Tương tác cộng gộp

N

ngochung11a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 1 loài thực vật ,chiều cao cây do 4 cặp gen không alen phân li độc lập , tác động cộng gộp . Sự có mặt của mỗi alen trội làm chiều cao tăng 2 cm .Lai cây cao nhất có chiều cao 26 cm với cây thấp nhất sau đó cho F1 giao phối với nhau đời con thu được 6304 cây .Biết rằng không có đột biến xảy ra , theo lý thuyết số cây cao 20 cm ở F2 là .
 
Last edited by a moderator:
S

shibatakeru

Dựa vào đề bài,tính linh tinh --> Cây cao 20cm có 5 alen trội,3 alen lặn .

Vậy trong 4 loại gen, có 2 loại cây mang 2 trội,1 loại cây mang 1 trội 1 lặn , 1 loại cây mang 2 lặn

Tỉ lệ mang 2 trội cho 1 loại gen =$\dfrac14$
Tỉ lệ mang 1 trội 1 lặn cho 1 loại gen =$\dfrac12$
Tỉ lệ mang 2 lặn cho 1 loại gen =$\dfrac14$

Tỉ lệ số cây cao 20cm : $ \dfrac14\dfrac14\dfrac12\dfrac14.C^1_4=\dfrac3{32}$

--> có $6304:32.3=591 $ (cây)
 
K

kt1996

Dựa vào đề bài,tính linh tinh --> Cây cao 20cm có 5 alen trội,3 alen lặn .

Vậy trong 4 loại gen, có 2 loại cây mang 2 trội,1 loại cây mang 1 trội 1 lặn , 1 loại cây mang 2 lặn

Tỉ lệ mang 2 trội cho 1 loại gen =$\dfrac14$
Tỉ lệ mang 1 trội 1 lặn cho 1 loại gen =$\dfrac12$
Tỉ lệ mang 2 lặn cho 1 loại gen =$\dfrac14$

Tỉ lệ số cây cao 20cm : $ \dfrac14\dfrac14\dfrac12\dfrac14.C^1_4=\dfrac3{32}$

--> có $6304:32.3=591 $ (cây)

Bạn này giải chưa đúng, bạn kiểm tra lại nhé.
Mình giải ra kết quả là: 6304 x 8C5/2^8 = 1379
 
T

tuonghuy333_2010

Giải đáp

ở 1 loài thực vật ,chiều cao cây do 4 cặp gen không alen phân li độc lập , tác động cộng gộp . Sự có mặt của mỗi alen trội làm chiều cao tăng 2 cm .Lai cây cao nhất có chiều cao 26 cm với cây thấp nhất sau đó cho F1 giao phối với nhau đời con thu được 6304 cây .Biết rằng không có đột biến xảy ra , theo lý thuyết số cây cao 20 cm ở F2 là .

Giả sử 4 cặp gen trên là A-a, B-b, D-d, E-e.
Như vậy ta có đc sơ đồ lai sau:​
P: AABBDDEE $\times$ aabbddee.
${F}_{1}$: 100% AaBbDdEe​
Ở ${F}_{2}$ con thõa đề bài có 2 trường hợp:
1) 1 đồng hợp lặn, 1 dị hợp, 2 đồng hợp trội, ta tính đc tỉ lệ 12 $\times$ 0,25 $\times$ 0,5 $\times$ 0,25 $\times$ 0,25 = $\frac{3}{32}$.
2) 3 dị hợp, 1 đồng hợp trội, ta tính đc tỉ lệ: 4 $\times$ ${0,5}^{3}$ $\times$ 0,25 = $\frac{1}{8}$
Tính toán rút gọn:
[laTEX]\frac{3}{32} + \frac{1}{8} = \frac{7}{32} \\ \\ \frac{7}{32} $\times$ 6304 = 1379 (cây)[/laTEX]​
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom