Toán 9 Tự luận rút gọn

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Gợi ý rút gọn B:
[tex]B = \frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+4}+\frac{5\sqrt{x}+12}{x-16} = \frac{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-4)}{x-16}+\frac{5\sqrt{x}+12}{x-16} = \frac{x+4\sqrt{x}}{x-16} = \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+4)}{(\sqrt{x}+4)(\sqrt{x}-4)} = \frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-4}[/tex]
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
View attachment 57023làm giùm em câu 1.3 với ạ
  • B rút gọn ra √x/√x -4 nha
Gợi ý rút gọn B:
[tex]B = \frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+4}+\frac{5\sqrt{x}+12}{x-16} = \frac{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-4)}{x-16}+\frac{5\sqrt{x}+12}{x-16} = \frac{x+4\sqrt{x}}{x-16} = \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+4)}{(\sqrt{x}+4)(\sqrt{x}-4)} = \frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-4}[/tex]
Em xin phép dùng kết quả rút gọn của anh ạ
c)
[TEX]\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}}. \frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-4} [/TEX] = m+1
=> [TEX] \frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}} [/TEX] = m+1
=> [TEX]{\sqrt{x}+3} = (m+1){\sqrt{x}}[/TEX]
để nó có nghiệm => a khác 0
=> (m+1) khác 0
=> m khác -1
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Em xin phép dùng kết quả rút gọn của anh ạ
c)
[TEX]\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}}. \frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-4} [/TEX] = m+1
=> [TEX] \frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}} [/TEX] = m+1
=> [TEX]{\sqrt{x}+3} = (m+1){\sqrt{x}}[/TEX]
để nó có nghiệm => a khác 0
=> (m+1) khác 0
=> m khác -1
Có vẻ không ổn rồi bạn ơi!
Gợi ý rút gọn B:
[tex]B = \frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+4}+\frac{5\sqrt{x}+12}{x-16} = \frac{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-4)}{x-16}+\frac{5\sqrt{x}+12}{x-16} = \frac{x+4\sqrt{x}}{x-16} = \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+4)}{(\sqrt{x}+4)(\sqrt{x}-4)} = \frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-4}[/tex]
Bạn ấy đã rút gọn rồi mà, chỉ nhờ làm 1.3 thôi!
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Có vẻ không ổn rồi bạn ơi!

Bạn ấy đã rút gọn rồi mà, chỉ nhờ làm 1.3 thôi!
Xin lỗi mình quên đọc cap!

[tex]\frac{A}{B} =\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}} = 1 + \frac{3}{\sqrt{x}} = m+1 \Leftrightarrow \frac{3}{\sqrt{x}} = m[/tex]
Tới đây bạn cứ cho m > 0 thì pt sẽ có nghiệm x, nhưng căn (x) phải khác 4 <=> x != 16 => các giá trị của m phải loại ngay 3/căn(16) = 3/4 nhé bạn
 
Top Bottom