Sinh 12 Truyền

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
View attachment 77406 Làm mình cây 8 9 10 11 và giải thích cho mình vs ạ
câu 8 : ta có T=20%N => N = T/20% = 500000 => G=X=(500000/2)-100000=150000 => đáp án C
câu 9
: mình gọi mạch đơn đề bài cho là mạch 1 nhé ,có (G1+T1)/(A1+X1)=1,5 => (X2+A2)/(T2+G2)=1,5 đảo ngược lại có (G2+T2)/(A2+X2)=1/1,5=2/3 => Đáp án C
câu 10
: tóm tắt đề ta có mạch 1 có A1=T1, G1=2A1,X1=3T1
Vì A1=T1 mà X1=3T1 => X1=3A1 , lại có theo NTBS thì X1=G2 => G2 = 3A1
Theo NTBS có A2=T1 mà A1=T1 => A1=A2
Ta có H=2A+3G=2(A1+A2)+3(G1+G2) = 2(A1+A1)+3(2A1+3A1)=2128 => A1 =112 =A2
=> Tổng nu loại A của gen = 2A1 =224 => đáp án C
câu 11
có N= 2A+2G=3000 và H= 2A+3G =3900 giải hệ => A=T=600, G=X =900
=>có 600 A đenin => đáp án B
chúc bạn học tốt ^^
:MIM16
 

Lâm Minh Trúc

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tám 2018
516
725
121
Khánh Hòa
THPT Hoàng Văn Thụ
8.
Ở bài này ý, bạn cần nắm rõ N là tổng số nu của phân tử ADN, trong đó A = T và G = X, thế thôi.
Ta có : A = T = 20%N
Suy ra N = [tex]\frac{100000}{20}100[/tex] = 500000 nuclêôtit
Vậy G = X = (500000 : 2) - 100000 = 150000 nuclêôtit
9.
Thường thì khi bài cho tỷ lệ của một mạch trong phân tử ADN và bảo bạn tìm tỷ lệ cua mạch còn thì bạn chỉ cần biết rằng, tỷ lệ mạch còn lại bằng đảo ngược của mạch đã cho:
Ta có: G + T của mạch 1 bằng A + X của mạch 2
Mà A + X của mạch 1 lại bằng G + T của mạch 2.
Vậy thì [tex]\frac{G+T}{A+X}[/tex] của mạch một bằng = 1,5 = [tex]\frac{3}{2}[/tex] thì [tex]\frac{G+T}{A+X}[/tex] của mạch hai bằng đảo ngược của nó và bằng [tex]\frac{2}{3}[/tex]
10.
Ở bài này hơi khó và lắc léo một chút, bạn cần tóm tắt và phân tích nó ra, rồi dựa theo nguyên tắc bổ sung là sẽ ok:
Tóm tắt: [tex]A_{1} = T_{1}[/tex] ; [tex]G_{1} = 2A_{1}[/tex] ; [tex]X_{1} = 3T_{1}[/tex]
Theo đó ta thấy: [tex]A_{1} = T_{1}[/tex] mà [tex]X_{1} = 3T_{1}[/tex] nên [tex]X_{1} = 3A_{1}[/tex]
Theo nguyên tắc bổ sung, ta có :
[tex]X_{1} = G_{2}[/tex] nên [tex]G_{2} = 3A_{1}[/tex]
[tex]A_{2} = T_{1}[/tex] mà [tex]a_{1} = T_{1}[/tex] nên [tex]A_{1} = A_{2}[/tex]
Liên kết H theo đề sẽ bằng : 2A + 3G tương ứng với 2([tex]A_{1} + A_{2}[/tex]) + 3([tex]G_{1} + G_{2}[/tex])
=> 2([tex]A_{1} + A_{2}[/tex]) + 3([tex]2A_{1} + 3A_{2}[/tex]) = 2128
=> [tex]A_{1} = A_{2}[/tex] = 2128 : 19 = 112 nu (bạn giải phương trình bằng cách nhân vào, sẽ ra là 19[tex]A_{1}[/tex] hoặc 19[tex]A_{2}[/tex])
Vậy số nu A của ADN sẽ là : 2[tex]A_{1}[/tex] = 224
11.
Ở bài này đề cho hai dữ kiện, đó là tổng số nu N = 3000 và liên kết hiđro H = 3900
Ta có: N = 2A + 2G 1
H = 2A + 3G 2
Lập hệ phương trình rồi giải ra ta được :
A = T = 600 nuclêôtit và G = X = 900 nuclêôtit
 
Last edited:

Lâm Minh Trúc

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tám 2018
516
725
121
Khánh Hòa
THPT Hoàng Văn Thụ
Last edited by a moderator:
Top Bottom