Sinh 9 tự thụ phấn

Dương Phúc Huy

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2022
51
64
31
17
Nghệ An
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật lưỡng bội sinh sản bằng tự thụ phấn, gen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với a quy định hoa trắng. Thế hệ xuất phát của một quần thể có tỉ lệ kiểu hình là 9 cây hoa đỏ : 1 cây hoa trắng. Ở thế hệ F2, tỉ lệ cây hoa trắng là 40%. Theo lí thuyết, tỷ lệ cây hoa đỏ thuần chủng ở P là bao nhiêu?
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Ở một loài thực vật lưỡng bội sinh sản bằng tự thụ phấn, gen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với a quy định hoa trắng. Thế hệ xuất phát của một quần thể có tỉ lệ kiểu hình là 9 cây hoa đỏ : 1 cây hoa trắng. Ở thế hệ F2, tỉ lệ cây hoa trắng là 40%. Theo lí thuyết, tỷ lệ cây hoa đỏ thuần chủng ở P là bao nhiêu?
Dương Phúc HuyChào em
Gọi x là tỉ lệ AA của P => 0,9-x là tỉ lệ Aa ở P
TLKG ở P: xAA: 0,9-x Aa : 0,1 aa
TLKG aa ở F2:
[math]aa=0,1 + (0,9-x) \frac{1-\frac{1}{2^2}}{2}= 0,4 => x=0,1[/math]=> Ở P có 0,1 AA: 0,8Aa: 0,1 aa
Vậy tỉ lệ hoa đỏ thuần chủng ở P là: AA=0,1
Em có thể xem thêm tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
Chúc em học tốt!
 

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
805
101
20
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Chào em nha,
Gọi x là tỉ lệ AA của P => 0,9-x là tỉ lệ Aa ở P
Tỉ lệ KG ở P: xAA: 0,9-x Aa : 0,1 aa
Tỉ lệ KG â ở F2: [imath]aa=0,1+ (0,9-x).\dfrac{1-\dfrac{1}{2^2}}{2}[/imath]= 0,4 -> x=0,1
=> Ở P có 0,1 AA: 0,8Aa: 0,1 aa
Vậy tỉ lệ hoa đỏ thuần chủng ở P là: AA=0,1.
Chúc em học tốt.
Em có thể tham khảo kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
  • Love
Reactions: Dương Phúc Huy
Top Bottom