Từ điển món ăn :))

L

leejunki18

Nhiều món thế này nhưng em chỉ biết mỗi luộc rau thui...mà luộc rau cũng ko ngon nữa...mai nhờ tác giả truyền đạt lại bí quyết mới được :D :D :D
 
M

marukokeropi

1. Canh riêu cua



Nguyên liệu:
- Cua đồng: 0,5kg; cà chua: 0,5kg; dấm bỗng, hành lá, rau sống, dầu ăn, muối, tiêu, hành khô.

Cách làm:
- Cua đồng rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm, giã (hoặc xay nhỏ), lọc lấy nước. Cà chua rửa sạch, thái miếng, hành lá rửa sạch, thái nhỏ, rau sống rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút, vớt ra để ráo nước.
- Đun sôi nước nước cua, thấy gạch cua nổi lên thì vớt cho ra bát (làm khéo để gạch không vỡ). Thả cà chua vào đun chín mềm, nêm gia vị vào cho vừa ăn, cho dấm bỗng vào, phi thơm hành, cho gạch cua vào xào chín sau đó cho vào nồi canh và đu sôi lại, trước khi cho ra ăn thì cho hành vào.
- Ăn nóng kèm với rau sống.



2. Canh chua cá



Nguyên liệu:
- Cá quả: 0.5kg; Cà chua: 0.2kg, thì là, mẻ chua, quả dọc, mỡ nước, hành tươi, mì chính, mắm, muối tiêu, ớt tươi, rau ngổ, rau ghém.

Cách làm:
- Cá quả làm sạch, ắt khúc ướp với muối. Mẻ nghiền nát lọc lấy nước, quả dọc nướng chín bóc vỏ, hành, thì là, rau ngổ nhặt rửa sạch thái khúc, củ hành thái mỏng, rau ghém nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước. Đun mỡ nóng già, cho cá vào rán qua. Gắp cá ra đĩa, cho cà chua vào đảo đều. Khi cà chín mềm cho khoảng 1.5lít nước vào xoong đun sôi, cho quả dọc nước mẻ và thả cá vào đậy vung đun nhỏ lửa. Khi cá chín mềm nêm vừa ăn cho tiếp hành, thì là, rau ngổ vào.ăn nóng với rau ghém, ớt.



3. Ốc nấu chuối đậu



Nguyên liệu:
- Ốc nhồi: 1.5kg, đậu phụ: 4 bìa, chuối xanh: 0.5kg, thịt ba chỉ: 0.2kg, mắm tôm, dầu ăn, mẻ nghệ, tía tô, hành tươi, tỏi khô, ớt, mắm, muối, mì chính.

Cách làm:
- Ốc rửa sạch, khêu ruột, bóp muối, rửa lại bằng nước nóng rồi để ráo. Chuối tước vỏ cắt khúc rồi ngâm vào nước pha dấm cho khỏi thâm. Đậu phụ dán vàng thái con trì, nghệ vắt lấy nước, mẻ mắm tôm nghiền kỹ lọc lấy nước, thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng nhỏ, tỏi ớt băm nhỏ, dọc nướng chín bỏ vỏ. ướp ốc, thịt với nước mắm, mẻ mắm tôm, nghệ ớt tỏi khoảng 15 phút. Phi thơm tỏi cho thịt vào xào săn, xúc ra. Cho chuối cùng mắm muối nước nghệ vào đảo ngấm, chế nước sôi săm sắp mựt chuối, cho dọc và thịt đã xào vào rồi đậy vung đun sôi kỹ, trút đậu phụ vào để sôi vài phút cho đậu ngấm. Khi thịt chuối chín mềm, đổ ốc vào đun sôi lại nêm vừa ăn. Trước khi bắt ra cho hành tía tô vào ăn nóng




4. Canh đậu hầm



Nguyên liệu:
- Xương lợn: 500g; đậu trắng: 200g; đậu đỏ: 100g; đậu Hà Lan: 100g; khoai tây: 200g; gia vị, hành, rau mùi

Cách làm:
- Xương lợn rửa sạch, chặt khúc nhỏ vừa ăn, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái vuông. Hành hoa, rau mùi nhặt rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
- Cho nước ngập xương, đun cho nước sủi bọt thì bỏ xương ra rửa sạch cho hết mùi hôi rồi cho vào nồi ninh cùng đậu trắng, đậu đỏ, đậu Hà Lan, khoai tây. đun để lửa nhỏ cho đậu chín mềm. Khi đậu chín nhừ, thêm gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành hoa, rau mùi vào đảo đều, đun sôi lại rồi bắc xuống.
- Canh ăn cùng với cơm hoặc bánh mì


5. Cà tím bung



Nguyên liệu:
- Cà tím: 1kg, bì lợn: 0.2kg, đậu phụ: 4 bìa, cà chua: 0.2kg, nước mắm mỡ nước, hành tươi, mẻ, tía tô, tỏi, muối.

Cách làm:
- Cà tím cắt núm, gọt vỏ cắt miếng ngâm vào nước lạnh cho đỡ thâm rồi vớt ra để khô. Bì lợn cạo rửa sạch, thái miếng 2cm x 3cm. Đậu phụ rán vàng thái miếng vừa ăn, cà chua bổ đôi, bỏ hạt thái miếng, tỏi đập dập. mẻ nghiền nhỏ lọc lấy nước, tía tô rửa sạch thái chỉ, hành tươi thái khúc. Phi thơm tỏi cho cà chua vào đảo mềm, cho bì lợn vào đảo lẫn, cho tiếp cà tím, đậu phụ nêm vừa mắm muối mẻ, cho xâm sấp nước đun sôi đến khi chín. Cuối cùng cho hành tía tô vào ăn nóng.


6. Canh dưa cá



Nguyên liệu:
- Dưa muối: 1kg, cá: 0.5kg, mỡ nước: 0.3kg, cà chua: 0.2kg, hành tươi, nước mắm, muối, mì chính.

Cách làm:
- Cá mổ sạch, bỏ ruột, bóc mang rồi cắt miếng ướp với muối. Dưa chua rửa qua cho bớt chua, vắt bỏ bớt nước. Cà chua rửa sạch thái miếng mỏng, hành tươi cắt bỏ rễ rửa sạch thái miếng mỏng. Phi thơm hành mỡ, bỏ cà chua và dưa vào đảo đều. Khi dưa mềm cho 2lít nước lạnh vào đun sôi rồi cho cá vào đun nhỏ lửa. Khi cá chín nhừ nêm muối vừa ăn. Trước khi tắt bếp cho hành vào múc ra ăn nóng.


7. Canh mùng tơi nấu tôm



Nguyên liệu:
- Tôm nõn: 0,1kg; mùng tơi 2 mớ, hành khô, muối, mì chính.
Cách làm:
- Tôm nõn ngâm nở, rửa sạch, mùng tơi nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho tôm vào nồi, cho 1 lít nước vào đung sôi khoảng 15 phút cho tôm mềm, thả rau mùng tơi vào, đun để sôi bùng lên. Trước khi nhắc xuống cho hành khô thái nhỏ, muối mì chính vào. An nóng với cơm và cà muối chua


Đóa là các loại canh rất thông dụng
loa_loa.gif
 
M

marukokeropi

XÔI VÒ

VẬT LIỆU:
Nếp ngỗng: 1kg
Đường cát nhuyễn: 150g- 200g
Đậu xanh sấy: 400g
La dứa:10g
Dầu ăn:1/4 chén
Muối:1/2 muỗng café
CÁCH LÀM
Đậu xanh ngâm nước 2-4 tiếng cho nở rồi nấu chín với 1 chút muối và lá dứa.nhắc xuống khỏi bếp đánh mịn vo viên lớn rồi để nguội
Nếp vo sạch ngâm 3 tiếng vớt ra để ráo
Bào mỏng đậu xanh thành bột mịn rồi trộn 1/2 vào nếp cùng với dầu ăn,chà nhẹ đều tay để hạt nếp bọc đều đậu xanh
Cho nếp vào xửng hấp khoảng 20 phút nếp chín mềm là được
Xới xôi ra mâm rồi trộn với 1/2 đậu còn lại cùng với đường,trộn đều nhẹ tay.
Sau đó cho vào rổ thưa vừa rây vừa chà nhẹ cho xôi tơi ra là được
món này rất là ngon đóa
đặc sản quê hương nữa
phew.gif
 
M

marukokeropi

Cơm hến



Nói đến Huế, người ta thường nhắc đến các món ăn đặc sắc mang hương vị dân dã như bánh bèo, cơm hến...Bạn hãy thử đổi món cơm hằng ngày của gia đình bằng một bữa cơm hến đậm đà xem nào, chắc chắn sẽ mang lại bất ngờ cho cả gia đình.

Chuẩn bị:

Rau húng tây, xà lách. 5-6 lát khế bào mỏng, 5-6 lát chuối xanh bào mỏng, thân chuối bào mỏng

7-8 miếng da heo chiên giòn

1 chén cơm trắng nhỏ,

2 muỗng canh hến xào,

1 chén nước dùng, nhớ là phải sử dụng nước luộc hến.

Đậu phộng rang, một ít mè rang, hành phi, mắm ruốc Huế pha, sa tế, ,

Thực hiện:

- Sử dụng một tô nhỏ đường kính khoảng 15cm

- Đầu tiên bỏ rau húng tây, xà lách và thân chuối bào mỏng vào tô

- Sau đó bỏ cơm lên trên những loại rau này

- Bỏ khế, đậu phụng, hến xào, da heo, mè, hành phi, mắm ruốc pha, sa tế

- Trộn tất cả những thành phần trong tô thật kỹ là có thể dùng được

- Nếu chưa vừa ăn có thể thêm ít mắm ruốc hoặc sa tế

- Nước xúp hến có thể dùng chung hoặc riêng tùy sở thích

- Rắc vào một ít ngò tây cho đẹp mắt.

đây cũng là một đặc sản ( tất nhiên hok phải quê mìn roài)
onion-head47.gif
 
M

marukokeropi

haisan023.jpg

Vật Liệu



- 12 con cua loại vừa.
- 100g me chín.
- 2 muỗng súp bột năng.
- 50g hột điều đỏ.




Cách Thức


Chuẩn bị:
- Cua: làm sạch, chặt đôi, để ráo, đập dập càng lớn, chặt đầu các que nhỏ. Ướp cua: tiêu + muối + bột ngọt + dầu mè + tỏi bằm. Để cua thấm 1 giờ. Chiên vàng (dầu nhiều, chiên nhanh).
- Me: cho nước nóng vào lược lấy 1/4 chén + ít hột me để vào cho đẹp.
- Cà, ớt: tỉa hoa.
- Tỏi: bằm nhuyễn.
- Hột điều: chảo nóng cho 1/4 chén dầu vào, dầu hơi nóng cho hột điều vào đảo nhanh tay, nhắc xuống, rây bỏ hột.

Thực hiện:
- 2 muỗng súp dầu phi tỏi hơi vàng cho nước me + đường + bột ngọt + màu hột điều + dầu mè + bột năng hòa nước lạnh vào. Nêm chua chua ngọt ngọt. Cho cua vào xốc đều, thật thấm là được.
- Dầu phi tỏi, cho gạch cua + gia vị + rải ngò lên mặt cua.

Trình bày:
Cho cua ra dĩa, rưới gạch cua lên, rải ngò lên mặt cua. Món này ăn với muối tiêu chanh.
 
M

marukokeropi

mực chiên giòn

nguyên lệu:

500gr mực ống

50g tỏi

150g bột bắp

2 muỗng ca phê nước tương

1muổng ca phê muôí

2 chen dầu an

Nước chấm :

1/2chén giấm

2 muỗng canh đường

1muỗng ca phê muối

1trai ớt sừng

Thuc hiện:

Mực: làm sạch ruột, lột da,rửa sạch rồi cắt khoanh dày khỏang 3cm

Giã nhuyễn tỏi va tiêu,dùng tay trộn đều hỗn hợp này với mực,rưới thêm nước tương,để vài phút cho thấm

Lăn mực qua bột bắp để bột thấm đều,sau đó đun nóng dầu ăn, thả mực vào chiên lửa vừa đến khi mực vàng giòn,vớt ra, để ráo dầu

Nước chấm:đun nóng hỗn hợp giấm ,muối và đường,khuấy đến khi tan hết thì cho ớt vào, tiếp tục đun hỗn hợp sôi lại thì trút ra chén,dọn kèm với mực chiên giòn

 
M

marukokeropi

Canh Cá Rô Nấu Mắm



Múc canh ra bát, dùng nóng với cơm trắng hoặc bún.

Nguyên liệu:

- 100gr mắm cá sặc.

- 1 bát nước dùng.

- 200gr cọng súng.

- 1 thìa cà phê ớt băm.

- 1 thìa cà phê sả.

- 150gr cá rô.

- 1 thìa súp nước mắm.

- 1 thìa súp dầu ăn.

- 2 thìa cà phê bột nêm.

Thực hiện:

- Làm sạch cá.

- Ngâm cọng súng với nước, dùng đũa khuấy đều để lấy tơ, vớt cọng súng ra, thái khúc vừa ăn.

- Cho mắm cá sặc vào nước dùng, khuấy nhẹ tay, lọc lấy nước.

- Đun nóng dầu, phi thơm sả, ớt, cho mắm đã lược vào đun sôi.

- Cho cá rô vào, nêm gia vị vừa ăn.

 
M

marukokeropi

sò huyết rang me

nguyên liệu:sò huyết 1kg,me vắt 100g,gia vị,raua:ngò ...
sò thì cha sạch,sau do me ngâm nước nóng,rối cho dầu vào khi dầu sôi thì cho me vào .rồi cho sò vào rang ,sò phải được ướp gia vị
khi sò chín cho ra dĩa rồi trang trí ăn nóng

món ăn hàn quốc tuyệt hay đêy
onion-head56.gif
Kimbab (ẩm thực Hàn Quốc)
Kimbab là một món ăn ở Hàn Quốc, tương tự như sushi của Nhật Bản nhưng không cuốn kèm cá sống. Cơm được rải mỏng trên vỏ cuốn (làm bằng rong biển). Đặt trên cơm còn có rau đã được xào chín, thịt và trứng. Sau đó, nó được cuốn vào thành dạng cuộn. Cuối cùng là việc xắt lát thành những miếng kimbab nhỏ xinh ^^


Đây là nguyên liệu của món Kimbab: trứng, thịt và rau (cà rốt và cải)
lâu ney xem phim vẫn tò mò
kimbab1av9.jpg

Đầu tiên phải rán trứng
kimbab2km9.jpg

Tiếp đến là xào rau (cả thịt luôn nhé):
kimbab3wd1.jpg

Xong rồi chuẩn bị cuộn kimbab nhé, rong biển đây rùi Mọi người nhớ là đặt miếng rong biển vào giữa giữa dụng cụ cuộn nhé (hihi, Kem cũng chẳng bít tên chính xác của nó là gì nữa )
onion-head47.gif

kimbab4cq6.jpg

Bắt đầu dàn mỏng cơm lên tấm rong biển nhé ^^
kimbab5ex8.jpg

Đặt trứng, rau, thịt vào giữa, ngay ngắn như vậy
kimbab6ie5.jpg

Giờ thì đến lúc sử dụng cái mà Kem gọi là dụng cụ cuộn rùi đây. Cuộn từ từ và chắc tay.
kimbab7lg4.jpg

Giờ thì cắt thành những khoanh nhỏ nhe, dày cỡ khoảng 2cm chắc là okie!
kimbab9hh9.jpg

Cuối cùng, dọn ra đĩa và thưởng thức nhé
onion-head29.gif

kimbab10tw6.jpg
 
M

marukokeropi

Hến xào xúc bánh đa



Nguyên liệu: 300g hến tươi, 1 củ hành tím, băm nhỏ, 1 tép tỏi, băm nhuyễn, vài quả ớt đỏ, băm nhỏ, hành lá, rau răm, rửa sạch, xắt nhỏ, 1 ít hành phi, nước mắm, hạt nêm Maggi Ngon Ngon, tiêu, đường, dầu ăn, lạc (đậu phộng) rang vàng, giã giập, 1 chiếc bánh đa (bánh tráng) nướng.

Thực hiện: Hến tươi luộc chín, tách lấy phần thịt, để ráo nước. Đun nóng dầu, xào thơm hành tím, tỏi, cho hến vào xào, nêm nước mắm, hạt nêm Maggi Ngon Ngon, đường.

Tíêp tục đảo thêm 2 phút dưới lửa lớn để thịt hến săn hơn. Cho hành lá,rau răm , ớt vào đảo đều.


Thưởng thức :

Xúc thịt hến ra đĩa, rắc hành phi, lạc rang lên trên.

Món này dùng chung với bánh đa gạo nướng vàng rất ngon.

onion-head49.gif
 
Top Bottom