Vật lí 7 Truyền Thẳng Ánh Sáng

Phủ Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2019
580
615
121
16
Bình Định
Trường Free
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3.4 : Vào một ngày trời nắng , cùng một lúc người ta quan sát thấy một cái cọc cao 1m để thẳng có một cái bóng trên mặt đất dài 0,8m và một cái cột đèn có bóng dài 5m . Hãy dùng hình vẽ theo tỉ lệ 1cm ứng với 1m để xác định chiều cao của cột đèn . Biết rằng các tia sáng Mặt Trời đều song song .
P/S : Mình biết có bạn sẽ làm cách này
+ Dùng thước vẽ các cọc AB dài 1cm.
+ Vẽ cái bóng AO của cọc AB trên mặt đất: AO = 0,8cm.
+ Nối BO đó là đường truyền ánh sáng Mặt Trời. Lấy CO dài 5cm ứng với cái bóng của cột đèn.
+ Vẽ cột đèn CĐ cắt đường BO kéo dài tại Đ.
+ Đo chiều cao CĐ chính là chiều cao cột đèn, CĐ = 6,25cm
bai-4-trang-9-sach-bai-tap-vat-li-7.PNG

Bây giờ mình chỉ hỏi là các bạn còn cách nào khác không ạ ?
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
3.4 : Vào một ngày trời nắng , cùng một lúc người ta quan sát thấy một cái cọc cao 1m để thẳng có một cái bóng trên mặt đất dài 0,8m và một cái cột đèn có bóng dài 5m . Hãy dùng hình vẽ theo tỉ lệ 1cm ứng với 1m để xác định chiều cao của cột đèn . Biết rằng các tia sáng Mặt Trời đều song song .
P/S : Mình biết có bạn sẽ làm cách này
+ Dùng thước vẽ các cọc AB dài 1cm.
+ Vẽ cái bóng AO của cọc AB trên mặt đất: AO = 0,8cm.
+ Nối BO đó là đường truyền ánh sáng Mặt Trời. Lấy CO dài 5cm ứng với cái bóng của cột đèn.
+ Vẽ cột đèn CĐ cắt đường BO kéo dài tại Đ.
+ Đo chiều cao CĐ chính là chiều cao cột đèn, CĐ = 6,25cm
bai-4-trang-9-sach-bai-tap-vat-li-7.PNG

Bây giờ mình chỉ hỏi là các bạn còn cách nào khác không ạ ?
Thực ra cách làm này có cơ sở là sự đồng dạng của hai tam giác. Bạn đo CA, CO và AB rồi tính toán thôi!
 

Hưng Dragon Ball

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
373
472
106
17
Hà Nội
Trường THCS Ngô Sỹ Liên
3.4 : Vào một ngày trời nắng , cùng một lúc người ta quan sát thấy một cái cọc cao 1m để thẳng có một cái bóng trên mặt đất dài 0,8m và một cái cột đèn có bóng dài 5m . Hãy dùng hình vẽ theo tỉ lệ 1cm ứng với 1m để xác định chiều cao của cột đèn . Biết rằng các tia sáng Mặt Trời đều song song .
P/S : Mình biết có bạn sẽ làm cách này
+ Dùng thước vẽ các cọc AB dài 1cm.
+ Vẽ cái bóng AO của cọc AB trên mặt đất: AO = 0,8cm.
+ Nối BO đó là đường truyền ánh sáng Mặt Trời. Lấy CO dài 5cm ứng với cái bóng của cột đèn.
+ Vẽ cột đèn CĐ cắt đường BO kéo dài tại Đ.
+ Đo chiều cao CĐ chính là chiều cao cột đèn, CĐ = 6,25cm
bai-4-trang-9-sach-bai-tap-vat-li-7.PNG

Bây giờ mình chỉ hỏi là các bạn còn cách nào khác không ạ ?
Cách này là đc rồi nha bn
 
Top Bottom