Sinh 12 Tương tác cộng gộp

Min Hana

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng chín 2018
411
251
101
18
Đà Nẵng
Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật tính trạng chiều cao của cây do 2 cặp gen trên 2 cặp NST thường tác động theo kiểu cộng gộp (A,a; B,b) cứ mỗi gen trội khi có mặt trong kiểu gen sẽ làm cho cây cao thêm 5cm, cây thấp nhất có chiều cao 100cm. Giao phấn giữa cây cao nhất và cây thấp nhất thu được F1. Cho F1 tự thụ phấn thì ở F2 loại cây cao 110cm mang 2 cặp gen đồng hợp chiếm tỉ lệ trong số cây cao 110cm của F2 là?
A. 1/3 B. 1/2 C. 3/8 D. 1/4
 
  • Love
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Ở một loài thực vật tính trạng chiều cao của cây do 2 cặp gen trên 2 cặp NST thường tác động theo kiểu cộng gộp (A,a; B,b) cứ mỗi gen trội khi có mặt trong kiểu gen sẽ làm cho cây cao thêm 5cm, cây thấp nhất có chiều cao 100cm. Giao phấn giữa cây cao nhất và cây thấp nhất thu được F1. Cho F1 tự thụ phấn thì ở F2 loại cây cao 110cm mang 2 cặp gen đồng hợp chiếm tỉ lệ trong số cây cao 110cm của F2 là?
A. 1/3 B. 1/2 C. 3/8 D. 1/4
Min HanaChào em,
Cây cao nhất: AABB
Cây thấp nhất: aabb
=> F1: AaBb
Tỉ lệ cây cao 110 cm là (mang 2 gen trội 2 gen lặn): [imath]\frac{C^2_4}{2^2.2^2}=\frac{3}{8}[/imath]
Tỉ lệ cây mang 2 cặp gen đồng hợp cao 110cm là: AAbb+aaBB= \frac{1}{8}
=> Tỉ lệ cần tìm là: [imath]\frac{\frac{1}{8}}{\frac{3}{8}}=\frac{1}{3}[/imath]
Chúc em học tốt!
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
 
  • Love
Reactions: Min Hana
Top Bottom