Toán 9 Từ điểm $A$ nằm ngoài đường tròn $(O)$, kẻ hai tiếp tuyến $AB$ và $AC$

fjajifjiejfjhaei

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2021
23
24
6
17
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ điểm $A$ nằm ngoài đường tròn $(O)$, kẻ hai tiếp tuyến $AB$ và $AC$ tới $(O)$, ($B,C$ là tiếp điểm). Gọi $H$ là giao điểm của $AO$ và $BC$.
a. Chứng minh 4 điểm $A,B,O,C$ cùng thuộc một đường tròn
b. Kẻ đường kính $CD$ của $(O),DA$ cắt $(O)$ tại $E\, (E\ne D)$. Chứng minh $OA\perp BC$ và $AE\cdot AD=AH\cdot AO$.
c. Gọi $M$ là trung điểm của $AC;BC$ cắt $ME$ tại $N;\, DE$ cắt $BC$ tại $I$. Chứng minh $ME$ là tiếp tuyến của $(O)$ và $OI\perp AN$



giúp em ý OI vuông góc với AN với ạ. Em cảm ơn.
 

Attachments

  • upload_2021-12-4_17-16-56.png
    upload_2021-12-4_17-16-56.png
    193.7 KB · Đọc: 28
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: melanie000

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
c) Nhận thấy [TEX]\widehat{AEC}=90^o[/TEX].
Tam giác AEC vuông tại E, trung tuyến EM suy ra [TEX]EM=MC[/TEX]. Mà MC là tiếp tuyến của [TEX](O)[/TEX] nên ME cũng là tiếp tuyến của [TEX](O)[/TEX]
Vẽ EK vuông góc với ON.
Theo hệ thức lượng trong tam giác vuông ta có: [TEX]OE^2=OK.ON, OB^2=OA.OH \Rightarrow OK.ON=OH.OA \Rightarrow \Delta ONH \sim \Delta OAK \Rightarrow \widehat{OKA}=\widehat{OHN}=90^o \Rightarrow A,I,K[/TEX] thẳng hàng.
Xét tam giác OAN có [TEX]NH \perp AO, AI \perp ON \Rightarrow I [/TEX] là trực tâm tam giác OAN [TEX]\Rightarrow OI \perp AN[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom