Hóa 9 Trung hòa 2 dung dịch

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Trung hòa 40 g HCl 14,6% và H2SO4 9,8% cần vừa đủ a gam dd hỗn hợp KOh 5,6 % và Ba(OH)2 17,1% thu được kết tủa A , dd B
a, Tính giá trị a và khối lượng kết tủa A thu được
b,Tính C% của chất thu được trong dd B
a)
[tex]n_{HCl}= \frac{40.14,6}{100.36,5}=0,16(mol)[/tex]
[tex]n_{H_{2}SO_{4}}=\frac{40.9,8}{100.98}=0,04(mol)[/tex]
=>[tex]\sum n_{H^{+}}=0,16+0,04.2[/tex] = 0,24 mol
Để trung hòa hỗn hợp dung dịch axit trên, cần vừa đủ một lượng hỗn hợp dung dịch kiềm chứa [tex]n_{OH^{\mathbf{-}}}[/tex]=0,24 (mol)
=>[tex]n_{KOH}+2n_{Ba(OH)_{2}}=0,24(mol)[/tex]
<=>[tex]\frac{a.5,6}{100.56}+2.\frac{a.17,1}{100.171}=0,24(mol)[/tex]
<=> a = 80 (g)
[tex]n_{Ba(OH_{2})}=\frac{80.17,1}{100.171}=0,08(mol)[/tex]
[tex]n_{H_{2}SO_{4}}=\frac{40.9,8}{100.98}=0,04(mol)[/tex]
=>[tex]n_{BaSO_{4}}=0,04(mol)[/tex]
=>[tex]m_{BaSO_{4}}=0,04.233=9,32(g)[/tex]
b) [tex]m_{dd}=40+80-9,32=110,68(g)[/tex]
[tex]m_{BaCl_{2}}=0,04.208=8,32(g)[/tex]
[tex]m_{KCl}=0,08.74,5=5,86(g)[/tex]
=>C%[tex]_{BaCl_{2}}[/tex] = [tex]\frac{8,32}{110,68}.100=7,52[/tex] (%) và C%[tex]_{KCl}[/tex] = [tex]\frac{5,86}{110,68}.100=5,29[/tex] (%)
Không hiểu chỗ nào thì hỏi lại @Jungha nhé :)
 
Last edited:

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
a)
[tex]n_{HCl}= \frac{40.14,6}{100.36,5}=0,16(mol)[/tex]
[tex]n_{H_{2}SO_{4}}=\frac{40.9,8}{100.98}=0,04(mol)[/tex]
=>[tex]\sum n_{H^{+}}=0,16+0,04.2[/tex] = 0,24 mol
Để trung hòa hỗn hợp dung dịch axit trên, cần vừa đủ một lượng hỗn hợp dung dịch kiềm chứa [tex]n_{OH^{-}}=0,24(mol)[/tex]
=>[tex]n_{KOH}+2n_{Ba(OH)_{2}}=0,24(mol)[/tex]
<=>[tex]\frac{a.5,6}{100.56}+2.\frac{a.17,1}{100.171}=0,24(mol)[/tex]
<=> a = 80 (g)
[tex]n_{Ba(OH_{2})}=\frac{80.17,1}{100.171}=0,08(mol)[/tex]
[tex]n_{H_{2}SO_{4}}=\frac{40.9,8}{100.98}=0,04(mol)[/tex]
=>[tex]n_{BaSO_{4}}=0,04(mol)[/tex]
=>[tex]m_{BaSO_{4}}=0,04.233=9,32(g)[/tex]
b) [tex]m_{dd}=40+80-9,32=110,68(g)[/tex]
[tex]m_{BaCl_{2}}=0,04.208=8,32(g)[/tex]
[tex]m_{KCl}=0,08.74,5=5,86(g)[/tex]
=>C%[tex]_{BaCl_{2}}[/tex] = [tex]\frac{8,32}{110,68}.100=7,52[/tex] (%) và C%[tex]_{KCl}[/tex] = [tex]\frac{5,86}{110,68}.100=5,29[/tex] (%)
Không hiểu chỗ nào thì hỏi lại @Jungha nhé :)

Để trung hòa hỗn hợp dung dịch axit trên, cần vừa đủ một lượng hỗn hợp dung dịch kiềm chứa nOH=0,24(mol)
Chỗ này là sao ạ , em không hiểu cho lắm
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Trong các phản ứng trung hòa thì số mol ion H+ phải bằng số mol ion OH- đó em.
Em viết PTPU của một phản ứng trung hòa thì sẽ thấy cụ thể hơn, có bao nhiêu mol H trong axit thì phải có bấy nhiêu mol nhóm OH trong bazo.
@Jungha
 
  • Like
Reactions: Jungha

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
Trong các phản ứng trung hòa thì số mol ion H+ phải bằng số mol ion OH- đó em.
Em viết PTPU của một phản ứng trung hòa thì sẽ thấy cụ thể hơn, có bao nhiêu mol H trong axit thì phải có bấy nhiêu mol nhóm OH trong bazo.
@Jungha
em cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: Rosemary552001

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
a)
[tex]n_{HCl}= \frac{40.14,6}{100.36,5}=0,16(mol)[/tex]
[tex]n_{H_{2}SO_{4}}=\frac{40.9,8}{100.98}=0,04(mol)[/tex]
=>[tex]\sum n_{H^{+}}=0,16+0,04.2[/tex] = 0,24 mol
Để trung hòa hỗn hợp dung dịch axit trên, cần vừa đủ một lượng hỗn hợp dung dịch kiềm chứa [tex]n_{OH^{\mathbf{-}}}[/tex]=0,24 (mol)
=>[tex]n_{KOH}+2n_{Ba(OH)_{2}}=0,24(mol)[/tex]
<=>[tex]\frac{a.5,6}{100.56}+2.\frac{a.17,1}{100.171}=0,24(mol)[/tex]
<=> a = 80 (g)
[tex]n_{Ba(OH_{2})}=\frac{80.17,1}{100.171}=0,08(mol)[/tex]
[tex]n_{H_{2}SO_{4}}=\frac{40.9,8}{100.98}=0,04(mol)[/tex]
=>[tex]n_{BaSO_{4}}=0,04(mol)[/tex]
=>[tex]m_{BaSO_{4}}=0,04.233=9,32(g)[/tex]
b) [tex]m_{dd}=40+80-9,32=110,68(g)[/tex]
[tex]m_{BaCl_{2}}=0,04.208=8,32(g)[/tex]
[tex]m_{KCl}=0,08.74,5=5,86(g)[/tex]
=>C%[tex]_{BaCl_{2}}[/tex] = [tex]\frac{8,32}{110,68}.100=7,52[/tex] (%) và C%[tex]_{KCl}[/tex] = [tex]\frac{5,86}{110,68}.100=5,29[/tex] (%)
Không hiểu chỗ nào thì hỏi lại @Jungha nhé :)
Tại sao lại không tính C% của K2SO4 ạ , K2SO4 cũng ở trong dd mà
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
[tex]H_{2}SO_{4}[/tex] phản ứng hết với [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] rồi thì lấy đâu mà tạo [tex]K_{2}SO_{4}[/tex] nữa cô :v
sao biết được H2SO4 PỨ với chất nào trước vậy chị , nhỡ nó PỨ với KOH trước thì sao ạ?
sorry cj , e hỏi hơi dai :'')
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
sao biết được H2SO4 PỨ với chất nào trước vậy chị , nhỡ nó PỨ với KOH trước thì sao ạ?
sorry cj , e hỏi hơi dai :'')
À, bài này chúng ta đảm bảo được không có phản ứng tạo K2SO4 vì kết hợp 3 ý sau (theo đề)
1) Phản ứng xảy ra vừa đủ.
2) Xuất hiện kết tủa A -> có phản ứng tạo BaSO4
3) nH2SO4 < nBa(OH)2 -> nH2SO4 phản ứng hết trong phản ứng tạo BaSO4
 
  • Like
Reactions: Jungha

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
À, bài này chúng ta đảm bảo được không có phản ứng tạo K2SO4 vì kết hợp 3 ý sau (theo đề)
1) Phản ứng xảy ra vừa đủ.
2) Xuất hiện kết tủa A -> có phản ứng tạo BaSO4
3) nH2SO4 < nBa(OH)2 -> nH2SO4 phản ứng hết trong phản ứng tạo BaSO4
bây h là e hiểu cả gốc rễ rồi :))))))))))
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
Từ ngày vào diễn đàn đến đến giờ, chưa bao giờ chị phải lục lại bộ nhớ quay về 10 ngày trước như hôm nay, xoắn hết cả não :D
vâng , ahjhj , thôi trót rồi cho e hỏi luôn câu cuối, vd như cho H2SO4 và HCl thì ta bt H2SO4 mạnh hơn HCl nên H2SO4 PỨ trc HCl đúng không chị , có phải axit yếu sẽ PỨ với bazo mạnh trước và axit mạnh sẽ PỨ với bazo yếu trước không ạ
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
vâng , ahjhj , thôi trót rồi cho e hỏi luôn câu cuối, vd như cho H2SO4 và HCl thì ta bt H2SO4 mạnh hơn HCl nên H2SO4 PỨ trc HCl đúng không chị , có phải axit yếu sẽ PỨ với bazo mạnh trước và axit mạnh sẽ PỨ với bazo yếu trước không ạ
Trên thực tế thì không hẳn vậy đâu em, tuy nhiên tùy bài tập mà mình có thể ngầm định khác nhau. Sau nay học về sự phân li em sẽ rõ hơn vấn đề này.
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
Trên thực tế thì không hẳn vậy đâu em, tuy nhiên tùy bài tập mà mình có thể ngầm định khác nhau. Sau nay học về sự phân li em sẽ rõ hơn vấn đề này.
như bài này thì H2SO4 PỨ với Ba(OH) trước hả chị vì e thấy KOH là bazo mạnh hơn Ba(OH)2
 
  • Like
Reactions: Rosemary552001

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Đúng là H2SO4 pư với Ba(OH)2 trước nhưng vì gì thì nó sẽ liên quan đến kĩ năng làm bài tập em nha, như 3 lí do chị nêu ở trên í.
Còn khi học phần điện li, em sẽ biết, các ion phân bố đều khắp. Trong phản ứng giữa dung dịch với dung dịch, trước hay sau là chỉ do con người ngầm định thôi, chứ không hề xác định được.
 
  • Like
Reactions: Jungha
Top Bottom