Sinh 9 Tự thụ phấn

Mèo mập mạp

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2021
18
15
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu Hà Lan, tính trạng màu sắc hạt do một gen qui định. Cho các cây đậu hạt vàng P tự thụ phấn nghiêm ngặt, thế hệ con thu được 80% cây hạt vàng : 20% cây hạt xanh. Cho F1 tự thụ phấn thu được F2. Tính theo lí thuyết
a) Các cây đậu P có kiểu gen như thế nào? Tỉ lệ mỗi loại kiểu gen là bao nhiêu?
b) Xác định TLKG và TLKH ở F2.
Biết không xảy ra đột biến và tính trạng màu sắc hạt không phụ thuộc vào điều kiện môi trường.
Mọi người giúp em với ạ. Em cảm ơn mọi người rất nhiều.
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ở đậu Hà Lan, tính trạng màu sắc hạt do một gen qui định. Cho các cây đậu hạt vàng P tự thụ phấn nghiêm ngặt, thế hệ con thu được 80% cây hạt vàng : 20% cây hạt xanh. Cho F1 tự thụ phấn thu được F2. Tính theo lí thuyết
a) Các cây đậu P có kiểu gen như thế nào? Tỉ lệ mỗi loại kiểu gen là bao nhiêu?
b) Xác định TLKG và TLKH ở F2.
Biết không xảy ra đột biến và tính trạng màu sắc hạt không phụ thuộc vào điều kiện môi trường.
Mọi người giúp em với ạ. Em cảm ơn mọi người rất nhiều.
Chào em , tối tốt lành :>
a. Vì P toàn hạt vàng nhưng F1 lại có hạt xanh => hạt xanh là tt lặn
Quy ước :
Hạt vàng A
Hạt xanh a
Vì F1 có hạt xanh (aa) => trong các cây P có KG dị hợp
gọi x là tỉ lệ KG của cây Aa , y là tỉ lệ KG của cây AA
(x + y = 100%)
Giả sử : P có 1 (Aa x Aa) thì tạo ra 25% aa
Vậy có x cây Aa tự thụ phấn sẽ cho 20% aa
=> x = 80%
=> y = 20%
b. F1 : 20% AA : 60% Aa : 20% aa
F1 tự thụ phấn :
F2 : 20%(AA x AA) + 60%(Aa x Aa) + 20%(aa x aa)
= 20%AA + 15%AA + 30%Aa + 15%aa + 20%aa
= 35% AA : 30%Aa : 35%aa
-------------
Chúc em học tốt ;)
 
  • Like
Reactions: Mèo mập mạp
Top Bottom