tự luận - để kiểm tra hoá 45'

N

nucuoi_nhungnguoidocthan_810

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Để trung hoà 50ml dd H2SO4 cần 150ml dd NaOH 0,5 M
a, Xác định nồng độ mol dd H2SO4 đã dùng?
b, Xác định phần trăm khối lượng của muối thu đc?
Câu 2: Viết phương trình hoá học trong quá trình sản xuất H2SO4 từ lưu huỳnh. Tìm khối lượng lưu huỳnh cần thiết để sản xuất 4,9 tấn H2SO4. Giả sử hiệu suất của cả quá trình đạt 90%:):rolleyes:
 
S

syphu

[hóa] các bạn giúp mình với...cần gấp

Sory bạn cho mình hỏi 1 câu nha:
Cho 5,4g Al tác dụng với dd HCl
a/ Viết phương trình phản ứng.
b/ tính nồng độ phần trăm của dd HCl

cố gắng giúp dùm mình nha mấy bạn.
Mình thanks trước nha.
 
G

giangthach

Câu 1: Để trung hoà 50ml dd H2SO4 cần 150ml dd NaOH 0,5 M
a, Xác định nồng độ mol dd H2SO4 đã dùng?
b, Xác định phần trăm khối lượng của muối thu đc?
Câu 2: Viết phương trình hoá học trong quá trình sản xuất H2SO4 từ lưu huỳnh. Tìm khối lượng lưu huỳnh cần thiết để sản xuất 4,9 tấn H2SO4. Giả sử hiệu suất của cả quá trình đạt 90%:):rolleyes:

n NaOH = 0,15*0,5=0,075 mol
H2SO4 + 2NaOH ---> Na2SO4 + 2H2O

theo phương trình thì n H2SO4 = nNaOH/2 =0,0375 mol
Nồng độ H2SO4 ban đầu CM = 0,0375/0,05 = 0,75 M
Theo đề là trung hòa dung dịch thì chỉ tạo ra muối trung hòa vậy câu b của bạn là sao không hiểu gì hết.
Câu2
S +O2 --> SO2
2 SO2 + O2 ---(V2O5)---> 2 SO3
SO3 + H2O ---> H2SO4
Hay ta có sơ đồ S---> SO2--->SO3--->H2SO4
Tỉ lệ là 1:1 nên số mol H2SO4 = số mol S
nH2SO4=4900/ 98= 50 Kmol
Khối lượng lưu huỳnh mS = 50*32 = 1600 Kg
Vì H= 90% nên mS = 1600*100/90 = 16000/9 kg
 
G

giangthach

còn bài của bạn syphu thì không có khối lượng dung dịch của HCl thì sao mà tính được nồng độ phần trăm được. Bạn xem lại đề dùm cái
 
N

nucuoi_nhungnguoidocthan_810

Sory bạn cho mình hỏi 1 câu nha:
Cho 5,4g Al tác dụng với dd HCl
a/ Viết phương trình phản ứng.
b/ tính nồng độ phần trăm của dd HCl

cố gắng giúp dùm mình nha mấy bạn.
Mình thanks trước nha.
mình nghĩ khối lượng dd HCl chính bằng khối lượng of Al + khối lượng of AlCl - khối lượng of H2 đúng hok?:rolleyes:
 
P

phankhanhmy

khối lượng dd thì bằng tổng khối lượng của các chất tham gia phản ứng trừ cho khối lượng kết tủa hoặc bay hơi đó pan
c0' khối lượng dd rồi thì tính toán bình thường
đúng h0k pan?
 
G

giangthach

thì có khối lượng dung dịch sau phản ứng = khối lượng dung dịch ban đầu + khối lượng chất cho vào - khối lượng kết tủa - khối lượng bay hơi.
Nhưng còn bài của syphu thì không có khối lượng dung dịch HCl ban đầu nên không tính được
còn nucuoi_nhungnguoidocthan thì bạn hiểu sai rồi.
khối lượng dung dịch = khối lượng chất tan (HCl) + khối lượng dung môi (thường là H20)
cái này học ở cấp 2 mà bạn coi lại đi
 
T

thaohs9x

số mol của NaOH:0.15x0.5=0.075 mol
pt:H2SO4+2NaOH\RightarrowNa2SO4+2H2O(1)
the= pt ta có:số mol của NaOH=2 so mol của H2SO4=2x0.075=0.15mol

Nồngdmol của dd là: 0.15/ 0.05=3M
 
T

thaonguyen_xanh_197

Sory bạn cho mình hỏi 1 câu nha:
Cho 5,4g Al tác dụng với dd HCl
a/ Viết phương trình phản ứng.
b/ tính nồng độ phần trăm của dd HCl

cố gắng giúp dùm mình nha mấy bạn.
Mình thanks trước nha.
Bài này chưa có khối lượng dd thì làm sao mà tính, bạn xem lại đề đi;)
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyen_xanh_197

khối lượng dd thì bằng tổng khối lượng của các chất tham gia phản ứng trừ cho khối lượng kết tủa hoặc bay hơi đó pan
c0' khối lượng dd rồi thì tính toán bình thường
đúng h0k pan?
Như bạn nói, đây là "khối lượng" dd sau PƯ chứ đâu phải là khối lượng của HCl;)
 
Top Bottom