Văn 7 Truyền thống đạo lí của dân tộc

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi Ayami Watanabe, 12 Tháng tư 2020.

Lượt xem: 100

 1. Ayami Watanabe

  Ayami Watanabe Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  242
  Điểm thành tích:
  104
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Tiểu Học Trưng Vương
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Viết đoạn văn khoảng 10 câu về truyền thống đạo lí của dân tộc. Trong đoạn văn có dùng một trạng ngữ. (Đưa ra biểu hiện cụ thể dẫn chứng).
   
  Phạm Đình Tài thích bài này.
 2. Phạm Đình Tài

  Phạm Đình Tài Cựu Mod Văn Thành viên

  Bài viết:
  1,136
  Điểm thành tích:
  216
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Thái Phiên - TP Đà Nẵng

  1. Truyền thống đạo lí là gì?
  - Truyền thống, đạo lí là những nếp sống, nếp nghĩ, những phong tục tập quán của người Việt được hình thành qua một thời gian dài.
  - Truyền thống, đạo lí là những biểu hiện tốt đẹp về tính cách, hành động và tâm hồn, nói bao quát hơn là cả lối sống.
  2. Biểu hiện của truyền thống đạo lí dân tộc:
  - Biểu hiện ở những tình cảm đơn thuần, rất đỗi bình dị:
  + Tình cảm đồng chí giữa các lính biển ngoài đảo xa. ->Tình cảm đồng chí
  + Tình thương yêu của một người mẹ khi chăm nom con cái, cố gắng gìn giữ, dung hoà hạnh phúc gia đình. -> Đạo lí về tình cảm gia đình
  + Tê Hanh, Bằng Việt dẫu đi xa tưởng chừng quá khứ sẽ bị vùi chôn vào lãng quên nhưng không, họ vẫn không bao giờ nguôi nỗi nhớ quê hương, -> Đạo lí "Uống nước nhớ nguồn",...
  - Đến những tình cảm được nâng lên tầm lí tưởng, triết lí sống cao đẹp:
  + Tình yêu nước: những chiến sĩ cách mạng từ miền quê xa xôi, hẻo lánh đến nơi ầm ầm bom đạn, máu chảy thành dòng,... vẫn hết lòng yêu quê hương, Tổ quốc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.
  + Đạo lí sống biết cống hiến. Như nhà thơ Tố Hữu từng quan niệm rằng "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình", hay như Thanh Hải vẫn muốn cất tiếng lòng yêu dân tộc, khao khát cống hiến được sáng tác nên một "Mùa xuân nho nhỏ" dâng đến cuộc đời lúc đang nằm trên giường bệnh, những hình ảnh về một mùa xuân tươi đẹp lại hiện về trong tâm tưởng người nghệ sĩ...
  3. Hành động:
  - " Đi qua mọi thăng trầm còn mất của lịch sử, muôn dân càng chăm nom và làm giàu hơn đạo lý Việt Nam! " . Hãy nhắc nhở nhau rằng cuộc sống ngày hôm nay được đánh đổi bởi biết bao xương máu của thế hệ cha anh, chúng ta có yêu, có quý nhưng chúng ta không biết hành động để gìn giữ và phát huy thì đạo lí cũng trở thành những lí thuyết mục rửa, sớm bị bào mòn theo thời gian.
  - Phải biết trân trọng và làm giàu truyền thống, đạo lí quê hương, xây dựng cuộc đời và "Cảm ơn mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm một ngày mới để yêu thương"
   
  Ayami Watanabe thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->