Văn 10 “Tủ rượu” của người Việt và “tủ sách” của người Do Thái

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi phathung2005@gmail.com, 26 Tháng hai 2021.

Lượt xem: 240

 1. phathung2005@gmail.com

  phathung2005@gmail.com Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  6
  Điểm thành tích:
  6
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu sau:
  “Tủ rượu” của người Việt và “tủ sách” của người Do Thái

  “(1) Hôm rồi tôi có dịp ghé nhà một ông tá hải quân cùng quê chơi. Ông hiện phụ trách quân lực của cả một vùng. Ông vừa cất xong ngôi nhà (biệt thự thì đúng hơn) và sắm xe hơi mới. Bước vào phòng khách ngôi nhà, ập vào mắt tôi chính là chiếc tủ rượu hoành tráng được gắn sát chiếm diện tích gần nửa bức tường chính diện. Thôi thì đủ thương hiệu rượu danh tiếng: từ Chivas, Hennessy, Napoleon, Johnnie Walker cho tới Vodka xịn tận bên Nga… được gia chủ bày khá ngay ngắn trên kệ. Ông đi giới thiệu cho chúng tôi xuất xứ từng chai rượu: chai này thằng bạn đi nước ngoài về tặng, chai kia đồng nghiệp cho, chai nọ do cấp dưới biếu với giọng khá hào hứng cũng như thể hiện sự am hiểu về rượu ngoại….
  …(2) Câu chuyện thứ hai tôi muốn đề cập với các bạn thói quen đọc sách của người Do Thái. “Trong mỗi gia đình Do Thái luôn luôn có 1 tủ sách được truyền từ đời này sang đời khác. Tủ sách phải được đặt ở vị trí đầu giường để trẻ nhỏ dễ nhìn, dễ thấy từ khi còn nằm nôi. Để sách hấp dẫn trẻ, phụ huynh Do Thái thường nhỏ nước hoa lên sách để tạo mùi hương cho các em chú ý.” Tác giả Nguyễn Hương trong bài “Người Việt ít đọc sách: Cần những chính sách để thay đổi toàn diện” (đăng trên trang tin điện tử Cinet.com của Bộ VH-TT-DL) kể với chúng ta như vậy.
  …(3) Câu chuyện về cái “tủ rượu” của ông tá hải quân trong câu chuyện đầu bài và cái “tủ sách” của người Do Thái, hay câu chuyện “văn hóa đọc” của người Việt Nam có mối liên hệ chặt chẽ với khoảng cách phát triển hiện tại giữa chúng ta với thế giới. Để đất nước và con người Việt Nam phát triển về mọi mặt, bền vững, việc đầu tiên là phải làm sao để “văn hóa đọc” của người Việt lan tỏa và thăng hoa, tạo thói quen đọc sách và yêu sách. Muốn phát triển như Âu-Mỹ, Nhật hay người Do Thái, trước hết phải học hỏi văn hóa đọc từ họ. Phải làm sao nhà nhà đều có “tủ sách” để tự hào và gieo hạt, chứ không phải là “tủ rượu” để khoe mẽ vật chất và phô trương cái tư duy trọc phú. Mọi thay đổi phải bắt đầu từ thế hệ trẻ.”

  (Dẫn theo http://vanhoagiaoduc.vn/tu-ruou-cua-nguoi-viet-va-tu-sach-cua-nguoi-do-thai)
  1. Câu 1. Xác định các phương thức biểu đạt của đoạn trích.
  2. Câu 2. Theo tác giả, Để đất nước và con người Việt Nam phát triển về mọi mặt, bền vững, việc đầu tiên là phải làm gì?
  3. Câu 3: Anh/ chị hiểu như thế nào về hai từ tự hào và gieo hạt trong câu: Phải làm sao nhà nhà đều có “tủ sách” để tự hào và gieo hạt…
  4. Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến “Mọi thay đổi phải bắt đầu từ thế hệ trẻ.”của tác giả trong đoạn trích trên không? Vì sao?
   
  Last edited by a moderator: 28 Tháng hai 2021
 2. Trần Tuyết Khả

  Trần Tuyết Khả Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  2,150
  Điểm thành tích:
  616
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Hoài Đức A

  Câu 1:
  Các phương thức biểu đạt của đoạn trích: tự sự và nghị luận
  Câu 2:
  Theo tác giả, Để đất nước và con người Việt Nam phát triển về mọi mặt, bền vững, việc đầu tiên là phải làm sao để “văn hóa đọc” của người Việt lan tỏa và thăng hoa, tạo thói quen đọc sách và yêu sách
  Câu 3:
  Hai từ tự hào và gieo hạt trong câu: Phải làm sao nhà nhà đều có “tủ sách” để tự hào và gieo hạt… có nghĩa là sự hài lòng, lấy làm hãnh diện về tủ sách- nguồn tri thức- mà mình có và "gieo hạt" nghĩa là để thế hệ trẻ sau này học tập từ đây, biết trau dồi tri thức thay vì khoe mẽ "tủ rượu"
  Câu 4:
  Đưa ra quan điểm: đồng tình với ý kiến "Mọi thay đổi phải bắt đầu từ thế hệ trẻ.” của tác giả trong đoạn trích trên
  Lí giải: Thế hệ trẻ là lớp mầm non, là tương lai của nhân loại, thế hệ trẻ thay đổi sẽ khiến tương lai thay đổi. Thế hệ trẻ là lớp người dễ uốn nắn, thay đổi cách sống hơn, nếu rèn luyện từ sớm sẽ mang lại lợi ích cho tương lai. Hơn nữa, đó còn là những người tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng nhất. Nếu biết "gieo mầm" những hạt giống tốt đẹp, giúp thế hệ trẻ có thói quen đọc sách thì sẽ giúp đất nước phát triển. Như tác giả đã khẳng định "Để đất nước và con người Việt Nam phát triển về mọi mặt, bền vững, việc đầu tiên là phải làm sao để “văn hóa đọc” của người Việt lan tỏa và thăng hoa, tạo thói quen đọc sách và yêu sách."
   
  God of dragon02-07-2019. thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY