Hóa 9 Trung hòa bazo

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
20
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính nồng độ mol/l của dung dịch H2SO4 và NaOH biết rằng:
- 30ml dung dịch H2SO4 được trung hoà hết bởi 200ml dung dịch NaOH và 10ml dung
dịch KOH 2M.
- 30ml dung dịch NaOH được trung hoà hết bởi 20ml dung dịch H2SO4 và 5ml dung
dịch HCl 1M.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Tính nồng độ mol/l của dung dịch H2SO4 và NaOH biết rằng:
- 30ml dung dịch H2SO4 được trung hoà hết bởi 200ml dung dịch NaOH và 10ml dung
dịch KOH 2M.
- 30ml dung dịch NaOH được trung hoà hết bởi 20ml dung dịch H2SO4 và 5ml dung
dịch HCl 1M.

Gọi a, b là nồng độ mol dd H2SO4 và NaOH
TH 1:
Mol H2SO4 = 0,03a => mol H+ = 0,06a
Mol NaOH = 0,2b , mol KOH = 0,02 => mol OH- = 0,2b + 0,02
Vì trung hòa => mol H+ = mol OH-:
0,06a = 0,2b + 0,02 => 3a = 10b + 1 (1)

TH 2
Mol NaOH = mol OH- = 0,03b
Mol H2SO4 = 0,02a => mol HCl = 0,005 => mol H+ = 0,04a + 0,005
Vì trung hòa => mol H+ = mol OH-:
0,04a + 0,005 = 0,03b => 8a + 1 = 6b. (2)
(1)(2) => a, b
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom