Vật lí Tụ điện

nguyengiathinhhtk@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
209
138
51
22
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một tụ điện phẳng có điện dung C trong không khí. Người ta nhúng chìm một nửa vào dung dịch điện môi lỏng có hằng số điện môi ε. Tính điện dung của tụ nói trên trong khi nhúng đứng tụ:

2.Bốn bản kim loại phẳng giống nhau, đặt song song nhau như hình dưới. Cho AB = DE = d và BD = 2d. Hai bản A, E được nối với nhau bởi một sợi dây dẫn, hai bản B và D được nối với nguồn U = 12V. Sau khi ngắt nguồn, tính hiệu điện thế giữa B và D nếu nối A với B.

005.09NC.gif


A. U' = 7V.
B. U' = 10V.
C. U' = 8V.
D. U' = 9V.

3.Ba tấm kim loại phẳng giống nhau được đặt song song với nhau như hình dưới. Diện tích mỗi bản là S, khoảng cách giữa hai bản liên tiếp nhau bằng nhau và bằng d. Hiệu điện thế giữa 2 điểm AB là U. Ngắt AB ra khỏi nguồn, dịch chuyển bản B theo phương vuông góc với bản một đoạn x. Tính UAB theo x

002.09.NC.gif
 
Last edited by a moderator:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Em có thể hỏi nhiều bài trong 1 chủ đề thôi cho nó gọn gàng.

Mạch này tương tự mạch 2 tụ ghép song song. Tụ I - II và tụ II - III tạm gọi là C1 và C2.

Ban đầu khi hai tụ ghép song song thì điện lượng mà chúng tích được là [TEX]Q = (C_1 + C_2).U[/TEX]

Khi dịch chuyển bản tụ B đi một đoạn x, điện dung các tụ lúc là thay đổi thành [TEX]C_1', C_2'[/TEX].

Điện dung tương đương của bộ tụ là [TEX]C_1' + C_2'[/TEX] mà điện lượng được bảo toàn nên [TEX]U' = \frac{Q}{C_1'+C_2'}[/TEX]

Nói thế chắc em sẽ tự làm được nhỉ?
#Lỗi kĩ thuật - đã sửa. k k
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Bài 1. Khi nhún đứng tụ như vậy thì xem như lúc này tụ bị tách thành 2 tụ nối tiếp. C1, C2. Tụ C1 có khoảng cách d/2 và điện môi là e=1, tụ 2 cũng có khoảng d/2 và điện môi e > 1.

Bài 2. Khi nối AE bằng dây dẫn, BD bằng nguồn thì mạch này như là C2 // (C1 nt C3). Lúc này em tính được điện lượng trong từng tụ.

Khi nối A với B thì tụ C1 bị đánh thủng, điện lượng tích vào các tụ khác. mạch lúc này còn hai tụ ghép song song.

Anh nhẩm nhẩm ra đáp án C đấy.
 
Top Bottom