Toán 9 Tứ giác nội tiếp

nguyenthidiemquynh2011@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười 2019
77
12
26
18
Quảng Ngãi
Phổ Minh
  • Like
Reactions: L e i

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài này trọng tâm ta đi chứng minh DB = DE = DC. Nhưng vì DB = DE tương tự DE = DC nên ta chỉ chứng minh DB = DE là đủ.
Dễ thấy E là tâm đường tròn nội tiếp ABC nên AE là phân giác [TEX]\widehat{BAC}[/TEX]
Ta có: [tex]\widehat{DEB}=\widehat{BAD}+\widehat{ABE}=\widehat{DAC}+\widehat{EBC}=\widehat{DBC}+\widehat{EBC}=\widehat{DBE} \Rightarrow DB=DE[/tex]
Tương tự thì DE = DC. Từ đó [tex]DB=DE=DC=DF \Rightarrow[/tex] BECF nội tiếp (D)
 
Top Bottom