Tương tác gen

K

kid.1214_kaitou

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/khi lai 2 giống bí ngô thuần chủng quả dẹt và quả dài với nhau được F1 đều có quả dẹt. cho F1 lai với bí tròn được F2: 152 tron: 114 det : 38 dài. nếu cho F1 lai với nhau, trong tổng số bí quả tròn xuất hiện ở thế hệ sau thì số bí quả tròn dị hợp chiếm tỉ lệ ?

2/ màu lông ở thỏ do 2 cặp gen nằm trên 2 cặp NST thường quy định. B xám, b nâu, A át chế B, b cho lông trắng. a ko át. Cho thỏ lông trắng lai với thỏ lông nâu dc F1 toàn thỏ trắng. cho thỏ F1 lai với nhau được F2..tính theo lý thuyết số thỏ lông trắng thuần chủng thu được ở F2 chiếm tỉ lệ, tỉ lệ thỏ lông xám đồng hợp F2..?

Mong các bạn giải chi tiết để mình dễ hiểu nha....Tks:D:D:D

Ak`..bạn nào học sinh thầy Quang ANh thì liên lạc với mình QUA facebook.com/phuc.bm
để cùng nhau giải bài tập nhaz
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1/khi lai 2 giống bí ngô thuần chủng quả dẹt và quả dài với nhau được F1 đều có quả dẹt. cho F1 lai với bí tròn được F2: 152 tron: 114 det : 38 dài. nếu cho F1 lai với nhau, trong tổng số bí quả tròn xuất hiện ở thế hệ sau thì số bí quả tròn dị hợp chiếm tỉ lệ ?


F2: 4 tròn: 3 dẹt: 1 dài

Tính trạng do hai cặp gen quy định

A_B_: Dẹt
$\left[\begin{matrix} \text{A_bb}\\ \text{aaB_}\end{matrix}\right.$: Tròn
aabb: Dài

Tương tác bổ sung.

F2 có 8 tổ hợp = 4 x 2 --> F1 cho 4 loại giao tử với tỉ kệ bằng nhau

--> F1: AaBb

$F_1$ x $F_1$ $\rightarrow F_2$: 9 Dẹt: 6 Tròn: 1 Dài
 
Last edited by a moderator:
C

consoinho_96

2/ màu lông ở thỏ do 2 cặp gen nằm trên 2 cặp NST thường quy định. B xám, b nâu, A át chế B, b cho lông trắng. a ko át. Cho thỏ lông trắng lai với thỏ lông nâu dc F1 toàn thỏ trắng. cho thỏ F1 lai với nhau được F2..tính theo lý thuyết số thỏ lông trắng thuần chủng thu được ở F2 chiếm tỉ lệ, tỉ lệ thỏ lông xám đồng hợp F2..?
ta có
[tex]F_1 :[/tex] toàn lông trắng lên ta có
[tex]P: AABB \ \ x \ \ aabb[/tex]
[tex]F_1: AaBb[/tex]
[tex]F_1 \ \ x \ \ F_1: AaBb \ \ x \ \ AaBb[/tex]
[tex]A-B- \\3A-bb \\3aaB-\\aabb[/tex]
số thỏ lông trắng thuần chủng là [tex] \frac{1}{8}[/tex] số thỏ lông xám đông hợp là [tex]\frac{1}{16}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom