Toán trục căn thức ở mẫu

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
trục căn thức ở mẫu:

[tex]\frac{1}{\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}}[/tex]
Đặt $x = \sqrt[3]{a} ; y = \sqrt[3]{b} ; z = \sqrt[3]{c}$ cho dễ nhìn
$\dfrac1{x+y+z} \\
= \dfrac{x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz}{x^3+y^3+z^3-3xyz} \\
= \dfrac{(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)[(x^3+y^3+z^3)^2 + 3xyz(x^3+y^3+z^3) + 9x^2y^2z^2]}{(x^3+y^3+z^3)^3 - 27x^3y^3z^3}$
Bạn tự thay lại vào mẫu nhé, mất căn ngay ấy mà :D
 
  • Like
Reactions: Ma Long
Top Bottom