Toán 9 Tứ giác

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,023
111
18
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Hình như câu a chỉ có 1 cạnh thôi bạn à, nếu mình làm sai chỗ nào bạn thông cảm nhé
Cho tứ giác ABCD, AC=6, BD=4. Chứng minh rằng:
a. Tồn tại hai cạnh của tứ giác nhỏ hơn 5.
b. Tồn tại một cạnh của tứ giác lớn hơn 3,6.

upload_2021-5-31_22-23-29.png
a, Theo BĐT tam giác ta có [tex]BC+AD<(BO+OC)+(AO+OD)=AC+BD=10[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Tồn tại 1 trong 2 cạnh [tex]BC;AD< 5[/tex] giả sử đó là BC ta được đpcm
b, Theo BĐT tam giác ta có [tex]PC+PA>AC=6[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Tồn tại 1 trong 2 cạnh [tex]PC;PA>3[/tex] giả sử đó là PC
Kẻ CM vuông góc với BD theo Pitago ta có [tex]CD^2=CM^2+MD^2=CP^2-MP^2+(MP+PD)^2=CP^2+PD^2+2PD.MP\geq CP^2+PD^2\geq 3^2+2^2[/tex]
[tex]\Rightarrow CD\geq \sqrt{3^2+2^2}>3,6(đpcm)[/tex]
 
Top Bottom