Vật lí 12 Trục quay tức thời

Khổng Linh

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2021
18
23
6
17
Vĩnh Phúc
Trường THCS Lập Thạch

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,617
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một thanh kim loại chiều dài l dựng thẳng đứng. Đẩy nhẹ đầu dưới cho thanh đổ xuống. Tại thời điểm mà vận tốc của khối tâm là [tex]v_{0}[/tex], tìm vận tốc của hai đầu thanh.
Phải là dựng vào tường mới hợp lí chứ nhỉ :D
upload_2021-11-20_20-32-59.png

Bạn cứ nhớ rằng K là tâm quay tức thời thì mọi điểm trên vật đều chuyển động tròn quanh K nhé :p
Và tốc độ góc không đổi: $\omega = \frac{v_A}{KA} = \frac{v_B}{KB} = \frac{v_O}{KO} = \frac{v_0}{l/2}$
Vấn đề ở đây là không có cách nào tìm KA, KB cả.
Thiệt ra là có cách tính thông qua gia tốc trọng trường nhưng mình nghĩ nó quá phức tạp để có thể tính :p
Mình cũng không ngại hỗ trợ tiếp nếu bạn muốn giải sâu hơn đâu :D
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom