Hóa 11 Tự luyện HNO3:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
sai rồi nên mk xóa
hehehe
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
  • Cho 60g hỗn hợp Cu và Fe2O3 tác dụng với 3 lít dung dịch HNO3 1M thu được 13,44 lít NO (ở đktc) và dung dịch A .Tính thể tích NaOH 1M thêm vào dd A để thu được lượng kết tủa lớn nhất
giải
Quy đổi hỗn hợp về Cu Fe và O
Ta có hệ
64x + 56y + 16z = 60
2x + 3y -2z = 1,8
3y-2z =0
x=0,9 y=0,03 z=0,045 mol
Số mol H+ = 4nNO + 2nO = 2,49 mol =[tex]>[/tex] h dư
OH = nH + 2Cu + 3n Fe

#Nhật: sau này nếu gõ phím không được thì em dùng bàn phím ảo (On-Screen Keyboard) nhé!

Cu + 2e -> Cu2+
x -> 2x
N+5 + 3e -> N+2
1,8 <- 0,6
=> x=0,9
=> nFe2O3=[tex]\frac{60-0,9.64}{56.2+16.3}[/tex]=0,015 mol
m↓ max khi nFe(OH)3=nFe=0,015 => nOH=3.0,015=0,045
nCu(OH)2=nCu=0,9=>nOH=1,8
=> nOH=0,045+1,8=1,845
=> V=1,845 l
Có thể có H cộng còn dư bạn ơi
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
giải
Quy đổi hỗn hợp về Cu Fe và O
Ta có hệ
64x [] 56y [] 16z = 60
2x [] 3y -2z = 1,8
3y-2z =0
x=0,9 y=0,03 z=0,045 mol
Số mol H[tex]\dotplus[/tex] = 4NO [] 2nO = 2,49 mol =[tex]>[/tex] h dư
OH = H [] 2Cu [] 3n Fe
[] là dấu cộng nha chị do máy nhà em phím shift bị sao nên em viết không được
à đúng rồi hehe cảm ơn
 
Top Bottom