Cảm ơn bạn đã cho mình biết tên định lý. Nhờ cách giải của bạn mình nghĩ thêm được cách cm thứ là lấy K thuộc AC sao cho góc ABK=CBD rồi xét tam giác đồng dạng ra tỉ số

.
Dựng điểm K sao cho tam giác BCD đồng dạng với tam giác BKA.
[tex] \rightarrow \frac{BA}{KA} = \frac{BD}{CD}[/tex]
[tex] \rightarrow BA.CD =KA.BD (1)[/tex]
Mặt khác, hai tam giác KBC và ABD đồng dạng nên ta có:
[tex]\frac{BA}{BD} = \frac{BK}{BC}[/tex] [tex]and[/tex] [tex] KBC = ABD[/tex]
[tex] \rightarrow \frac{KC}{BC} = \frac{AD}{BD}[/tex]
Suy ra [tex]AD.BC = KC.BD(2)[/tex]
Cộng (3) và (4) ta được [tex]AB.CD + AD.BC = BD.(KA+KC)[/tex]
Theo bất đẳng thức tam giác ta suy ra [tex]AB.CD + AD.BC \geq AC.BD[/tex]
Đây chính là bất đẳng thức [tex]Ptolemy[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi ABCD là tứ giác nội tiếp nên ta có ngay dpcm.