Vật lí 11 Tụ điện

phiklongk

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2021
18
14
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2. Một tụ điện không khí có điện dung C = 2 nF được tích điện ở hiệu điện thế U = 2 V.
  1. Tính điện tích trên tụ và năng lượng của tụ điện.
  2. Ngắt tụ điện ra khỏi nguồn, nhúng tụ vào chất điện môi có ε = 4. Tính điện tích của tụ điện lúc này.
Cho e hỏi ở ý 2, khi ngắt tụ khỏi nguồn rồi nhúng vào chất điện môi như vậy thì điện tích có còn giữ nguyên giá trị ban đầu ko ạ ? ( do cô em nói ngắt tụ khỏi nguồn thì điện tích ko đổi ạ)
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bài 2. Một tụ điện không khí có điện dung C = 2 nF được tích điện ở hiệu điện thế U = 2 V.
  1. Tính điện tích trên tụ và năng lượng của tụ điện.
  2. Ngắt tụ điện ra khỏi nguồn, nhúng tụ vào chất điện môi có ε = 4. Tính điện tích của tụ điện lúc này.
Cho e hỏi ở ý 2, khi ngắt tụ khỏi nguồn rồi nhúng vào chất điện môi như vậy thì điện tích có còn giữ nguyên giá trị ban đầu ko ạ ? ( do cô em nói ngắt tụ khỏi nguồn thì điện tích ko đổi ạ)
đúng rồi nha em, điện tích sau khi tụ tách khỏi nguồn thì vẫn còn nhưng còn khi nhúng vào một điện môi khác thì điện dung sẽ thay đổi từ đó điện tích cũng sẽ đổi nha em ^^
Cụ thể thì nếu đây là tụ điện phẳng điện dung sẽ phụ thuộc vào chất điện môi theo công thức sau: [tex]C = \frac{\varepsilon .\varepsilon _{0}.S}{d}[/tex]

Có gi thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: phiklongk

phiklongk

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2021
18
14
6
đúng rồi nha em, điện tích sau khi tụ tách khỏi nguồn thì vẫn còn nhưng còn khi nhúng vào một điện môi khác thì điện dung sẽ thay đổi từ đó điện tích cũng sẽ đổi nha em ^^
Cụ thể thì nếu đây là tụ điện phẳng điện dung sẽ phụ thuộc vào chất điện môi theo công thức sau: [tex]C = \frac{\varepsilon .\varepsilon _{0}.S}{d}[/tex]

Có gi thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
dạ em cảm ơn nhiều ạ :3
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom