Tự dưng tiếp! :D

T

traitimhanngoc

M

membell

gọi số mol FeCl3 là y mol
CuCl2 là x mol
ta có:
135x + 162,5y = 74,7 (1)
số mol Al là 0,32 mol

TH1: Al hết và kim loại duy nhất là Cu
số mol Cu thoát ra là 0,268125 mol
do Al hết nên ta có (theo bảo toàn e)
0,32*3 = y + 2*0,268125
===> y=0,42375 thay vào (1) tính x
TH này lạo vì tính ra x< 0,268125 mol


TH2:Al hết và có 2 kim loại được tạo ra
gọi số mol Fe thu được là n mol
==> 64x + 56n = 17,16
2x+y+2n=0,32*3
135x + 162,5*y=74,7
giải ra:
x=0,1 y= 0,38 n=0,191
==> tỉ lệ là 5/19


TH3: Al dư và thu được cả 3 kim loại thì thấy vô lí ngay do 17,16 g kim loại sẽ nhỏ hơn so với khối lượng của Cu và Fe ==> loại


không biết có sai chỗ nào không mà lẻ quá, hay là đề máy tính vậy bạn
 
T

traitimhanngoc

gọi số mol FeCl3 là y mol
CuCl2 là x mol
ta có:
135x + 162,5y = 74,7 (1)
số mol Al là 0,32 mol

TH1: Al hết và kim loại duy nhất là Cu
số mol Cu thoát ra là 0,268125 mol
do Al hết nên ta có (theo bảo toàn e)
0,32*3 = y + 2*0,268125
===> y=0,42375 thay vào (1) tính x
TH này lạo vì tính ra x< 0,268125 mol


TH2:Al hết và có 2 kim loại được tạo ra
gọi số mol Fe thu được là n mol
==> 64x + 56n = 17,16
2x+y+2n=0,32*3
135x + 162,5*y=74,7
giải ra:
x=0,1 y= 0,38 n=0,191
==> tỉ lệ là 5/19


TH3: Al dư và thu được cả 3 kim loại thì thấy vô lí ngay do 17,16 g kim loại sẽ nhỏ hơn so với khối lượng của Cu và Fe ==> loại


không biết có sai chỗ nào không mà lẻ quá, hay là đề máy tính vậy bạn

Bạn xem lại đi :d
=)))))))))))))))))))))))))))))))))
 
C

clover141

gọi số mol FeCl3 là y mol
CuCl2 là x mol
ta có:
135x + 162,5y = 74,7 (1)
số mol Al là 0,32 mol

TH1: Al hết và kim loại duy nhất là Cu
số mol Cu thoát ra là 0,268125 mol
do Al hết nên ta có (theo bảo toàn e)
0,32*3 = y + 2*0,268125=> em nghĩ anh hay chị gì quên rằng TH này Al hết thì mol Al sẽ bằng mol CuCl2 dư và số mol Cu tạo thành.
===> y=0,42375 thay vào (1) tính x
TH này lạo vì tính ra x< 0,268125 mol


TH2:Al hết và có 2 kim loại được tạo ra=>trường hợp này thì ta có hệ pt
(2x/3)+y=0.32
64x+56y=17.16
=>x= -0.0285
y=0.339
=>loại
gọi số mol Fe thu được là n mol
==> 64x + 56n = 17,16
2x+y+2n=0,32*3
135x + 162,5*y=74,7
giải ra:
x=0,1 y= 0,38 n=0,191
==> tỉ lệ là 5/19


TH3: Al dư và thu được cả 3 kim loại thì thấy vô lí ngay do 17,16 g kim loại sẽ nhỏ hơn so với khối lượng của Cu và Fe ==> loại
theo em sẽ có TH4 xảy ra là Al sẽ tác dụng vừa hết với CuCl2
TH5 Al sẽ tác dụng hết với CuCl2 nhưng tác dụng thiếu với FeCl3
em góp ý vậy sai thông cảm nha ( em còn nhỏ mừ):)>-


.........................................................................................
 
Last edited by a moderator:
A

anhducht_o0o

theo mình bài này có các TH sau:
TH1 : 2 muối đều pư hết, Al có thể dư.
Đặt số mol của từng muối lần lượt là a, b thì
135a + 162,5b = 74,7
số mol Al pu sẽ là (2a + 3b)/3
nên khối lượng kim loại là
64a + 56b + 8,64 - 27 * (2a+3b)/3 = 17,16
giải 2 hệ đó đc kq âm => loại.
TH2 : chỉ có 2 pu :
Al + Fe+3 => Al+3 + Fe+2
Al + Cu+2 => Al+3 + Cu
gọi tương tự là a và b như TH1.
thì kim loại tạo ra chỉ có Cu => a =?
=> b = ?
kết hợp vs pu => sai .
TH3:
sau 2 pu đó, còn có thêm một phần Fe+2 pu vs Al
Al + Fe+2 => Al+3 + Fe
gọi số mol Cu+2 là a.
số mol Fe+3 về Fe là b
số mol Fe+3 về Fe+2 là c
ta có 135a + 162,5 (b + c) = 74,7
số mol Al là 0,32.
bảo toàn e ta đc:
2a + 3b + c = 0,32 * 3
khối lượng kim loại chính là:
64a + 56b = 17,16
giải hệ ta đc:
a =?
b = ?
c= ?
ta đc nghiêm dương, khổ cái là đc số mol Cu+2 gần = 0,1 còn mấy cái kia xấu kinh khủng.
Hình như còn thiếu 1 TH nữa, để suy nghĩ thêm.
Mong mọi người cho ý kiến. :D
 
T

trungtunguyen

bài 1: cho 8,64 g Al vào d d X (tạo thành bằng cách hòa tan 74,7 gam hỗn hợp Y gồm CuCL2 và FeCl3 vào nước ) kết thúc pư thu được 17,16 gam kim loại . tính tỉ lệ số mol CuCL2 : FeCl3trong hh Y
chi mà khổ vậy mấy bạn!
ta có thể biện luận 1 chút sẽ nhanh hơn nhiều
ne(cho)=8,64:9=0,96mol
vì hỗn hợp muối gồm 2 muối
nên số mol e nhận nằm trong khoảng
>74,7*2:135=1,107mol
<74,7*3:162,5=1,379mol
=> số mol e nhận lớn hơn số mol e cho
sản phẩm gồm: Cu, Fe2+ ,Al3+ , Fe(có thể)
ta có hệ phương trình :
135*x+162,5*y=74,7
Th1: tạo Fe
khối lượng kim loại sau Pư
x*64+28*(0,96-y-2x)=17,16
giải hệ ta có : x=0,1008mol
y=0,376mol
Th2:chưa tạo ra Fe(hay còn Cu2+ trong dung dịch) điều kiện: x>(0,96-y)/2
(0,96-y)*32=17,16
giải ra ta có: x=0,0433mol
y=0,42375mol (loại)
 
T

traitimhanngoc

Phức tạp hoá vấn đề!
Mà mình mới xem xét mấy trường hợp của mấy bạn.
Thấy làm không chặt chẽ => Vẫn sai.
=))
 
T

traitimhanngoc

chặn khoảng kl kim loại--->Al đã hết
nếu kl dư chỉ là Cu
độ giảm kl dung dịch ion kl=8.52g
3Fe3+ + Al------>3Fe2+ + Al3+
2Al + 3Cu2+----->2AL3+ +3 Cu
số mol Al pư với Fe3+=0.14125mol
nFe3+=0.42375
nCu2+=0.04326338...
tỉ lệ bạn tự tính tiếp
nếu kl đó là Fe là Cu
thêm pư 3Fe2+ + 2 Al-->>>3Fe + 2AL3+
đặt số mol Cu là x số mol Fe3+ pư thành FE là y thành FE2+ là z
có hệ
135x +162.5(y+z)=74,7
1 hệ về kl kl
1 hệ về bảo toàn e
tính ra x,y,z là 0.1 0.2 0.1847

Co ban nao dung ko nhi?
 
M

membell

chặn khoảng kl kim loại--->Al đã hết
nếu kl dư chỉ là Cu
độ giảm kl dung dịch ion kl=8.52g
3Fe3+ + Al------>3Fe2+ + Al3+
2Al + 3Cu2+----->2AL3+ +3 Cu
số mol Al pư với Fe3+=0.14125mol
nFe3+=0.42375
nCu2+=0.04326338...
tỉ lệ bạn tự tính tiếp




nếu kl đó là Fe là Cu
thêm pư 3Fe2+ + 2 Al-->>>3Fe + 2AL3+
đặt số mol Cu là x số mol Fe3+ pư thành FE là y thành FE2+ là z
có hệ
135x +162.5(y+z)=74,7
1 hệ về kl kl
1 hệ về bảo toàn e
tính ra x,y,z là 0.1 0.2 0.1847

Co ban nao dung ko nhi?
hay nhẩy TH1 có số mol ion [TEX]Cu^{2+}[/TEX]=0,0432 mol là trong muối vậy tại sao lại thu được những 17,16 g Cu cơ chứ :p
số mol Cu trong hh ít hơn số mol Cu nó tạo ra mà dám để yên sao
nên TH này loại :D


thứ 2 ở TH2 cách của cậu đúng và cách của tớ cũng đúng cậu thử cộng y và z của cậu lại có gần bằng 0,38 mol Fe của tớ không
hix hix thế mà bảo sai
lần sau đọc kĩ bài giùm tớ cái nha, không nên thấy đáp án người khác hơi khác mình thì lại bảo là sai :p:p:p:p:p
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

chặn khoảng kl kim loại--->Al đã hết
nếu kl dư chỉ là Cu
độ giảm kl dung dịch ion kl=8.52g
3Fe3+ + Al------>3Fe2+ + Al3+
2Al + 3Cu2+----->2AL3+ +3 Cu
số mol Al pư với Fe3+=0.14125mol (giải thich rõ đi) đáng lẽ phai tinh sau chu
nFe3+=0.42375
nCu2+=0.04326338...
tỉ lệ bạn tự tính tiếp
nếu kl đó là Fe là Cu
thêm pư 3Fe2+ + 2 Al-->>>3Fe + 2AL3+
đặt số mol Cu là x số mol Fe3+ pư thành FE là y thành FE2+ là z (chi dài dong vậy)
có hệ
135x +162.5(y+z)=74,7
1 hệ về kl kl
1 hệ về bảo toàn e
tính ra x,y,z là 0.1 0.2 0.1847

Co ban nao dung ko nhi?
ban phải loại đi 1 TH cách làm giống mình
coi lai dáp số đi nha
 
A

anhducht_o0o

chặn khoảng kl kim loại--->Al đã hết
nếu kl dư chỉ là Cu
độ giảm kl dung dịch ion kl=8.52g
3Fe3+ + Al------>3Fe2+ + Al3+
2Al + 3Cu2+----->2AL3+ +3 Cu
số mol Al pư với Fe3+=0.14125mol
nFe3+=0.42375
nCu2+=0.04326338...
tỉ lệ bạn tự tính tiếp
nếu kl đó là Fe là Cu
thêm pư 3Fe2+ + 2 Al-->>>3Fe + 2AL3+
đặt số mol Cu là x số mol Fe3+ pư thành FE là y thành FE2+ là z
có hệ
135x +162.5(y+z)=74,7
1 hệ về kl kl
1 hệ về bảo toàn e
tính ra x,y,z là 0.1 0.2 0.1847

Co ban nao dung ko nhi?

Bạn ơi, thế bạn thấy cách giải mình khác của bạn à, xem lại đi nhá.
Mà lần sau nhận xét thì cẩn thận vô nha. Bừa bãi !!!:mad:
 
T

traitimhanngoc

OK!
cám ơn các bạn đã cùng góp ý !
Bài 2 đây

Nêu phương pháp tách hỗn hợp 3 khí H2S , HCl , CO2.
 
P

phamminhkhoi

Hấp thụ cả 3 cái vào nước, cái nào không tan là CO2

Cho cộng với CuSO4, HCl không phản ứng, H2S phản ứng tạo ra CuS là chất kết tủa, kết tủa này lập tức bị hoà tan trong HCl vừa tạo thành sinh ra khí H2S bay lên.

Hoá hơi dung dịch còn lại thu được HCl
 
T

traitimhanngoc

Hỏi :
HCl + CuS --> CuCl2 + H2S => H2SO4 + CuS cũng phản ứng (2)
Nhưng mà theo bên trên thì (2) phản ứng theo chiều ngược lại ??? ==> Suy ra ..
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

Cái đó là do muối CuS là muối ko tan và ko tác dụng với axit kể cả HCl
 
M

membell

Bài 2 đây

Nêu phương pháp tách hỗn hợp 3 khí H2S , HCl , CO2.


mình thử đưa ra cách khác xem nha.

đầu tiên cho hh vào dd FeCl3 dư thì ta có:
2H2S + 2FeCl3 ----> 3S + 3FeCl2 + HCl
từ S mà ra H2S thì trắc 0 cần phải nói nữa nhẩy :D

khí CO2 không tán nên ta đã thu được ở trên
còn khí HCl bị tan hoàn toàn trong nước lúc này ta chỉ cần đun dd thì sẽ thu được HCl bốc hơi lên.

 
Top Bottom