Toán 9 Tứ giác nội tiếp

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ tứ giác ABCD nội tiếp sao cho AC và BD vuông với nhau.
Vẽ đường kính AE.
Ta có: [tex]CE\perp AC\Rightarrow CE//BD[/tex]
Hình thang CEBD nội tiếp nên CEBD là hình thang cân [tex]\Rightarrow BE=DC\Rightarrow AB^2+DC^2=AB^2+BE^2=AE^2=4R^2[/tex]
Tương tự thì [tex]AD^2+BC^2=4R^2[/tex]. Từ đó [tex]AB^2+BC^2+CD^2+DA^2[/tex] không đổi.
 
  • Like
Reactions: Iam_lucky_girl
Top Bottom