Toán 9 Tứ giác nội tiếp

MaiChi Nguyen

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2021
15
14
6
17
Hải Dương
THCS Bình Minh

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Bài 1: Cho tứ giác nội tiếp ABCD, AD cắt BC tại P, AB cắt CD tại Q. E là điểm sao cho ABCE là hình bình hành. CE cắt PQ tại F. Chứng minh rằng DEFQ nội tiếp

Lấy $M$ thuộc $AB$ sao cho $PM // CD$

Gọi $AE$ giao $CD$ tại $K$

Từ các đường song song và $ABCD$ nội tiếp ta thấy

$\widehat{CKE}=\widehat{KCB}=\widehat{PAM}$

$\widehat{KCE}=\widehat{MQC}=\widehat{PMA}$

Suy ra $\triangle PAM \sim \triangle EKC$

$\implies \dfrac{CE}{MP}=\dfrac{CK}{MA}$ (1)

Theo Ta-let ta có:

$\dfrac{CK}{CD}=\dfrac{PA}{PD}=\dfrac{MA}{MQ}$

Hay $\dfrac{CK}{MA}=\dfrac{CD}{MQ}$ (2)

Từ (1) và (2) ta có $\dfrac{CE}{MP}=\dfrac{CD}{MQ}$

Suy ra $\triangle PMA \sim \triangle ECD$

$\implies \widehat{CDE}=\widehat{PQM}=\widehat{QFC}$

Vậy $DEFQ$ nội tiếp

______________

1. Căn bậc 2
2. Hàm số bậc nhất
3. Đường tròn
4. Toán thực tế
 
Top Bottom