Tt.tt

A

acquyvuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,87g hỗn hợp A gồm Mg và Al vào 250ml dung dịch X chứa 2 axit HCl 1M và H2SO4 0,5M thu được dung dịch B và 4,368 lít khí H2. Tính khối lượng muối thu được
Mình đã cm được rằng axit dư, nhưng ko tính dc số mol từng axit phản ứng, ai giúp với
 
L

ltvien

Cho 3,87g hỗn hợp A gồm Mg và Al vào 250ml dung dịch X chứa 2 axit HCl 1M và H2SO4 0,5M thu được dung dịch B và 4,368 lít khí H2. Tính khối lượng muối thu được
----------------------------------------------------------
Lúc đầu bạn tính số mol $H_2$ là 0,195 mol đúng ko \Rightarrow số $H^+$ sau phản ứng = 0,195. 2 = 0,39 mol
Còn $H^+$ trong dung dịch axit trước phản ứng = 0,25.(1 + 0,5. 2) = 0,5 mol
Vậy thì $H^+$ dư ra 0,5 - 0,39 (mol)
Đặt a là số mol của $Mg$ và b là số mol của $Al$
Ta có
$Mg$ + 2e = $Mg^{2+}$
a-------2a--------a
$Al$ + 3e = $Al^{3+}$
b-----3b------b
$2H^+$ + 2e = $H_2$
--------0,39---0,195

Ta có 2a + 3b = 0,22
và 24a + 27b = 3,87
\Rightarrow a= 0,06 và b = 0,09

Rồi ta xét 2 TH
TH1: $HCl$ phản ứng hết trước
và TH2: là $H_2SO_4$ phản ứng hết trước
Còn lại bạn tự tính nha, đến đó là ra đáp số rồi đó
còn nữa, bạn tính ra số mol gốc $SO_4^{2+}$ và $Cl^-$ trong mỗi trường hợp và tính khối lượng của nó và cộng nó với khối lượng $Mg^{2+}$ và $Al^{3+}$ là ra khối lượng của muối :)
Bạn tự làm phần còn lại đi cho lên tay :)
 
A

acquyvuong

mình chỉ vướng mỗi cái tính số mol axit đã phản ứng, chứ cách tính khối lượng thì mình biết rồi, ko có trường hợp cả 2 axit cùng phản ứng rồi cùng dư hả bạn
 
L

ltvien

Không bạn axit này phản ứng hết thì đến axit kia phản ứng chứ không có chuyện 2 axit phản ứng cùng 1 lúc :). Học tốt nha

Năm mới vui vẻ
 
Top Bottom