Vật lí 12 truyền tải điện năng

trantruonghuyhoang11l

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2021
55
61
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Trong quá trình truyền tải điện năng từ máy phát điện đến nơi tiêu thụ, công suất nơi tiêu thụ (tải) luôn được giữ không đổi. Khi hiệu điện thể hiệu dụng hai đầu tải là \mathrm{U}U thì độ giảm thế trên đường dây bằng 0,1 \mathrm{U}0,1U Giả sừ hệ số công suất nơi tiêu thụ bằng 1 . Để hao phi truyền tải giàm đi 100 lần so với trường hợp đầu thì phài nâng hiệu điện thế hai đầu máy phát điện lện đển
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu 1. Trong quá trình truyền tải điện năng từ máy phát điện đến nơi tiêu thụ, công suất nơi tiêu thụ (tải) luôn được giữ không đổi. Khi hiệu điện thể hiệu dụng hai đầu tải là \mathrm{U}U thì độ giảm thế trên đường dây bằng 0,1 \mathrm{U}0,1U Giả sừ hệ số công suất nơi tiêu thụ bằng 1 . Để hao phi truyền tải giàm đi 100 lần so với trường hợp đầu thì phài nâng hiệu điện thế hai đầu máy phát điện lện đển
trantruonghuyhoang11lHướng dẫn:
Gọi [imath]P[/imath] là công suất nơi tiêu thụ; [imath]\mathrm{R}[/imath] là điện trở đường dây tài điện Hiệu điện thể trước khi tải đi lủc đầu: [imath]\mathrm{U}_{1}=\mathrm{U}+\varnothing \mathrm{U}_{1}=1,1 \mathrm{U}[/imath] Công suât hao phi trên đường dây tải: [imath]\varnothing \mathrm{P}_{1}=\mathrm{RI}_{1}^{2}[/imath], với [imath]\mathrm{I}_{1}=\frac{\varnothing \mathrm{U}_{1}}{\mathrm{R}} ; \varnothing \mathrm{P}_{2}=\mathrm{RI}_{2}^{2}[/imath], với [imath]\mathrm{I}_{2}=\frac{\varnothing \mathrm{U}_{2}}{\mathrm{R}}[/imath] [math]\frac{\varnothing \mathrm{P}_{1}}{\varnothing \mathrm{P}_{2}}=\frac{\mathrm{I}_{1}^{2}}{\mathrm{I}_{2}^{2}}=\left(\frac{\varnothing \mathrm{U}_{1}}{\varnothing \mathrm{U}_{2}}\right)^{2}=100 \Rightarrow \varnothing \mathrm{U}_{2}=\frac{\varnothing \mathrm{U}_{1}}{10}=0,01 \mathrm{U}_{2} \mathrm{I}_{2}=\frac{\mathrm{I}_{1}}{10}[/math] Gọi U' là hiệu điện thể hiệu dụng hai đầu tải tiêu thụ lần sau. Công suất tải tiêu thụ [math]\mathrm{P}=\mathrm{UI}_{1}=\mathrm{U}_{2} \Rightarrow \mathrm{U}^{*}=\mathrm{U} \cdot \frac{\mathrm{I}_{1}}{\mathrm{I}_{2}}=10 \mathrm{U}[/math] Cần phải nâng hiệu điện thế hai đầu máy phát điện lên đến [math]\mathrm{U}_{2}=\mathrm{U}^{\prime}+\varnothing \mathrm{U}_{2}=10,01 \mathrm{U}[/math]
Chúc bạn học tốt
Bạn có thể tham khảo kiến thức: Hướng đến kì thi ĐGNL 2022 và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Link topic cá nhân: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
Top Bottom