Toán 9 Tứ giác nội tiếp

SieuNhanCuHanh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
159
112
36

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Ta có tam giác AHD đồng dạng tam giác ALB [TEX]\rightarrow \widehat{DAH}=\widehat{LAB} \rightarrow \widehat{DAL}=\widehat{HAB}=90^0[/TEX]
Tam giác ALC vuông tại L có LI là trung tuyến [TEX]\rightarrow \widehat{ALI}=\widehat{LAC}[/TEX]
Tứ giác AHCL nội tiếp [TEX]\rightarrow \widehat{HLC}=\widehat{HAC}[/TEX] ( cùng chắn cung HC )
Do đó: [TEX]\widehat{ILH}=\widehat{ALC}-\widehat{ALI}-\widehat{HLC}=\widehat{DAL}-\widehat{LAC}-\widehat{HAC}=\widehat{DAH}[/TEX] (1)
Lại có AKHD nội tiếp [TEX] \rightarrow \widehat{DAH}=\widehat{DKH}[/TEX] (2)
Từ (1)(2) [TEX]\rightarrow \widehat{ILH}=\widehat{DKH} \rightarrow[/TEX] HKIL nội tiếp ( đpcm )
 
Top Bottom