C
camdorac_likom
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Sau đây mình xin post giải đáp một số câu mà các bạn có thể thắc mắc:
1/37 Ở ruồi giấm: Gen A - quy định thân xám, a - thân đen; B - cánh dài; b - cánh cụt. Các gen cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng. Lai giữa 2 bố mẹ ruồi giấm thuần chủng thân xám, cánh cụt với thân đen, cánh dài. Cho F1 giao phối với nhau, tỉ lệ kiểu hình ở F2 là: (biết tần số hoán vị gen là 18%)
Cái này không cần nhắc nhé, ở Ruồi giấm hoán vị chỉ xảy ra ở một giới và đó là giới cái.
Đáp án: 25% thân xám, cánh cụt : 50% thân xám, cánh dài : 25% thân đen, cánh dài.
2/Xét 2 quần thể có cấu trúc di truyền như sau:
- Quần thể 1: 0,6 AA : 0,2 Aa : 0,2 aa
- Quần thể 2: 0,49 AA : 0,42 Aa : 0,09 aa
Nội dung nào sau đây đúng? Các cậu có thể phân vân giữa 2 đáp án
C. Cấu trúc di truyền 2 quần thể khác nhau, do vậy tần số các alen cũng khác nhau.
D. Cấu trúc di truyền của 2 quần thể giống nhau lúc chúng đạt trạng thái cân bằng.
Nhưng nếu ta nghĩ kĩ hơn một chút. KHi các bạn tính toán sẽ nhận thấy tần số A và a ở hai quần thể là như nhau
Quần thể 1: pA=0.6+0.2/2=0.7; pa=0.2+0.2/2=0.3
Quần thể 2: pA=0.49+0.42/2=0.7; pa=0.09+0.42/2=0.3
Do vậy khi cân bằng chúng sẽ có cấu trúc di truyền như nhau. Có nhiều bạn nhận xét ngay được quần thể 2 cân bằng di truyền; quần thể 1 thì ko nên đã hấp tấp chọn C. nhưng cần phải lưu ý rằng: tần số alen khác nhau thì chắc chắn cấu trúc di truyền là khác nhau nhưng cấu trúc di truyền khác nhau thì chưa chắc tần số alen đã khác nhau
Cho hai cây cà chua tứ bội dị hợp AAaa giao phấn với nhau. Quá trình giảm phân ở hai cây bố mẹ diễn ra bình thường, các loại giao tử được tạo ra đều có khả năng thụ tinh. Tỷ lệ kiểu gen đồng hợp lặn ở đời con là :1/36
Cái này đa số mọi người sai ở bước viết tỉ lệ giao tử. Kiểu gen AAaa sau giảm phân cho giao tử thế nào? Do sự phân li độc lập và tổ hợp tự do sẽ cho ra
1/6AA:4/6Aa:1/6aa. Tại sao lại ra được như thế?=> Cách làm là bạn hãy vẽ một hình vuông với 4 đỉnh viết 4 chữ A, A, a, a rồi nối đôi một với nhau thì sẽ ra.>-
36 Đoạn Okazaki là
Chọn câu trả lời đúng nhất A. đoạn ADN được tổng hợp một cách liên tục trên mạch ADN trong quá trình nhân đôi.
B. đoạn ADN được tổng hợp gián đoạn theo chiều tháo xoắn của ADN trong quá trình nhân đôi.
C. đoạn ADN được tổng hợp theo hướng ngược chiều tháo xoắn của ADN trong quá trình nhân đôi.
D. đoạn ADN được tổng hợp theo 1 chiều tháo xoắn của ADN trong quá trình nhân đôi
Đáp án là C. Cho dù nó ko hề nhắc đến "gián đoạn" một trong những lí do có hiện tượng tổng hợp gián đoạn như vậy , đó là ADN vừa tổng hợp vừa dãn xoắn chứ nó ko dãn xoắn hết rồi mới tổng hợp. một mạch tổng hợp cùng chiều với chiều dãn xoắn nên liên tục , mạch kia do định vị ngược chiều nên dc tổng hợp ngược chiều dãn xoắn=> gián đoạn.
24 Sự phụ thuộc của tính trạng vào kiểu gen như thế nào?
Chọn câu trả lời đúng nhất A. Tính trạng số lượng phụ thuộc chủ yếu vào kiểu gen.
B. Tính trạng chất lượng ít phụ thuộc vào kiểu gen.
C. Bất kỳ loại tính trạng nào cũng phụ thuộc chủ yếu vào kiểu gen.
D. Tính trạng chất lượng phụ thuộc chủ yếu vào kiểu gen.
Theo mình là đáp án C. vì cho dù tính trạng số lượng phụ thuộc nhiều vào môi trường nhưng chính kiểu gen cũng quy định mức phản ứng của tính trạng với môi trường. Nhưng chọn D. mình cũng thấy đúng, hơn nữa nó có ý nghĩa thực tiễn hơn. Những người trồng trọt chăn nuôi chỉ cần hiểu chất lượng tốt thì trong MT nào cũng tốt, chất lượng kém thì ko thế chứ chẳng cần hiểu sâu xa mà xa thực tiễn.
Ý nghĩa thực tiễn của quy luật phân ly độc lập là gì?
Chọn câu trả lời đúng nhất A. Giải thích nguyên nhân của sự đa dạng của những loài sinh sản hữu tính.
B. Tạo ra sự thích nghi của sinh vật với môi trường.
C. Tạo ra nguồn biến dị tổ hợp phong phú cung cấp cho chọn giống.
D. Sinh sản hữu tính là bước tiến hoá quan trọng của sinh giới.
Tất cả 4 đáp án đều nêu lên ý nghĩa của phân li độc lập nhưng chỉ có C. có tính thực tiễn.
>>>>>>NHẬN XÉT CHUNG của mình: Đề này nói chung là dễ vì không có tính toán nhiều; có điều bọn mình phải đọc kĩ đề , nắm chắc khái niệm....và cẩn thận nữa.
Bạn nào có thắc mắc j` post lên để TỚ sẽ giải đáp>-
1/37 Ở ruồi giấm: Gen A - quy định thân xám, a - thân đen; B - cánh dài; b - cánh cụt. Các gen cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng. Lai giữa 2 bố mẹ ruồi giấm thuần chủng thân xám, cánh cụt với thân đen, cánh dài. Cho F1 giao phối với nhau, tỉ lệ kiểu hình ở F2 là: (biết tần số hoán vị gen là 18%)
Cái này không cần nhắc nhé, ở Ruồi giấm hoán vị chỉ xảy ra ở một giới và đó là giới cái.
Đáp án: 25% thân xám, cánh cụt : 50% thân xám, cánh dài : 25% thân đen, cánh dài.
2/Xét 2 quần thể có cấu trúc di truyền như sau:
- Quần thể 1: 0,6 AA : 0,2 Aa : 0,2 aa
- Quần thể 2: 0,49 AA : 0,42 Aa : 0,09 aa
Nội dung nào sau đây đúng? Các cậu có thể phân vân giữa 2 đáp án
C. Cấu trúc di truyền 2 quần thể khác nhau, do vậy tần số các alen cũng khác nhau.
D. Cấu trúc di truyền của 2 quần thể giống nhau lúc chúng đạt trạng thái cân bằng.
Nhưng nếu ta nghĩ kĩ hơn một chút. KHi các bạn tính toán sẽ nhận thấy tần số A và a ở hai quần thể là như nhau
Quần thể 1: pA=0.6+0.2/2=0.7; pa=0.2+0.2/2=0.3
Quần thể 2: pA=0.49+0.42/2=0.7; pa=0.09+0.42/2=0.3
Do vậy khi cân bằng chúng sẽ có cấu trúc di truyền như nhau. Có nhiều bạn nhận xét ngay được quần thể 2 cân bằng di truyền; quần thể 1 thì ko nên đã hấp tấp chọn C. nhưng cần phải lưu ý rằng: tần số alen khác nhau thì chắc chắn cấu trúc di truyền là khác nhau nhưng cấu trúc di truyền khác nhau thì chưa chắc tần số alen đã khác nhau
Cho hai cây cà chua tứ bội dị hợp AAaa giao phấn với nhau. Quá trình giảm phân ở hai cây bố mẹ diễn ra bình thường, các loại giao tử được tạo ra đều có khả năng thụ tinh. Tỷ lệ kiểu gen đồng hợp lặn ở đời con là :1/36
Cái này đa số mọi người sai ở bước viết tỉ lệ giao tử. Kiểu gen AAaa sau giảm phân cho giao tử thế nào? Do sự phân li độc lập và tổ hợp tự do sẽ cho ra
1/6AA:4/6Aa:1/6aa. Tại sao lại ra được như thế?=> Cách làm là bạn hãy vẽ một hình vuông với 4 đỉnh viết 4 chữ A, A, a, a rồi nối đôi một với nhau thì sẽ ra.>-
36 Đoạn Okazaki là
Chọn câu trả lời đúng nhất A. đoạn ADN được tổng hợp một cách liên tục trên mạch ADN trong quá trình nhân đôi.
B. đoạn ADN được tổng hợp gián đoạn theo chiều tháo xoắn của ADN trong quá trình nhân đôi.
C. đoạn ADN được tổng hợp theo hướng ngược chiều tháo xoắn của ADN trong quá trình nhân đôi.
D. đoạn ADN được tổng hợp theo 1 chiều tháo xoắn của ADN trong quá trình nhân đôi
Đáp án là C. Cho dù nó ko hề nhắc đến "gián đoạn" một trong những lí do có hiện tượng tổng hợp gián đoạn như vậy , đó là ADN vừa tổng hợp vừa dãn xoắn chứ nó ko dãn xoắn hết rồi mới tổng hợp. một mạch tổng hợp cùng chiều với chiều dãn xoắn nên liên tục , mạch kia do định vị ngược chiều nên dc tổng hợp ngược chiều dãn xoắn=> gián đoạn.
24 Sự phụ thuộc của tính trạng vào kiểu gen như thế nào?
Chọn câu trả lời đúng nhất A. Tính trạng số lượng phụ thuộc chủ yếu vào kiểu gen.
B. Tính trạng chất lượng ít phụ thuộc vào kiểu gen.
C. Bất kỳ loại tính trạng nào cũng phụ thuộc chủ yếu vào kiểu gen.
D. Tính trạng chất lượng phụ thuộc chủ yếu vào kiểu gen.
Theo mình là đáp án C. vì cho dù tính trạng số lượng phụ thuộc nhiều vào môi trường nhưng chính kiểu gen cũng quy định mức phản ứng của tính trạng với môi trường. Nhưng chọn D. mình cũng thấy đúng, hơn nữa nó có ý nghĩa thực tiễn hơn. Những người trồng trọt chăn nuôi chỉ cần hiểu chất lượng tốt thì trong MT nào cũng tốt, chất lượng kém thì ko thế chứ chẳng cần hiểu sâu xa mà xa thực tiễn.
Ý nghĩa thực tiễn của quy luật phân ly độc lập là gì?
Chọn câu trả lời đúng nhất A. Giải thích nguyên nhân của sự đa dạng của những loài sinh sản hữu tính.
B. Tạo ra sự thích nghi của sinh vật với môi trường.
C. Tạo ra nguồn biến dị tổ hợp phong phú cung cấp cho chọn giống.
D. Sinh sản hữu tính là bước tiến hoá quan trọng của sinh giới.
Tất cả 4 đáp án đều nêu lên ý nghĩa của phân li độc lập nhưng chỉ có C. có tính thực tiễn.
>>>>>>NHẬN XÉT CHUNG của mình: Đề này nói chung là dễ vì không có tính toán nhiều; có điều bọn mình phải đọc kĩ đề , nắm chắc khái niệm....và cẩn thận nữa.
Bạn nào có thắc mắc j` post lên để TỚ sẽ giải đáp>-