1/16aabb
KH: 12/16 trắng: aaB_: 3/16 xám :aabb: 1/16 nâu.

= > KG đồng hợp quy định KH màu trắng là:
AABB(1/4x1/4) + AAbb(1/4x1/4)= 2/16=1/6
=> Chọn B
mình thấy nếu F1 là AABb thì lai thỏ lông nâu cũng được 100% lông trắng mà nhỉ
 

Ngô Văn Toàn

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
7
1
6
23
Hà Nội
THPT Lê Quý Đôn
Bạn đọc kĩ lại đề bài đi nhé
P như thế nào
F1 thu được gì
P nó chỉ yêu cầu là thỏ lông trắng x thỏ lông nâu thu được F1 toàn lông trắng
vậy thì thỏ lông trắng AABb x aabb cũng ra toàn lông trắng mà nhỉ?? nó có yêu cầu P thuần chủng đâu
 
  • Like
Reactions: Oahuhuhu

Oahuhuhu

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
31
9
21
Hà Nội
....
@Ngô Văn Toàn
Bạn nói đúng
Thỏ lông trắng ở P sẽ có thể có 3 kiểu gen. AAbb, AABb hoặc AABB
Cái này mình không biết là do đề bài thiếu dữ kiện P thuần chủng hay là cố tình cho thế để loại trừ, nhưng với 3 kiểu gen này thì chỉ có 1 trường hợp cho đáp án trong các phương án được chọn thôi.
Nếu là AABB, như bài trên, ra 1/6
Nếu là AAbb, cái này dễ rồi, bạn tự tính được sẽ ra 1/4
Nếu là AABb, F1 ra 2 kiểu gen là AaBb và Aabb. F1 lai với nhau là ngẫu phối, dùng công thức di truyền quần thể, tính ra 1/32.
4 phương án chọn của đề bài thì chỉ có 1/6 thoả mãn —> B đúng.
 
  • Like
Reactions: Ngô Văn Toàn
Top Bottom