Toán 9 Tứ giác nội tiếp

Game là dễ

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2019
67
36
36
20
Quảng Nam
NBK - 5h bờ hồ

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tứ giác ABCD nội (O), AB không [tex]\parallel[/tex] CD. AC cắt BD tại I sao cho NI [tex]\perp[/tex] AB với N là trung điểm CD. Gọi M là trung điểm BC, chứng minh MI [tex]\perp[/tex] AD.
Nhớ giúp mình nhé, cám ơn các bạn.View attachment 158886
Giờ ta đi chứng minh $AC \perp BD$ là xong nhỉ?
Kẻ tia $Ix$ hướng về tam giác $IAD$ sao cho $Ix \parallel AB$
$\widehat{xID} = \widehat{ABD} = \widehat{ICD}$ nên $Ix$ là tia tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác $ICD$ tại $I$
Lại có $IN \perp AB$ nên $Ix \perp IN$, suy ra $IN$ đi qua tâm đường tròn này. Giả sử đây là tâm $X$

Nếu $X$ không trùng $N$ thì $NX$ là đường trung trực của $CD$ ($NC = ND$ và $XC = XD$)
Từ đó $NX \perp CD$ hay $IN \perp CD$ (vô lý do $AB$ không song song $CD$ hay $IN$ không vuông góc $CD$)

Vậy nên $X$ trùng $N$ hay $\triangle{ICD}$ vuông tại $I$. Từ đó bạn tự làm tiếp nhé :D
 
Last edited:

Game là dễ

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2019
67
36
36
20
Quảng Nam
NBK - 5h bờ hồ
Giờ ta đi chứng minh $AC \perp BD$ là xong nhỉ?
Kẻ tia $Ix$ hướng về tam giác $IAD$ sao cho $Ix \parallel AD$
$\widehat{xID} = \widehat{ABD} = \widehat{ICD}$ nên $Ix$ là tia tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác $ICD$ tại $I$
Lại có $IN \perp AB$ nên $Ix \perp IN$, suy ra $IN$ đi qua tâm đường tròn này. Giả sử đây là tâm $X$

Nếu $X$ không trùng $N$ thì $NX$ là đường trung trực của $CD$ ($NC = ND$ và $XC = XD$)
Từ đó $NX \perp CD$ hay $IN \perp CD$ (vô lý do $AB$ không song song $CD$ hay $IN$ không vuông góc $CD$)

Vậy nên $X$ trùng $N$ hay $\triangle{ICD}$ vuông tại $I$. Từ đó bạn tự làm tiếp nhé :D
Cảm ơn bạn nhiều, nhưng mình thấy Ix song song với AB mới đúng bạn ạ. Cơ mà làm sao nghĩ ra được những cách chứng minh sáng tạo như thế hả bạn, mình khá ấn tượng đấy! :>
 
  • Like
Reactions: andrew3629
Top Bottom