tương giao

H

hocmai.toanhoc

cho hàm số y= [tex]\frac{x^2+3x}{x-1}[/tex] (C)
tìm tất cả các điểm thuộc đồ thị (C) đối xứng vs nhau qua đt (d) y=x+1

Chào em!
Hocmai.toanhoc hướng dẫn em làm bài này nhé!
Giải sử AB là hai điểm thuộc đồ thị (C) và đối xứng nhau qua đường thẳng d: y = x+ 1.
- B1: Lập phương trình đường thẳng AB vuông góc với d nên AB có dạng: y = -x + m.
- B2: Xét phương trình tương giao giữa đường thẳng AB và (C).
Khi đó A, B là nghiệm của phương trình tương giao.
- B3: Tìm tọa độ trung điểm I của AB: Chú ý ứng dụng Viet tọa độ I chỉ còn ẩn m.
- B4: Thay tọa độ I vào đường thẳng d tìm ra m.
Kết luận.
 
B

bebu171194

em học lâu r nên qên cách xác định véctơ chỉ phương và vectơ pháp tuyến
đt (d) có vtpt (1,-1) thi đt qua A,B có vtpt (1,1) thì chỉ viết dc pt là y= -x "+" hoặc "-" m
sao lại biết dc y= -x+m
hocmai.toanhoc giải đáp hộ mình dc ko
 
H

hocmai.toanhoc

em học lâu r nên qên cách xác định véctơ chỉ phương và vectơ pháp tuyến
đt (d) có vtpt (1,-1) thi đt qua A,B có vtpt (1,1) thì chỉ viết dc pt là y= -x "+" hoặc "-" m
sao lại biết dc y= -x+m
hocmai.toanhoc giải đáp hộ mình dc ko

Chào em!
Làm đại em hay dùng công thức d vuông góc với d' khi hệ số góc [TEX]a.a' = -1[/TEX]
Từ đó đường thẳng AB em có dạng: [TEX]y = -x + m[/TEX], m là tham số (có thể âm, dương hoặc = 0). Vì vậy em không cần quan tâm đường thẳng AB là:[TEX]y = -x + m[/TEX]
hay [TEX]y = -x -m[/TEX] đều là một.
 
D

dinhgiadne

B1: Lập phương trình đường thẳng AB vuông góc với d nên AB có dạng: y = -x + m.
- B2: Xét phương trình tương giao giữa đường thẳng AB và (C).
Khi đó A, B là nghiệm của phương trình tương giao.
- B3: Tìm tọa độ trung điểm I của AB: Chú ý ứng dụng Viet tọa độ I chỉ còn ẩn m.
- B4: Thay tọa độ I vào đường thẳng d tìm ra m.
Kết luận.
 
Top Bottom