tư vấn giúp câu này, phản ứng gồm toàn chất khí. Thanks!

N

ngochoanhqt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy Ngọc va mọi người có thể cho mình biết, trong phản ứng gồm toàn chất khí. Thì số mol khí giảm bằng số mol Hidrocabon pư phải ko? Thế trong trường hợp giửa ankin và H2 thì mol khí giảm tính theo cach trên có đung ko?
Vi dụ bài nay:
HH X gôm C2H2 vs H2, d X/H2= 5. nung hh trên ---> hh Y , dY/H2= 9,375.
hỏi nếu cho 0,14 mol hh Y qua bình Br2 thì bình Br2 tăng bao nhiêu gam.

mọi người giải xem DA bao nhiêu nhé.
 
D

daiphongxt

Chào bạn,mình nghĩ là số mol khí giảm=đại lượng nào thì tùy từng phương trình chứ không thể áp dụng với tất cả các pứ gồm toàn chất khí được!
Bài toán áp dụng của bạn mình mạnh dạn giải thử như sau:
Dùng đường chéo tìm được mol C2H2=1/2 mol H2
Lập tỷ số dX/dY=nY/nX=8/15.
Gỉa sử nX=15 mol,nY=8 mol
=>mol C2H2(X)=5 mol và mol H2(X)=10 mol
C2H2+H2-->C2H4
a--->a----->a
C2H2+2H2->C2H6
b--->2b---->b
mol khí giảm=mol H2 PỨ =a+2b=mol H2(pứ)=7 mol
a+b=5
a+2b=7
=>a=3 và b=2=>%V C2H4 trong Y là;3/8
=>trong 0,14 mol Y có 0,0525 mol C2H4
=>khối lượng bình Br2 tăng=1,47 gam
 
L

longthientoan07

^^

Chào bạn,mình nghĩ là số mol khí giảm=đại lượng nào thì tùy từng phương trình chứ không thể áp dụng với tất cả các pứ gồm toàn chất khí được!
Bài toán áp dụng của bạn mình mạnh dạn giải thử như sau:
Dùng đường chéo tìm được mol C2H2=1/2 mol H2
Lập tỷ số dX/dY=nY/nX=8/15.
Gỉa sử nX=15 mol,nY=8 mol
=>mol C2H2(X)=5 mol và mol H2(X)=10 mol
C2H2+H2-->C2H4
a--->a----->a
C2H2+2H2->C2H6
b--->2b---->b
mol khí giảm=mol H2 PỨ =a+2b=mol H2(pứ)=7 mol
a+b=5
a+2b=7
=>a=3 và b=2=>%V C2H4 trong Y là;3/8
=>trong 0,14 mol Y có 0,0525 mol C2H4
=>khối lượng bình Br2 tăng=1,47 gam
mình thấy đề cho chưa đủ vì nếu chỉ tạo C2H6 và C2H2 thì KQ sẽ khác
 
D

daiphongxt

theo bạn khác chỗ nào?Và nếu không tạo ankan,anken,và dư H2 thì sản phẩm là gì?Mong bạn góp ý cho mình với?
 
T

tiendung926

theo bạn khác chỗ nào?Và nếu không tạo ankan,anken,và dư H2 thì sản phẩm là gì?Mong bạn góp ý cho mình với?
Bạn chú ý nhé .. đề này thực ra chưa '' chuẩn '' lắm đâu ..
Có thể do ngochoanh tóm tắt thiếu một câu nào đó ..

M1/M2 = 8/15 = n2/n1

với n2 = 0,14 mol -> n1 = 0,2625 mol

dễ dàng tính được theo pp đường chéo

n C2H2/n H2 = 1/2 -> n C2H2 = 0,0875 mol

n H2 = 0,175 mol

số mol đã giảm là 0,2625 - 0,14 = 0,1225 mol

vậy đã có 0,1225 mol H2 phản ứng vào liên kết π

số mol liên kết π có là : 0,0875 .2 = 0,175 mol

phản ứng không hoàn toàn số mol liên kết π còn lại là : 0,175 - 0,1225 = 0,0525 mol

gọi x là số mol C2H2 dư và y là số mol C2H4

thì 2x + y = 0,0525

đến đây là hết cái để khai thác rồi ...
 
D

daiphongxt

cách giải thích của bạn rất ấn tượng.Cảm ơn bạn đã góp ý và chỉ bảo cho mình!
 
Top Bottom