Từ điển món ăn :))

M

marukokeropi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chúng ta sẽ bắt đầu từ những món ăn đơn giản và quen thuộc dùng trong các bữa ăn hàng ngày
đồng thời sẽ là các mẹo vặt khi nấu ăn

I.Dưa góp kiểu miền Trung
Cũng làm từ các loai rau củ như cà rốt, củ cải, hành... nhưng món dưa góp của người Quảng Nam - Đà Nẵng được muối bằng nước mắm. Dưa có thể để cả tháng mà không bị chua.

dua.jpg

Nguyên liệu: hành củ 3 kg (chọn hành trắng nếu không thích ăn cay quá, ngược lại thì chọn hành tím); cà rốt, củ cải mỗi thứ chừng 7 lạng đến 1 kg; nước mắm ngon 2,5 lít, đường một bát ăn cơm đầy, tỏi vài củ; ớt vài quả.

Cách làm:

- Chọn ngày nắng ráo, mua củ cải non về gọt vỏ, thái khoanh mỏng, phơi khô (để miếng dưa giòn, hũ dưa không bị nhớt). Cà rốt tỉa hoa, phơi trước khi muối 2-3 ngày. Hành bóc vỏ, ngâm nước muối một đêm cho đỡ hăng, vớt ra để ráo.

- Rửa qua củ cải, cà rốt, trộn với hành củ, cho vào hũ. Nước mắm ngon đun lên, khuấy đường cho tan đều (nếu không đun, hũ dưa sẽ dễ bị mốc, chua, nước đục). Để nguội rồi rót vào hũ, thêm ớt, tỏi bóc vỏ, ngâm khoảng 15 ngày là ăn được.

Món dưa góp có mùi thơm đậm đà, ăn giòn, ngọt, là món ăn kèm giúp bạn đỡ ngán khi ăn các món bổ dưỡng. Nếu làm đúng cách, món này có thể để hàng tháng mà hương vị vẫn nguyên như ngày đầu, không bị chua.

:D :D :D :D
Chúc các bạn thành công
XIN THÂN ÁI :D :D :D ( chi tiết xin liện hệ maku maku số điện thoai : 1900100 có
email: m_ marukokeropi@yahoo.con.vn
hoặc liện hệ trực tiếp qua nick: m_ marukokeropi
 
H

hura90

cái này
nhà Bác tớ hay làm :D
nhưng tớ lại hok hay ăn
hic
hok ăn đc
đc cái ai cũng bảo nà ngon lắm
thử đi mọi người
( quê tớ miền Trung nên đảm bảo :D)
 
M

marukokeropi

Tiếp theo đây sẽ là 1 trong số những mẹo vặt đơn giản
Mẹo làm các món luộc ngon
Dùng nước dừa, cho thêm ít muối, đun sôi, cho tôm vào, canh tôm vừa đỏ thì vớt ra ngay. Tôm luộc đúng độ sẽ ngọt đậm, mềm mà vẫn dai.

luoc.jpg

Bạn đừng nghĩ làm món luộc đơn giản, chỉ cần đun nước sôi, cho vào, đợi chín và vớt ra. Thật ra, mỗi loại thực phẩm có cách luộc riêng. Tham khảo các mẹo sau để làm các món ăn của bạn thêm ngon.

- Luộc rau ngon:

Với các loại rau xanh như cải bẹ xanh, cải ngọt, rau muống: nên cho nước nhiều, thêm một ít muối vào nước luộc và để lửa lớn cho nước sôi già mới cho rau. (Có thể sau khi vớt, cho rau vào ngâm trong nước đá, rau vừa xanh lại vừa giòn. Nhưng cách này làm mất một số vitamin trong rau)

Với bông cải trắng hoặc xanh: cũng làm như cách trên, khi ngâm vào nước đá, bông cải sẽ giòn, không bị mềm hay rã những đọt bông trên mặt.

- Cách luộc lòng heo được trắng và giòn

Khi luộc, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Lúc lòng chín tới vớt ra đem nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút phèn chua (nước phèn này đã được đun sôi để nguội). Làm như thế, lòng sẽ trở nên trắng trẻo, giòn.

- Luộc gà

Cho gà vào nồi lúc nước lạnh, bỏ thêm một miếng gừng và hành nướng đập dập cho thơm, đun sôi thì để lửa nhỏ, thỉnh thoảng cho thêm một chút nước lạnh vào nồi. Gà chín, tắt bếp, om một lúc, vớt ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội (thả thêm vài cục đá), con gà trông sẽ căng mọng và ăn da rất ngon. Muốn trông gà vàng ươm thì lấy nước mỡ gà quyết lên da.

Muốn chặt gà đẹp, bạn hãy để ráo nước và thật nguội mới chặt.

- Luộc chân giò được mềm mà vẫn giòn

Nếu là bắp giò thì trước khi luộc bạn dùng sợi dây lạt bó miếng thịt lại cho chặt. Sau khi luộc chín, vớt ra cho vào một tô nước lạnh ngâm chừng 5 phút, để miếng thịt trông trắng và sạch hơn. Bạn cũng có thể vớt ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh, lúc ăn mang ra thái miếng mỏng.

- Luộc thịt bò bắp cho vừa mềm, thơm

Dập một củ xả, một miếng gừng, cho thêm ít mắm, ngũ vị hương, và khoảng 1-2 thìa cà phê rượu trắng vào ít nước, cho bắp bò vào đun cạn, cho thêm một ít nước lạnh vào đun tiếp gần cạn rồi vớt thịt ra
 
M

marukokeropi

Miến xào lươn
Món ăn đổi vị cho những bữa cơm quen thuộc, lạ mà vẫn dễ làm. Các bà nội trợ thử tài xem nhé.

Nguyên liệu: Lươn 250g; Miến dong 100g; Hành hoa 20g; Mộc nhĩ 20g; Giá đỗ : 20g; Trứng gà 1 quả; Gia vị, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn; Rau thơm mùi, ớt tươi, tương ớt.

mienxao.jpg

Thứ bảy, 16/2/2008, 11:06 GMT+7

Miến xào lươn

Món ăn đổi vị cho những bữa cơm quen thuộc, lạ mà vẫn dễ làm. Các bà nội trợ thử tài xem nhé.

Nguyên liệu: Lươn 250g; Miến dong 100g; Hành hoa 20g; Mộc nhĩ 20g; Giá đỗ : 20g; Trứng gà 1 quả; Gia vị, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn; Rau thơm mùi, ớt tươi, tương ớt.


Món miến xào lươn thành phẩm.

Cách làm:

- Lươn sơ chế sạch, mổ bỏ ruột, thái vát nhỏ, ướp gia vị, mì chính, hạt tiêu để 10 phút, sau đó xào chín xém cạnh để riêng.

- Miến ngâm mềm, cắt ngắn, để ráo nước. Hành hoa cắt ngắn 3cm.

- Giá đỗ rửa sạch để riêng, hành khô thái mỏng.

- Trứng đập ra bát đánh nhuyễn.

- Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch thái chỉ.

Phi thơm hành khô, cho trứng đảo qua, cho miến vào xào săn. Cho lươn, giá đỗ, hành hoa, mộc nhĩ nêm vừa ăn, rắc hạt tiêu.

- Bày đĩa rắc rau mùi ăn nóng. Ăn kèm tương ớt, chanh quả.

 
M

marukokeropi

Nộm thập cẩm
Món này rất ngon, lại không ngán. Bạn có thể trổ tài để giúp bữa ăn ngày Tết thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu: Đu đủ, cà rốt nạo: 200 g, giá đỗ: 100 g, dưa chuột tươi: 100 g, giò lụa: 100 g, lạc nhân: 100 g, vừng trắng: 20 g, thịt nạc thăn: 100 g, trứng vịt: 1/2 quả. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm: Nước mắm, ớt, dấm, tỏi, rau thơm, mùi, kinh giới, đường.

Cách làm:

Bước 1: Đu đủ, cà rốt rửa bằng nước sôi để nguội, vớt ra rổ để ráo. Dưa chuột rửa sạch bổ đôi, bỏ ruột, thái vát.

Giá đỗ rửa sạch để ráo nước, rau thơm, mùi, kinh giới nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.

b1.jpg

Bước 2: Thịt lợn thái mỏng, ướp muối, đường, tiêu để ngấm, rán vàng rồi để nguội và thái chân hương. Vừng, lạc rang thơm, bóc vỏ, giã dập.

b21.jpg

Bước 3: Pha một bát nước gồm dấm, đường, tỏi, ớt, nước mắm vị cân đối.

b31.jpg

Bước 4: Đu đủ, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ cho vào khay, dội 1/2 bát nước đã pha vào trộn đều để ngấm 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Cho các nguyên liệu đã trộn trở lại khay, cho tiếp 3/4 thịt lợn, lạc, vừng, đổ nốt bát nước đã pha trộn đều các nguyên liệu, cho rau thơm vào trộn đều, bày ra đĩa. Trên đĩa nộm bày trứng, thịt, giò, lạc mỗi thứ một góc, xen kẽ bày rau thơm, ớt tỉa hoa cho đẹp
b41.jpg

Yêu cầu: Nộm ăn giòn, không khô xác, các nguyên liệu vẫn giữ được màu sắc tự nhiên. Món ăn nổi mùi thơm của các gia vị và lạc, vừng, vị chua, cay, ngọt cân đối.

 
H

hura90

oài
nộm
tớ biết làm cái này
maku, cụ, tinh phai. chồng.... khi nào đến nàh tớ làm cho
ngon lắm ;)) ;))
 
T

tieuthu258

kái món miến xào lươn
heheeee
thích thế mỗi tội ko bít làm
với lại lươn á
sợ :D
 
M

marukokeropi

tieuthu258 said:
kái món miến xào lươn
heheeee
thích thế mỗi tội ko bít làm
với lại lươn á
sợ :D
nhưng mà ngon lém đóa
chậc
nhìn thấy ngon dữ
hok bjt người ta có dùng kĩ xão chụp ảnh hem
mà trông ngon wua trời :)]
 
M

marukokeropi

3 món lạ miệng dễ làm
Canh gà lá giang, dưa leo trộn sò lông, bò viên sốt cà chua là 3 món hấp dẫn nhưng lại chế biến rất nhanh. Mời bạn cùng tham khảo cách làm và thưởng thức.

canhga.jpg

Nguyên liệu: 200 g ức gà, 350 g lá giang, 5 g hành tím băm.

Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu xay, đường, nước mắm.

Cách làm: Thịt gà chà muối, rửa sạch, để ráo, chặt miếng bản to 1 cm. Ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, hành tím băm.

Đun sôi 800 ml nước, cho thịt gà vào nấu sôi, hớt bọt. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa súp nước mắm.

Khi gà chín mềm, cho lá giang vào nấu thêm khoảng 1 phút, tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc tiêu.

Mách bạn: Ngoài ức gà, bạn cũng có thể dùng cánh gà, đùi gà để nấu canh.


Dưa leo trộn sò lông
dualeo.jpg

Nguyên liệu: 500 g sò lông, 350 g dưa leo, 100 g cà rốt, 50 g gừng, 4 củ hành tím, 1 quả chanh, 1 quả ớt sừng, 50 g húng lủi.

Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, muối, nước mắm.

Cách làm: Sò lông luộc chín, gỡ thịt, ướp với 1 thìa cà phê, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu. Dưa leo chẻ dọc, bỏ ruột, thái xéo dày 0,5 cm. Cà rốt thái sợi dài 4 cm. gừng thái sợi nhuyễn. Hành tím thái lát. Chanh vắt lấy nước. Ớt sừng băm nhuyễn. Húng lủi lấy lá.

Trộn dưa leo và cà rốt với 1/2 thìa súp muối, để 5 phút, rửa sạch.

Khuấy 2,5 thìa súp đường, 1,5 thìa súp nước mắm, 1,5 thìa súp nước cốt chanh, ớt băm. Cho dưa leo, cà rốt, hành tím, gừng, húng lủi, sò lông ra đĩa. Rưới nước mắm đã pha lên trên

Bò viên sốt cà chua
bovien.jpg

Nguyên liệu: 250 g bò viên (loại nhỏ), 2 quả cà chua (150 g), 1 tép tỏi, 2 củ hành tím.

Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn

Cách làm: Bò viên trụng sơ với nước sôi cho sạch, để ráo. Cà chua: một quả bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhuyễn, một quả thái hạt lựu. Hành củ, tỏi boc vỏ, băm nhuyễn.

Phi thơm hành, tỏi băm với 1,5 thìa súp dầu ăn, cho cà chua vào xào. Nêm 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Khi nước cà chua sôi, cho bào viên vào, vặn lửa nhỏ lại. Đun thêm 2 phút, tắt bếp.

Cho bò viên sốt ca chua ra đĩa, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu lên mặt cho thơm.

Mách bạn: Nên cho bò viên có mùi thơm, khô ráo, không bị nhớt.
 
M

marukokeropi

3 món làm nhanh, hấp dẫn
Su hào xào lòng gà, canh rau ngót nấu cua, cá thu kho mía là 3 món làm rất đơn giản lại đảm bảo dinh dưỡng. Thực đơn này rất phù hợp với các bà nội trợ bận rộn.

Su hào xào lòng gà

suhao.jpg

Nguyên liệu: Một bộ lòng gà, 300 g su hào, 50 g củ cà rốt, 10g tỏi băm.

Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

Lòng gà chà muối, rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn rồi ướp với một thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường.

Su hào gọt vỏ, dùng dao cưa xắn miếng hình chữ nhật (dài 4 cm, dày 1 cm, ngang 1 cm). Cà rốt tỉa hoa, thái khoanh dày 0,2 cm.

Phi 1/2 thìa cà phê tỏi băm với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho lòng gà vào xào săn. Phi phần tỏi băm còn lại với một thìa súp dầu ăn, cho su hào vào xào. Nêm 1/2 thìa súp hạt nêm, cho lòng gà vào, xào thêm một phút, tắt bếp, thêm 1/2 thìa cà phê tiêu.

Mách bạn: Bạn có thể xào su hào với thịt bò hoặc tôm khô

Rau ngót nấu cua
canhngot.jpg

Nguyên liệu: 50g thịt cua, 350g rau ngót (2 bó), 1 củ hành tím.

Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

Thịt cua xé tơi. Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch, vò hơi nát. Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Đun nóng 1/2 thìa súp dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Trút thịt cua vào xào nhanh tay trên lửa lớn.

Đun sôi 800 ml nước, cho rau ngót vào. Nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối. Khi nước sôi lại, cho thịt cua vào rồi tắt bếp.

Múc canh ra tô, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu lên trên.

Mách bạn: Bạn có thể cho thêm vào canh ít rau mồng tơi thái lớn. Món ăn sẽ rất hợp vị và mát


Cá thu kho mía
cathu.jpg

Nguyên liệu: 2 khoanh cá thu (200 g), 100 g mía lau, 2 cọng hành lá, 2 quả ớt hiểm, 100ml nước mía nguyên chất.

Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:

Cá thu rửa sạch. Mía lau róc vỏ, cắt khúc dài 4 cm rồi chẻ lát mỏng 0,2 cm. Hành lá lấy phần cọng trắng, giã nát với ớt hiểm, cọng xanh thái nhuyễn.

Ướp cá với hành lá và ớt giã nát, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2,5 thìa súp nước mắm, 50 ml nước mía nguyên chất, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị, rán sơ.

Xếp xen kẽ một lớp mía, 1 lớp cá vào nồi, kho nhỏ lửa. Khi cá săn, thêm phần nước mía còn lại vào, kho cho cá chín, thấm gia vị. Tắt bếp, rắc hành lá và 1/2 thìa cà phê tiêu lên.

Mách bạn: Bạn cũng có thể cho thêm thịt ba chỉ vào kho để tạo độ béo.

 
M

marukokeropi

Miến trộn kiểu Hàn


mientrong.jpg

Đây là món ăn đặc trưng của xứ sở kim chi (Hàn Quốc) có sử dụng nấm tươi, rất thơm ngon và phù hợp với khẩu vị người Việt. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây để trổ tài cho cả nhà thưởng thức
Món ăn này do chủ nhà hàng Xuân, Hạ Thu Đông, chuyên các món ăn Hàn Quốc hướng dẫn tại buổi giới thiệu văn hóa ẩm thực Hàn Quốc tại Hà Nội mới đây.

Nguyên liệu: Nấm tươi, miến, thịt bò, cà rốt, cải bó xôi, hành tây, hành lá, chả cá, trứng gà, thịt cua chay. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các loại gia vị gồm: Caramen, đường, muối, vừng, dầu, dầu vừng, dầu đậu nành.

Cách làm: Chần qua nấm tươi bằng nước nóng, để nguyên cây không cắt.

Luộc miến: Cho miến vào nước cùng với nước tương và dầu đậu nành, đun sôi nước. Sau đó, vớt miến ra rửa sạch bằng nước lạnh cho hết dầu.

Cắt rau cải khoảng 6 cm chần qua nước sôi. Trứng tráng mỏng, cuộn lại và thái nhỏ. Xé mỏng thịt cua chay.

Sau đó, lấy miến đã luộc trộn với dầu vừng rồi trộn tất cả các nguyên liệu đã sơ chế trên cùng với miến, cho miến vào đĩa và cuối cùng rắc vừng lên, thưởng thức.

 
M

marukokeropi

Thực đơn lạ miệng mà bắt mắt
Một bữa ăn với nhiều màu rực rỡ, lại đem đến những hương vị mới sẽ làm cho gia đình bạn ngạc nhiên. Hãy cùng trổ tài vào dịp cuối tuần này nhé.

Sò điệp xào ớt


ot.jpg

Không chỉ hấp dẫn ở màu sắc "rực rỡ", khi thưởng thức bạn còn ngạc nhiên hơn bởi vị ngọt ngấm trong từng thớ thịt sò điệp hòa quyện với vị cay "giòn" của những trái ớt khô.

Nguyên liệu: 200 g sò điệp, 50 g nấm thông (nấm hương), 200 g ngô hạt, 10 g ớt khô, 50 g đậu Hà Lan, 2 muỗng canh nước dùng, 1 muỗng cà phê tỏi bằm, 10 g bột chiên giòn, 1 muỗng canh bột năng, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Sò điệp làm sạch, để ráo lăn qua bột năng rồi thả vào chiên chín giòn, vớt ra, để ráo dầu ăn.

Nấm thông, ớt ngâm nước nóng cho nở, bỏ chân, xắt miếng mỏng.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho ngô hạt vào xào sơ, cho tiếp đậu Hà Lan, ớt khô, nấm vào xào, nêm nước dùng xào chín, cho sò điệp chiên vào đảo đều tay, bày ra đĩa, ăn nóng

Súp kem hai màu
sup.jpg

Hương kem béo ngậy dù rất hấp dẫn vẫn thường làm những người có chế độ ăn kiêng lo lắng. Tuy nhiên khi kết hợp với cà rốt và cải bó xôi, vị kem và sữa béo sẽ được trung hoà, kích thích khẩu vị mà vẫn giúp bạn giữ được vóc dáng thon thả.

Nguyên liệu: 1/2 củ cà rốt, 100 g cải bó xôi, 20 ml sữa tươi không đường, 15 ml kem, hạt nêm.

Cách làm:

Cà rốt gọt vỏ, xắt khúc nhỏ, luộc chín cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cải bó xôi nhặt rửa sạch, luộc chín xay nhuyễn. Bắc nồi lên bếp, cho cà rốt và bó xôi xay vào, nêm hạt nêm vừa miệng, đun sôi, vặn nhỏ lửa đun thêm 5 phút rồi cho sữa tươi và kem vào, quấy đều tay bắc xuống.

Ăn kèm bánh mì sand-wich chiên sơ qua dầu, xắt hạt lựu

Gà già sốt cà chua
kem.jpg

Món gà già này sẽ mềm hơn khi được xào với những lát cà chua chín đỏ. Bạn có thể vừa dùng làm món nhậu vừa cho trẻ ăn với cơm trắng cũng rất ngon

Nguyên liệu: 500 g thịt gà già, 2 trái cà chua, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với hạt nêm, ớt bột khoảng 15 phút. Cà chua ngâm rửa sạch xắt miếng. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho cà chua vào xào, cho tiếp thịt gà vào, nêm nước mắm om khoảng 25 phút.


HÔM NAY TẠM DỪNG Ở ĐÂY
MAI NẠI CÓA TIẾP
topic trực thuộc báo CÚ VỌ
xin chào thân ái
:D:D:D:D:D
chúc mọi người có một ngày vui vẻ
 
M

meo_beo

marukokeropi said:
3 món lạ miệng dễ làm
Canh gà lá giang, dưa leo trộn sò lông, bò viên sốt cà chua là 3 món hấp dẫn nhưng lại chế biến rất nhanh. Mời bạn cùng tham khảo cách làm và thưởng thức.

canhga.jpg

Nguyên liệu: 200 g ức gà, 350 g lá giang, 5 g hành tím băm.

Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu xay, đường, nước mắm.

Cách làm: Thịt gà chà muối, rửa sạch, để ráo, chặt miếng bản to 1 cm. Ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, hành tím băm.

Đun sôi 800 ml nước, cho thịt gà vào nấu sôi, hớt bọt. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa súp nước mắm.

Khi gà chín mềm, cho lá giang vào nấu thêm khoảng 1 phút, tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc tiêu.

Mách bạn: Ngoài ức gà, bạn cũng có thể dùng cánh gà, đùi gà để nấu canh.


Dưa leo trộn sò lông
dualeo.jpg

Nguyên liệu: 500 g sò lông, 350 g dưa leo, 100 g cà rốt, 50 g gừng, 4 củ hành tím, 1 quả chanh, 1 quả ớt sừng, 50 g húng lủi.

Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, muối, nước mắm.

Cách làm: Sò lông luộc chín, gỡ thịt, ướp với 1 thìa cà phê, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu. Dưa leo chẻ dọc, bỏ ruột, thái xéo dày 0,5 cm. Cà rốt thái sợi dài 4 cm. gừng thái sợi nhuyễn. Hành tím thái lát. Chanh vắt lấy nước. Ớt sừng băm nhuyễn. Húng lủi lấy lá.

Trộn dưa leo và cà rốt với 1/2 thìa súp muối, để 5 phút, rửa sạch.

Khuấy 2,5 thìa súp đường, 1,5 thìa súp nước mắm, 1,5 thìa súp nước cốt chanh, ớt băm. Cho dưa leo, cà rốt, hành tím, gừng, húng lủi, sò lông ra đĩa. Rưới nước mắm đã pha lên trên

Bò viên sốt cà chua
bovien.jpg

Nguyên liệu: 250 g bò viên (loại nhỏ), 2 quả cà chua (150 g), 1 tép tỏi, 2 củ hành tím.

Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn

Cách làm: Bò viên trụng sơ với nước sôi cho sạch, để ráo. Cà chua: một quả bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhuyễn, một quả thái hạt lựu. Hành củ, tỏi boc vỏ, băm nhuyễn.

Phi thơm hành, tỏi băm với 1,5 thìa súp dầu ăn, cho cà chua vào xào. Nêm 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Khi nước cà chua sôi, cho bào viên vào, vặn lửa nhỏ lại. Đun thêm 2 phút, tắt bếp.

Cho bò viên sốt ca chua ra đĩa, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu lên mặt cho thơm.

Mách bạn: Nên cho bò viên có mùi thơm, khô ráo, không bị nhớt.
Sax...ngon wa...thôi..chị đừng kể nữa làm em thèm... =P~ =P~ =P~
 
Top Bottom