Vật lí Từ trường và lực Lorenxo khó!

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hạt [tex]\alpha[/tex] có khối lượng m=6,67.10^-27 (kg), điện tích q=3,2.10^-19 (C). Xét một hạt [tex]\alpha[/tex] có vận tốc ban đầu không đáng kể được tăng tốc bởi một hiệu điện thế U= 10^6 (V). Sau khi được tăng tốc nó bay vào vùng không gian có từ trường đều B= 1,8 (T) theo hướng vuông góc với đường sức từ. Vận tốc của hạt [tex]\alpha[/tex] trong từ trường và lực Lorenxo tác dụng lên hạt có độ lớn là:
A. v= 4,9.10^6 (m/s) và f= 2,82.110^-12 (N)
B. v= 9,8.10^6 (m/s) và f= 5,64.110^-12 (N)
C. v= 4,9.10^6 (m/s) và f= 1,88.110^-12 (N)
D. v= 9,8.10^6 (m/s) và f= 2,82.110^-12 (N)
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Anh xin phép giải thích thêm 1 tý.

Lực lorenxo chỉ tác dụng lên điện tích chuyển động, vì vậy muốn tính được lực ta phải tính được vận tốc hạt.

Một hạt có điện tích q khi được gia tốc bởi hiệu điện thế U thì năng lượng mà nó nhận được là W = U.q

Năng lượng này sẽ chuyển thành động năng của nó [TEX]W = \frac{mv^2}{2}[/TEX]

Vì vậy mà ta có công thức tính v như trên.
 
Top Bottom